3

Khu đô thị mới Vân Canh sau khi được duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết.

Tại KĐT mới này, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận chủ trương giao HUD đầu tư dự án nhà ở xã hội (NƠXH) CT-M-2. Hiện, HUD đang hoàn thiện các thủ tục để sớm triển khai dự án này.

Tích cực phối hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án

Đại diện Tổng công ty HUD cho biết, dự án có quy mô khoảng 684.000 m2. Đến nay, HUD đã cơ bản hoàn thành nộp tiền sử dụng đất cho cả hai giai đoạn 1 và giai đoạn 2 dự án KĐT mới Vân Canh.

1n

UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) giao Tổng công HUD làm chủ đầu tư KĐT mới này vào năm 2008 và HUD đã triển khai đầu tư xây dựng dự án từ năm 2009.

Năm 2010, do ảnh hưởng của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội (thực hiện mới sau khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính) nên dự án chỉ được triển khai giai đoạn 1 với diện tích khoảng 346.000m2. Giai đoạn 2 diện tích khoảng 338.000m2 phải tạm dừng chờ điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Tại thời điểm năm 2010, Tổng công ty HUD đã cơ bản hoàn thành nộp tiền sử dụng đất của giai đoạn 1 và nộp thêm một phần tiền sử dụng đất giai đoạn 2 của dự án, đủ điều kiện để kinh doanh giai đoạn 1 theo các quy định hiện hành. Tính tại thời điểm đó, số tiền sử dụng đất HUD đã nộp ngân sách nhà nước lớn hơn rất nhiều so với diện tích đất HUD được phép kinh doanh tại dự án.

Đối với giai đoạn 2 của dự án, HUD đã đầu tư hạ tầng và nộp phần lớn tiền sử dụng đất, nhưng do phải tạm dừng để điều chỉnh quy hoạch nên HUD không có cơ sở để tiếp tục nộp tiền sử dụng đất.

Tại quyết định 5092/QĐ-UBND, ngày 31/7/2017, UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết KĐT mới Vân Canh, tỷ lệ 1/500. Theo đó, quy mô diện tích nghiên cứu lập Điều chỉnh quy hoạch khoảng: 698.844m2, bao gồm phần diện tích theo ranh giới nghiên cứu lập Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng KĐT mới Vân Canh được phê duyệt theo Quyết định số 2026/QĐ UBND ngày 04/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) là 684.139m2 và phần diện tích đề xuất điều chỉnh mở rộng ranh giới là khoảng 14.705m2, để lấy theo đường quy hoạch đảm bảo khớp nối hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.

Tuy nhiên, cơ cấu sử dụng đất trong KĐT mới Vân Canh được điều chỉnh nhiều. Đơn cử như trong phạm vi KĐT mới Vân Canh có đất thuộc trục cảnh quan Hồ Tây - Ba Vì, công viên cây xanh và các chức năng khác (được thực hiện theo dự án riêng), tổng diện tích khoảng 143.496m2 chiếm 20,5% diện tích đất nghiên cứu…

Điều chỉnh quy hoạch nói trên đã làm giảm diện tích ở tại dự án, dẫn đến diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất cũng giảm nhiều và ảnh hưởng lớn đến hiệu quả của dự án. HUD đã nhiều lần báo cáo, kiến nghị và được chính quyền và các cơ quan có thẩm quyền của TP. Hà Nội chỉ đạo, phối hợp rà soát, tháo gỡ để HUD hoàn thiện các thủ tục có liên quan và thực hiện nghĩa vụ ngân sách tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án.

Đến năm 2018, do quá trình hoàn thiện các thủ tục, xác định tiền sử dụng đất để thực hiện nghĩa vụ ngân sách của dự án chưa hoàn thành, nên khi rà soát các dự án, các cơ quan có liên quan của TP. Hà Nội vẫn coi là HUD chậm nộp tiền sử dụng đất dự án theo các quyết định cũ, với tổng số tiền chậm nộp và tiền phạt, sơ bộ tạm tính là 1.025 tỷ đồng.

Sau khi UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 173/KH-UBND ngày 5/8/2018 triển khai thực hiện kết quả giám sát của HĐND thành phố, HUD đã tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan của Hà Nội, xác định thời điểm tạm dừng dự án làm cơ sở để tính khoản tiền phạt chậm nộp tiền sử dụng đất.

Năm 2020, mặc dù chưa được tiếp tục đầu tư, kinh doanh giai đoạn 2 dự án này nhưng HUD đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, tiếp tục nộp gần 700 tỷ đồng tiền sử dụng đất, bao gồm cả phần lớn số tiền phạt chậm nộp.

Như vậy, đến nay, HUD đã cơ bản hoàn thành việc nộp tiền sử dụng đất của cả hai giai đoạn của dự án KĐTM Vân Canh. Hiện nay, HUD đang tích cực phối hợp với các cơ quan có liên quan triển khai các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, làm cơ sở để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 KĐTM Vân Canh trong thời gian tới.

Đẩy nhanh tiến độ Dự án nhà ở xã hội Vân Canh

Cùng với việc hoàn thiện các thủ tục để triển khai đoạn 2 dự án KĐT mới Vân Canh trong thời gian tới, HUD cũng đang đẩy nhanh các thủ tục để khởi công dự án NƠXH tại khu đô thị mới Vân Canh, dự kiến vào cuối năm 2021.

2

Trước đó, ngày 26/6/2020, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định 2778/QĐ-UBND về chủ trương đầu tư NƠXH CT-M-2 thuộc KĐT mới Vân Canh.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội chấp nhận giao chủ đầu tư Tổng công ty HUD thực hiện dự án, với các nội dung chủ trương đầu tư: Xây dựng khu NƠXH đồng bộ hạ tầng phục vụ cho các đối tượng theo quy định Luật Nhà ở 2014, tại ô đất CT-M-2 thuộc dự án KĐT mới Vân Canh, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm và xã Vân Canh, xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.

Về quy mô dự án, diện tích đất ô đất nghiên cứu 3.306m2; diện tích đất xây dựng công trình khoảng 2.129m2; mật độ xây dựng tối đa 64%; tổng diện tích sàn xây dựng (chưa kể tầng hầm) khoảng 53.227 m2; tầng cao công trình tối đa 25 tầng với khoảng 463 căn hộ. Quy mô dân số dự án 1.136 người. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 705 tỷ đồng, từ nguồn vốn chủ sở hữu, vốn vay và vốn huy động hợp pháp khác.

Theo đại diện Tổng công ty HUD, thực hiện quyết định nói trên HUD đang tập trung triển khai các bước tiếp theo, bảo đảm tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành, thiết kế theo đúng các quy chuẩn, tiêu chuẩn về NƠXH và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính liên quan…

Cũng theo đại diện Tổng công ty HUD, việc thực hiện dự án NƠXH Vân Canh có ý nghĩa quan trọng với HUD. Dự án góp phần tạo quỹ NƠXH phục vụ người dân thu nhập thấp và các đối tượng chính sách trên địa bàn TP. Hà Nội; tiếp tục hiện thực hóa Chương trình phát triển NƠXH của Tổng công ty HUD trong giai đoạn 2020 - 2025.

P.V