Khoảng 17,47 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội

Phát biểu tại buổi họp báo chiều ngày 5/6, ông Nguyễn Thế Mạnh - Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trong 5 tháng đầu năm, công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt kết quả tích cực và tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Đảm bảo tối đa quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại họp báo. Ảnh: LV

Cụ thể, hiện có khoảng 17,47 triệu người tham gia BHXH, chiếm 37,48% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, ngành BHXH đã linh hoạt triển khai nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHYT và đạt kết quả tích cực với khoảng 90,69 triệu người tham gia (tăng 4,43 triệu người so với cùng kì năm 2022). Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN ước đạt 178.772 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Thế Mạnh, kết quả phát triển người tham gia BHYT trong 5 tháng đầu năm là những con số rất ấn tượng, thể hiện sự phát triển và bao phủ bền vững của BHYT. Với đà phát triển như hiện tại, tin tưởng rằng, đến cuối năm, ngành BHXH sẽ đạt mục tiêu trên 93% dân số tham gia BHYT mà Đảng và Chính phủ giao.

Bên cạnh đó, công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT cũng đạt được những kết quả nổi bật. Mặc dù số người hưởng các chế độ BHXH đều tăng, nhưng việc giải quyết, chi trả chế độ, chính sách BHXH, BHTN luôn được đảm bảo đầy đủ, kịp thời tới từng người tham gia, thụ hưởng, qua đó đã góp phần hỗ trợ, ổn định cuộc sống của người lao động, đặc biệt là trong bối cảnh việc làm, thu nhập của người dân gặp nhiều khó khăn sau đại dịch Covid-19.

Trong 5 tháng đầu năm, ngành BHXH Việt Nam giải quyết 26.014 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 547.989 người hưởng các chế độ BHXH một lần; giải quyết 3.638.974 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Ngành đã phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội giải quyết 376.023 người hưởng các chế độ BHTN; trong đó 368.028 người hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp và 7.995 người hưởng chế độ hỗ trợ học nghề.

Ngoài ra, ngành đã thực hiện tốt công tác tác giải quyết, chi trả chế độ, đảm bảo quyền lợi BHYT cho 69,7 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, tương ứng số chi KCB BHYT là 47.466 tỷ đồng. Đặc biệt, BHXH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, Bộ Tài chính thực hiện xử lý nhiều vướng mắc trong thanh toán chi phí KCB BHYT, đảm bảo quyền lợi của người bệnh BHYT và kinh phí hoạt động của các cơ sở KCB. Theo đó, tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở KCB BHYT và khó khăn vướng mắc trong sử dụng trang thiết bị y tế, thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ các trang thiết bị này cơ bản được giải quyết.

Các cơ sở khám chữa bệnh được đảm bảo đầy đủ kinh phí để mua sắm thuốc

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi về một số cơ sở khám chữa bệnh (KCB) BHYT phản ánh thiếu kinh phí để mua sắm, đấu thầu thuốc men, vật tư, hóa chất do bị cơ quan BHXH treo thanh toán, ông Lê Văn Phúc - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT cho biết, điều này không đúng thực tế.

Đảm bảo tối đa quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Ông Lê Văn Phúc - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT trả lời các câu hỏi. Ảnh: LV

Ông Phúc cho biết, theo quy định của Luật BHYT, cơ quan BHXH Việt Nam thực hiện tạm ứng và thanh quyết toán hàng quý theo đề nghị chi của quý trước và cơ quan BHXH luôn luôn thực hiện đúng và nhắc nhở các địa phương, theo dõi, thậm chí là theo dõi trực tiếp tại BHXH Việt Nam những trường hợp tạm ứng thiếu để chấn chỉnh kịp thời. Đến thời điểm này việc tạm ứng thiếu với địa phương cơ bản đã không còn xảy ra nữa và các cơ sở KCB đều được đảm bảo đầy đủ kinh phí để mua sắm thuốc.

Ngoài ra, cơ quan BHXH luôn luôn phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế trong việc tham gia đấu thầu thuốc, nhắc nhở những địa phương chuẩn bị hết hạn kết quả lựa chọn nhà thầu có văn bản đề nghị chuẩn bị trước đó nửa năm để có thuốc kịp thời với các cơ sở KCB.

“Do vậy, không có chuyện vì cơ quan BHXH treo thanh toán mà không có tiền mua sắm thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác KCB BHYT” - ông Phúc khẳng định.

Liên quan tới vụ trục lợi BHXH, BHYT trong việc cấp khống giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tại Đồng Nai, ông Phúc thông tin, việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc không đúng quy định đã xảy ra ở 2 loại cơ sở KCB: có hợp đồng với cơ quan BHXH và không có hợp đồng với cơ quan BHXH.

Theo ông Phúc, ở đây có sự cấu kết, bắt tay giữa cơ sở KCB và người lao động, làm khống hồ sơ để trục lợi. Cơ quan BHXH phát hiện ra và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra làm rõ. Đồng thời, có văn bản sang Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB triển khai đúng quy định về giám định BHYT, tránh trường hợp xảy ra như ở Đồng Nai.

Thường xuyên rà soát, cắt giảm hồ sơ, thủ tục không cần thiết

Với phương châm lấy người dân làm trung tâm phục vụ, BHXH Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên tập trung nguồn lực cho công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin. Ngành thường xuyên rà soát, cắt giảm hồ sơ, thủ tục không cần thiết, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số toàn diện; 100% thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và tích hợp trên Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam, từng bước tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia; đa dạng hình thức tiếp nhận hồ sơ vì sự hài lòng của tổ chức, cá nhân tham gia, thụ hưởng chính sách.