Đắk Lắk thống nhất chi hỗ trợ 500 triệu đồng cho nhân lực chất lượng cao
Quang cảnh kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X. Ảnh: Sơn Nam

Theo đó, lĩnh vực thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt bao gồm: Công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ du lịch, quy hoạch đô thị và xây dựng, hoạch định chính sách công. Thời gian áp dụng chính sách ưu đãi từ thời điểm nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2027.

Cũng theo nghị quyết, chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt được cử tham gia các khóa bồi dưỡng, được hỗ trợ mức trợ cấp ban đầu tối đa 500 triệu đồng/người (chỉ áp dụng 1 lần và cho lần ký hợp đồng đầu tiên); ký kết hợp đồng lao động với mức lương tối đa 50 triệu đồng/người/tháng; được hỗ trợ tiền thuê nhà ở tối đa 10 triệu đồng/tháng và phương tiện đi lại hoặc khoán chi phí đi lại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nghị quyết cũng xác định, nguyên tắc thu hút chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt phải bảo đảm thống nhất, đồng bộ và khả thi cao từ khâu tìm kiếm, mời gọi, sử dụng và đãi ngộ gắn với bồi dưỡng và phát triển bền vững nguồn lực. Việc thu hút, tuyển chọn phải bảo đảm công khai, minh bạch, đúng tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định; đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng và có tính kế thừa.

Nghị quyết cũng nêu rõ, chuyên gia, nhà khoa học và người có tài năng đặc biệt hoàn thành tốt nhiệm vụ nếu có nhu cầu tiếp tục cống hiến, sẽ được ưu tiên bố trí số biên chế nhà nước để thực hiện tuyển dụng, ưu tiên bổ nhiệm theo quy định tại các vị trí phù hợp.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk Bạch Văn Mạnh cho biết, các chính sách ưu đãi từ nghị quyết của HĐND tỉnh là chưa từng có, nhằm thu hút các nhà khoa học, chuyên gia, người có tài năng đặc biệt về công tác tại thành phố Buôn Ma Thuột, thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố phát triển.

Việc HĐND tỉnh Đắk Lắk thông qua nghị quyết quy định chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của thành phố nói riêng, vùng Tây Nguyên nói chung; đồng thời đặt ra yêu cầu thực tiễn là các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh cần tăng cường, nâng cao năng lực đào tạo, đáp ứng nhu cầu nhân lực trong những lĩnh vực mà nghị quyết đã xây dựng. Trong triển khai nghị quyết cần đẩy mạnh công tác truyền thông để thông tin chính sách ưu đãi lan tỏa, thu hút nhiều nhân lực chất lượng cao tham gia đóng góp cho thành phố.