dat xanh

DXS sẽ niêm yết lần đầu hơn 358 triệu cổ phiếu trên HOSE trong tháng 6/2021

Năm 2020, sự bùng phát của dịch Covid-19 đã gây áp lực lên nền kinh tế nói chung cũng như ngành bất động sản (BĐS) nói riêng. Dù vậy, với dư địa thị trường còn lớn so với các nước trong khu vực, đi cùng nhu cầu cao luôn hiện hữu, BĐS Việt Nam vẫn trong xu hướng tăng trưởng. BĐS còn là kênh đầu tư hấp dẫn, thu hút dòng tiền nhàn rỗi thời gian gần đây, nhất là khi mặt bằng lãi suất giảm như hiện nay.

Thực tế, từ đầu năm 2021, tâm lý thị trường BĐS tích cực rõ rệt, đặc biệt là xu hướng tăng giá xuất phát từ nhu cầu dồn nén sau khi tạm thời chững lại vào năm 2020. Nhiều đơn vị nhanh chóng chuyển đổi số trong khâu bán hàng để đón đầu cơ hội, điển hình là Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh - Dat Xanh Services (mã Ck: DXS).

Là công ty con nắm giữ mảng dịch vụ BĐS của Tập đoàn Đất Xanh (mã Ck: DXG), DXS hiện chiếm khoảng 30% thị phần cả nước với hệ thống phân phối bao phủ 63/63 tỉnh thành. Bên cạnh đó, DXS cũng nỗ lực xây dựng một hệ sinh thái dịch vụ BĐS toàn diện, cung cấp đầy đủ các dịch vụ liên quan đến nhà ở, bao gồm cả chuyển nhượng và cho thuê, đáp ứng mọi nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Đáng chú ý, với sự giúp sức của công nghệ, DXS tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng vượt trội bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.

dat xanh
Nhanh chóng ứng dụng công nghệ trong giao dịch đã mang lại kết quả tích cực cho DXS.

Cần nhấn mạnh, nền tảng công nghệ được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển của DXS giai đoạn này. Theo đó, DXS đã nhanh chóng chuyển đổi hình thức ra mắt dự án từ trực tiếp sang trực tuyến, và ứng dụng nền tảng công nghệ Real Agent từ năm 2020 để triển khai phân phối các dự án.

Kết quả, từ tháng 7/2020, gần 1.000 sản phẩm Gem Sky World được giao dịch trong buổi sáng ra mắt, đến tháng 9/2020 công ty tiếp tục giao dịch thành công 1.200 sản phẩm Opal Skyline chỉ trong một buổi công bố. Bước sang tháng 1/2021, DXS ghi nhận số lượng giao dịch đến 90% sản phẩm dự án The Rivana và 95% sản phẩm của One Palace cũng chỉ trong một buổi sáng.

Đây là cơ sở để Dat Xanh Services duy trì mức tăng trưởng ấn tượng cho năm 2020-2021 khi toàn thị trường BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. Báo cáo tài chính cho thấy, DXS đạt doanh thu 3.249 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 873 tỷ đồng trong năm 2020.

Khép lại quý đầu năm nay, DXS đạt doanh thu 1.041 tỷ đồng, tăng 131% so với cùng kỳ năm 2020. Động lực chủ yếu nhờ việc ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ triển khai bán hàng và cung cấp dịch vụ cho các dự án bất động sản. Khấu trừ chi phí, DXS đạt lãi ròng 202 tỷ đồng, tăng 58%.

dat xanh
Ứng dụng Real Agent giúp DXS rút ngắn lộ trình bán hàng, tiết kiệm chi phí cho khách hàng, chủ đầu tư lẫn môi giới.

Với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, ban lãnh đạo DXS kỳ vọng năm 2021 doanh thu đạt khoảng 7.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 1.400 tỷ đồng từ việc phân phối các dự án trải dài Bắc Trung Nam như Gem Sky World (Đồng Nai), HT Pearl (Bình Dương), Tecco Felice Homes (Bình Dương), LDG Sky (Bình Dương), La Vela Garden (Bình Dương), One Palace (TP.HCM), Maspero City (Sóc Trăng), One World Regency (Đà Nẵng), Tropical Palm (Đà Nẵng), The Rivana (Bình Dương) và nhiều dự án ở Hà Nội như Trần Thủ Độ, Sky View, Thăng Long Capital, VCI Tower…

Tháng 4 vừa qua, Công ty đã chính thức IPO và được xem là thương vụ IPO bom tấn của thị trường chứng khoán trong năm 2021. Dòng tiền thu được từ đợt IPO sẽ được dùng phát triển công nghệ cho các loại hình dịch vụ sẽ phát triển trong tương lai; xây dựng nền tảng công nghệ thông tin, vận hành, quảng cáo, khuyến khích người dùng; thực hiện M&A và mở rộng thị trường sơ cấp…

Được biết, Dat Xanh Services sẽ niêm yết hơn 358 triệu cổ phiếu DXS trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) vào tháng 6 này. Trong tháng 5, Công ty đã nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lần đầu trên HOSE và ngày 28/5 Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán với mã DXS, số lượng chứng khoán đăng ký là 358.201.208 cổ phiếu, tương ứng mức vốn điều lệ 3.582 tỷ đồng./.

Bài ảnh: Ngọc Hiếu