Đã ban hành nhiều quy định quản chặt tài sản công là trụ sở, đất công

Minh Anh
(TBTCO) - Theo Bộ Tài chính, thời gian qua đã ban hành nhiều quy định nhằm quản lý chặt chẽ trụ sở là tài sản công tại các địa phương, doanh nghiệp.
aa
Thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích Kiên quyết với các dự án kém hiệu quả và sử dụng tài sản công sai mục đích Hà Nội lập đoàn giám sát việc quản lý, sử dụng nhà, đất công

Cử tri tỉnh Hưng Yên đề nghị có giải pháp để quản lý chặt chẽ công tác chuyển đổi diện tích đất được cấp làm trụ sở cơ quan, doanh nghiệp; cần có cơ chế, hướng dẫn cụ thể đấu thầu dự án bảo đảm minh bạch, tránh thất thu cho ngân sách nhà nước.

Bộ Tài chính cho biết, theo quy định tại Nghị định số 167/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công và Nghị định số 67/2021/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số Điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP, đối với các cơ sở nhà, đất do cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp quản lý, sử dụng thuộc phạm vi sắp xếp lại, xử lý nhà, đất và được xử lý theo các hình thức quy định tại Điều 7 Nghị định số 167/2017/NĐ-CP.

Theo đó, đối với nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị không có nhu cầu sử dụng hoặc dôi dư có thể thực hiện theo các hình thức bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, điều chuyển, thu hồi để giao cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Đã ban hành nhiều quy định quản chặt tài sản công là trụ sở, đất công
Hiện nay đã có nhiều quy định quản chặt trụ sở, đất công. Ảnh: TL.

Trường hợp bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì thực hiện theo hình thức đấu giá công khai theo quy định của pháp luật về đấu giá tài sản.

Ngoài ra, đối với nhà, đất do doanh nghiệp có vốn nhà nước quản lý, sử dụng thì được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Việc chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh bất động sản chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan.

Trường hợp doanh nghiệp liên doanh, liên kết với nhà đầu tư khác để thực hiện dự án đầu tư khi chuyển mục đích sử dụng đất, việc lựa chọn nhà đầu tư để liên doanh, liên kết thực hiện theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Để đảm bảo việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, tại Chỉ thị số 32/CT-TTg ngày 10/12/2019 về đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật; Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo: bộ, cơ quan trung ương, ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo thực hiện sắp xếp lại, xử lý tài sản công (nhà, đất, xe ô tô, máy móc, thiết bị) để quản lý, sử dụng theo đúng tiêu chuẩn, định mức và quy định của pháp luật.

Đồng thời, các bộ, cơ quan trung ương và ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh việc báo cáo kê khai, lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc đối tượng cổ phần hóa) để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án xử lý theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã yêu cầu các bộ, cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc phạm vi quản lý đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; xử lý dứt điểm tình trạng sử dụng chưa đúng quy định (cho thuê, cho mượn, bố trí nhà ở, đất ở, sử dụng sai mục đích…).

Việc quản lý, sử dụng tài sản công sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lại thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thực hiện nghiêm quy định pháp luật về đấu giá khi bán, chuyển nhượng tài sản công; xử lý nghiêm các sai phạm.

Bộ Tài chính đã có công văn về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong công tác quản lý tài sản công; trong đó đã đề nghị các bộ, cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý tổ chức quản lý, sử dụng, xử lý tài sản công được giao đúng quy định của pháp luật, công khai, minh bạch.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc việc đăng tải thông tin đấu thầu, đấu giá, niêm yết giá khi thực hiện mua sắm, thuê tài sản, sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, liên doanh, liên kết, bán, chuyển nhượng tài sản công, cho thuê quyền khai thác, chuyển nhượng có thời hạn quyền khai thác tài sản kết cấu hạ tầng… theo quy định của pháp luật.

