Theo Cục QLTT tỉnh Đắk Nông, trong thời gian qua, giá xăng dầu thường xuyên biến động tăng giảm theo giá xăng dầu thế giới. Lượng hàng hóa cung cấp không kịp thời dẫn đến có tình trạng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp tư nhân tạm ngừng hoạt động do hết xăng dầu cục bộ. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 252 cửa hàng kinh doanh xăng dầu (giảm 4 cửa hàng từ đầu năm).

Nguyên nhân theo phản ánh của các doanh nghiệp là do một số thời điểm có thông tin giá xăng dầu chuẩn bị điều chỉnh tăng, thì nhu cầu của người dân đi mua tăng đột biến, các thương nhân đầu mối cung ứng nguồn hàng không kịp thời...

Nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh xăng dầu được thông suốt, lực lượng QLTT tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra, thanh tra 25 trường hợp hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Trong đó, tổng số vụ xử lý là 10 trường hợp vi phạm; tổng số tiền xử phạt thu nộp ngân sách nhà nước hơn 336 triệu đồng.

Đắk Nông: Phát hiện, xử lý 10 vụ vi phạm về kinh doanh xăng dầu
Đắk Nông: Phát hiện, xử lý 10 vụ vi phạm về kinh doanh xăng dầu

Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm kinh doanh xăng dầu khi giấy phép kinh doanh xăng dầu được cấp đã hết hiệu lực; sử dụng phương tiện đo nhóm 2 không đạt yêu cầu quy định về kỹ thuật đo lường; niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân đầu mối quy định; không đăng ký thời gian bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; sử dụng nhân viên trực tiếp kinh doanh tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường; không ghi tên thương nhân đầu mối xăng dầu cung cấp xăng dầu trên biển hiệu của cửa hang bán lẻ xăng dầu.

Từ nay đến cuối năm 2022, lực lượng QLTT tỉnh Đắk Nông tiếp tục bám sát địa bàn, triển khai giám sát thường xuyên đối với 100% các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, nhất là các cửa hàng đóng cửa, ngừng bán hàng, yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, không để tình trạng đóng cửa không có lý do chính đáng.