Ảnh : Bloomberg

Chạm đáy?

Sau 4 tuần liên tiếp giảm, giá vàng đã tăng liên tục trong vòng 6 ngày qua ở mức 5,8%, mức tăng trong tuần lớn nhất kể từ năm 2011. Nhiều người tin rằng đây có thể là khởi đầu của một chu kỳ tăng mới của vàng.

“Chúng ta đang trong quá trình dò đáy.” Jeff Nichols, Giám đốc điều hành của American Precious Metals Advisor, cho biết.

Trên thực tế từ tháng 4 các nhà đầu tư đã bỏ vàng để chạy sang thị trường chứng khoán, nơi hứa hẹn những lợi nhuận cao hơn.

Dù tăng liên tục trong suốt cả tuần qua nhưng giá vàng hiện tại vẫn thấp hơn hồi đầu năm tới 24%, giao dịch trên thị trường tương lai ở mức 1.284 USD/ounce.

Nguyên nhân khiến vàng trượt giá thời gian qua xuất phát từ những lo ngại xung quanh việc Cục dự trữLliên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm gói kích thích kinh tế. Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái những năm trước khiến nhiều nhà đầu tư tìm tới vàng, đặt cược rằng gói kích thích kinh tế của Mỹ sẽ làm suy yếu đồng USD và đẩy giá tiêu dùng lên.

Một lý do lớn nữa là tốc độ tăng trưởng kinh tế của những nước mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ đang giảm dần. Đây đều là những nước nhập khẩu vàng lớn.

Cơ hội đầu tư dài hạn

Theo một số nhà phân tích kỳ cựu, đây có thể là cơ hội đối với những nhà đầu tư dài hạn bởi vì không có dấu hiệu nào cho thấy cơn khát vàng ở châu Á đang giảm đi trong khi nguồn cung vàng vẫn còn bị thắt chặt.

Giám đốc điều hành Nichols cho rằng, giá vàng sẽ tăng trong vòng 3-5 năm tới và có thể vượt mức kỷ lục của năm 2011 là 1.900 USD/ounce. Ông cũng khuyên những người đầu tư vàng cần phải kiên nhẫn. “Sự chuyển biến nhanh chóng có thể khó mà thấy được.”

Tuần trước giá vàng tăng mạnh sau khi Chủ tịch Fed Ben Bernanke nói rằng Mỹ vẫn sẽ duy trì chính sách tiền tệ “thích ứng cao” trong tương lai gần. Phát biểu này làm giảm kỳ vọng rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm chương trình mua trái phiếu trị giá 85 tỷ USD/tháng trong năm nay.

“Tôi nghĩ rằng Fed đang quá lạc quan và sẽ không thực hiện việc cắt giảm trong năm nay,” Chuck Butler, Chủ tịch Công ty EverBank World Markets nhận định.

“Nếu điều này xảy ra tôi cho rằng giá vàng sẽ thật sự bắt đầu hồi phục”, Butler cho biết, đồng thời dự đoán giá vàng có thể quay trở lại mức 1.450 USD/ounce nếu Mỹ hoãn việc cắt giảm.

Tuy nhiên ông cũng lưu ý rằng thị trường vàng hiện giờ rất bất ổn định và không loại trừ khả năng sẽ còn giảm nữa.

Giá vàng trên thị trường tương lai chủ yếu bị chi phối bởi những người giao dịch (traders) như các quỹ đầu tư, những thành phần hiếm khi sở hữu vàng vật chất.

Steven Feldman, Giám đốc điều hành của Công ty Gold Bullion International cho rằng, nhu cầu vàng vật chất bao gồm vàng thỏi và trang sức vẫn ở mức rất cao ở Trung Quốc và các thị trường châu Á khác.

“Dựa vào các nguyên tắc cơ bản tôi rất lạc quan về mặt dài hạn. Cung vàng sẽ không tăng, trong khi nhu cầu ở mức cao do Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển” Feldman cho biết./.

Mai Hương (Theo CNN Money/Bloomberg)