Các bộ, cơ quan trung ương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị được giao xử lý tài sản công chấp hành nghiêm quy định về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, xác định giá khởi điểm tài sản đấu giá, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người có tài sản đấu giá theo quy định tại Điều 47 Luật Đấu giá tài sản, đặc biệt là giám sát quá trình tổ chức thực hiện việc đấu giá để khắc phục tình trạng thông đồng, dìm giá và các hành vi vi phạm khác trong đấu giá tài sản.../.

Minh Anh

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác tài chính Việt Nam - EU: Chuyển hóa quan hệ chiến lược thành kết quả cụ thể

Đẩy mạnh hợp tác tài chính Việt Nam - EU: Chuyển hóa quan hệ chiến lược thành kết quả cụ thể

(TBTCO) - Ngày 9/6/2026, Bộ Tài chính phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) tổ chức phiên họp Ban Chỉ đạo dự án Hỗ trợ tăng cường quản trị kinh tế (Hợp phần 2) lần thứ nhất. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam Julien Guerrier đồng chủ trì cuộc họp.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko

(TBTCO) - Chiều ngày 9/6/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp Đoàn công tác Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do Chủ tịch JICA Tanaka Akihiko làm Trưởng đoàn.
Giải ngân đầu tư công vẫn ì ạch, dù gần nửa chặng đường sắp qua

Giải ngân đầu tư công vẫn ì ạch, dù gần nửa chặng đường sắp qua

(TBTCO) - Đã bước sang tháng cuối cùng của quý II/2026, nhưng tiến độ giải ngân của cả vốn đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia vẫn ở mức thấp. Khi hai dòng vốn được kỳ vọng tạo động lực cho tăng trưởng và bảo đảm an sinh xã hội cùng chảy chậm, áp lực hoàn thành mục tiêu giải ngân trong những tháng cuối năm đang ngày càng lớn.
Lời giải cho bài toán khai thác hiệu quả tài sản công dôi dư

Lời giải cho bài toán khai thác hiệu quả tài sản công dôi dư

(TBTCO) - Hàng chục nghìn cơ sở nhà, đất dôi dư phát sinh sau quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính đã được rà soát, bố trí đơn vị quản lý, sử dụng. Bài toán đặt ra hiện nay không còn là thu hồi hay bàn giao tài sản, mà là làm thế nào để đưa khối tài sản này vào khai thác hiệu quả, tránh lãng phí, tạo thêm nguồn lực phát triển.
Kho bạc Nhà nước: Bảo đảm dòng tiền ngân sách nhà nước được vận hành liên tục, an toàn

Kho bạc Nhà nước: Bảo đảm dòng tiền ngân sách nhà nước được vận hành liên tục, an toàn

(TBTCO) - Những kết quả đạt được trong 5 tháng đầu năm 2026 cho thấy, hệ thống Kho bạc Nhà nước không chỉ giữ vững vai trò “huyết mạch” của nền tài chính công, mà còn chủ động điều hành ngân quỹ, huy động vốn linh hoạt, tạo nền tảng quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.
IMF khuyến nghị Việt Nam ưu tiên ổn định để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong dài hạn

IMF khuyến nghị Việt Nam ưu tiên ổn định để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong dài hạn

(TBTCO) - Ngày 8/6/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương tiếp ông Krishna Srinivasan - Giám đốc Vụ châu Á - Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), trao đổi về bức tranh kinh tế khu vực châu Á cũng như của Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng năm 2026.
Infographics: Những điểm sáng kinh tế Việt Nam 5 tháng đầu năm qua các con số

Infographics: Những điểm sáng kinh tế Việt Nam 5 tháng đầu năm qua các con số

(TBTCO) - Theo số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 5 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. So với cùng kỳ, thu ngân sách tăng 15,4%; chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,31%; xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 25%... là những con số nổi bật trong 5 tháng đầu năm 2026.
Mở rộng không gian kinh tế số, tạo động lực tăng trưởng mới cho ASEAN

Mở rộng không gian kinh tế số, tạo động lực tăng trưởng mới cho ASEAN

(TBTCO) - Để thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư, các quốc gia thành viên ASEAN đang tăng cường nỗ lực số hóa trong toàn khối. Trong đó, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và nhà đầu tư...
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều