Kết quả bước ngoặt từ tái cơ cấu

Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (KPF) mới thông báo sẽ lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản trong tháng 9 về một số nội dung quan trọng như phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn điều lệ, phát hành cổ phiếu riêng lẻ, thay đổi phương án chia cổ tức năm 2020 và một số nội dung khác.

Sự kiện lần này sẽ tiếp tục đánh dấu sự mở rộng về quy mô vốn cho doanh nghiệp, cũng như kỳ vọng những thay đổi đáng kể về mặt quản trị công ty, bao gồm cách thức họp trực tuyến để đảm bảo quyền lợi cao hơn cho cổ đông.

Thực tế cho thấy hoạt động kinh doanh của KPF đã có những thay đổi bước ngoặc từ năm 2020 với nhiều động thái tái cơ cấu, cùng với kế hoạch tăng vốn mạnh để đầu tư vào các dự án mới và tăng năng lực vốn chủ sở hữu để cạnh tranh tốt hơn.

cam ranh
Phối cảnh của dự án Prime Hotel & Resorts.

Cụ thể, công ty đã hoàn tất chào bán 36 triệu cổ phiếu ra công chúng, chào báo hơn 2,1 triệu cổ phiếu riêng lẻ và hơn 18 triệu cổ phiếu trả cổ tức để tăng vốn mạnh lên gần 580 tỷ đồng. Đáng chú ý là giá chào bán riêng lẻ lên đến 30.000 đồng/cổ phiếu, gấp đôi so với thị giá lúc bấy giờ cho thấy sự tin tưởng cao của các nhà đầu tư đối với triển vọng của doanh nghiệp.

Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán đạt gần 424 tỷ đồng, đồng thời thu hút thêm nhà đầu tư mới trở thành cổ đông đóng góp vào giai đoạn phát triển mới. Nguồn vốn mới này ngay sau đó được doanh nghiệp giải ngân vào một số dự án, bao gồm chi 294 tỷ đồng để mua 98% cổ phần TTC Deluxe Sài Gòn.

Trong đó, TTC Deluxe Sài Gòn là công ty sở hữu công trình nhà văn phòng kết hợp nhà hàng và dịch vụ ăn uống tại trung tâm Quận 1. Hiện trạng là một khách sạn có tổng diện tích sàn gần 2.000 m2, đã vận hành vào năm 2018 với 70 phòng tiêu chuẩn 3 sao.

Tăng quy mô vốn lên nghìn tỷ

Sang năm 2021, KPF tiếp tục kế hoạch mở rộng đầu tư khi các cổ đông trong Đại hội thường niên đã đồng ý với phương án phát hành thêm 50 triệu cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ, qua đó nâng quy mô vốn điều lệ lên hon 1.000 tỷ đồng.

Nguồn tiền thu về từ đợt chào bán này sẽ được sử dụng để góp vốn vào các dự án khả thi có tình trạng pháp lý rõ ràng thông qua đầu tư trái phiếu, góp vốn vào các công ty dự án hoặc tăng vốn công ty liên kết, góp vốn hợp tác kinh doanh bất động sản.

Không chỉ tăng vốn, công ty cũng có chủ trương phát hành trái phiếu riêng lẻ nhằm huy động tối đa 500 tỷ đồng trong năm 2021. Dòng tiền này dự kiến bổ sung vốn cho các hoạt động hợp tác đầu tư, mua bán sáp nhập, hợp nhất công ty có dự án tốt và tiềm năng để gia tăng hiệu quả đầu tư.

Công ty cũng có kế hoạch thoái bớt phần vốn góp tại công ty con Đầu tư Cam Lâm (chủ sở hữu dự án Cam Ranh Bay). Việc thoái vốn tại Cam Lâm được kỳ vọng sẽ giúp công ty củng cố năng lực tài chính để chuẩn bị cho các cơ hội đầu tư đem lại hiệu quả tốt hơn trong năm 2021. Gần đây, KPF dự kiến chi ra 190 tỷ đồng mua trái phiếu của Central Capital.

Kết quả kinh doanh tăng trưởng cao

Đầu năm 2021, Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Hoàng Minh (KPF) thực hiện đợt tăng vốn khủng lên gần 580 tỷ đồng, thông qua chia cổ tức và chào bán cổ phiếu. Nguồn vốn huy động gần 424 tỷ đồng đã giúp quy mô hoạt động của doanh nghiệp mở rộng nhanh chóng.

Báo cáo kinh doanh 6 tháng đầu năm cho thấy doanh thu thuần gấp 5 lần so với cùng kỳ, đạt gần 43 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế thu về gần 45 tỷ đồng, gấp 24 lần so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 92% so với kế hoạch năm.

klf

KPF cho biết kết quả công ty tốt hơn nhờ nguồn thu lớn từ cổ tức được chia, chuyển nhượng dự án Phước Lợi và bán chứng chỉ quỹ. Kết quả tăng mạnh còn đến từ việc hoàn tất mua cổ phần TTC Deluxe Sài Gòn để hợp nhất doanh thu và lợi nhuận của đơn vị này.

Theo định hướng cho năm 2021, công ty đặt mục tiêu doanh thu gấp 3 lần cùng kỳ lên 130 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế cao gấp đôi năm ngoái lên con số 49 tỷ đồng, cũng là mức cao nhất từ trước đến nay.

Với nguồn vốn mới, công ty dự kiến thực hiện đầu tư vào các dự án đã lập kế hoạch và nghiên cứu đầu tư thêm một số khu đô thị ven biển hiện đại tại các thành phố lớn, nghiên cứu hợp tác tại các dự bán bất động sản nghỉ dưỡng 5 sao tại các tỉnh thành giàu tiềm năng du lịch.

Một số dự án mà công ty đang nghiên cứu khả thi có thể kể đến như Khu du lịch sinh thái vườn đồi Bãi Rạng (312ha), dự án 289 phòng khách sạn cao cấp tại phường Mỹ An, TP. Đà Nẵng./.

Ngọc Huy