Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, để đạt được phần thưởng cao quý này, trong suốt 20 năm trưởng thành và phát triển, dù gặp không ít khó khăn nhưng toàn thể cán bộ công chức Hải quan Đồng Nai đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Huân chương độc lập hạng III
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Trần Đình Thành trao Huân chương Độc lập hạng III cho Cục Hải quan Đồng Nai. Ảnh Đỗ Doãn

Cụ thể, về mặt nhân sự, Cục Hải quan Đồng Nai hiện có 327 công chức, tăng 13 lần so với ngày đầu thành lập. Bộ máy tổ chức lên đến 19 đơn vị trực thuộc với 11 phòng ban tham mưu và 8 chi cục, địa bàn hoạt động bao gồm luôn cả hoạt động xuất nhập khẩu tại tỉnh Bình Thuận.

Về công tác giám sát, tính từ ngày thành lập (1/4/1995) đến cuối năm 2013, đơn vị đã thực hiện trên 3,5 triệu tờ khai xuất nhập khẩu, trong đó số tờ khai của năm 2013 gấp 63 lần số tờ khai của năm đầu hoạt động; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 136 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất nhập khẩu của năm 2013 tăng gấp 52 lần so với năm đầu hoạt động. Còn hiện tại, số tờ khai mà đơn vị này tiếp nhận làm thủ tục hải quan bình quân là 2.063 tờ/ngày.

Về công tác thu ngân sách, Cục Hải quan Đồng Nai cũng là đơn vị luôn hoàn thành và vượt chỉ tiêu được giao. Riêng năm 2013, với chỉ tiêu được giao cao hơn 25,8% chỉ tiêu năm trước và trong bối cảnh tình hình thu gặp rất nhiều khó khăn nhưng cục cũng hoàn thành với số thu 13.050 tỷ đồng, vượt 2,2% chỉ tiêu pháp lệnh được giao và trở thành đơn vị có số thu đứng thứ sáu trong số 34 cục hải quan của cả nước.

Huân chương Lao động hạng II
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn trao Huân chương Lao động hạng II cho Cục trưởng Lê Văn Danh và Phó cục trưởng Nguyễn Văn Chiến. Ảnh Đỗ Doãn

Một số mặt công tác khác cũng được Cục Hải quan Đồng Nai triển khai thực hiện khá tốt như công tác quản lý nợ thuế (các loại nợ thuế luôn được khống chế dưới mức quy định), công tác cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan (nhiều nghiên cứu ứng dụng mới được ngành đánh giá cao và doanh nghiệp ủng hộ, nhiều đề tài khoa học được triển khai áp dụng trên toàn quốc)…

Cũng theo ông Danh, trong 20 năm qua Hải quan Đồng Nai đã nỗ lực vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực công tác, không ngừng phấn đấu hoàn thiện mình, làm đẹp thêm hình ảnh người công chức Hải quan trong mắt doanh nghiệp và cộng đồng xã hội, được đánh giá cao về những nỗ lực đổi mới, cải cách thủ tục hành chính theo xu hướng ngày càng thuận lợi hơn cho doanh nghiệp… và đã vinh dự có được những phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2009, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2005; nhiều cờ thi đua của Chính phủ, của UBND tỉnh…

“20 năm chưa phải là dài đối với một tổ chức, càng không phải là nhiều so với với lịch sử gần 70 năm xây dựng và phát triển của ngành Hải quan Việt Nam nhưng với quyết tâm không ngừng đổi mới để phát triển, từ một đơn vị “sinh sau đẻ muộn” của ngành, Hải quan Đồng Nai đã từng bước khẳng định mình và đã ghi được những dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển”, ông Danh nói./.

Đỗ Doãn