siêu bão

Bão Soudelor hướng về vùng biển phía Đông của Đài Loan.

Đến 17 giờ 50 phút giờ địa phương (16 giờ 30 phút giờ Việt Nam), bão Soudelor, với sức gió mạnh nhất lên tới 209 km/h, ở cách huyện Hualien (Hoa Liên) 790 km về phía Đông Nam. Cục Thời tiết trung tâm của Đài Loan đánh giá đây là cơn bão mạnh vừa phải, trong khi các đài quan sát trong khu vực lại coi đây là một cơn bão nghiêm trọng.

Dự báo bão Soudelor sẽ mạnh lên khi tiếp cận Đài Loan và sẽ tàn phá mạnh nhất trong khoảng thời gian từ tối 7/8 đến rạng sáng 8/8. Cục thời tiết đã đưa ra cảnh báo biển và sẽ đưa ra cảnh báo đất liền sau đó trong ngày 6/8.

Khoảng 2.600 người, trong đó có du khách và người dân địa phương, đã được sơ tán khỏi Đảo Lục và Đảo Lan Tự, ở ngoài khơi huyện miền Đông Taitung (Đài Đông). Các dịch vụ phà đến các hòn đảo xa xôi này cũng đã bị đình chỉ trong ngày 6/8. Theo cơ quan thời tiết, bão Soudelor đang đặt ra mối đe doạ với vùng biển ngoài khơi phía Đông giữa Đài Loan và Eo biển Bashi.

Chính quyền Đài Loan cảnh báo tất cả các cơ quan phải tiến hành các biện pháp phòng ngừa bão Soudelor đổ bộ, trong đó có công tác chuẩn bị ứng phó lũ lụt, lở đất và cây đổ. Khoảng 32.000 binh sỹ đã sẵn sàng cho công tác cứu hộ. Người đứng đầu chính quyền Đài Loan (Trung Quốc), ông Mao Trị Quốc nhấn mạnh mặc dù không ảnh hưởng mạnh như bão Morakot, song bão Soudelor vẫn phát triển rất nhanh. Năm 2009, bão Morakot đã cướp đi sinh mạng của 600 người, chủ yếu do lở đất./.

Theo TTXVN