Năng lực tài chính của các công ty chứng khoán ngày càng được cải thiện

Tăng cường chất lượng hoạt động của các công ty chứng khoán

Phát biểu tại hội nghị, bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch UBCKNN cho biết, tương tự như thị trường chứng khoán (TTCK) toàn cầu, TTCK Việt Nam năm 2022 đã trải qua nhiều biến động theo chiều hướng suy giảm cả về điểm số và thanh khoản, trước tác động của nhiều yếu tố trong nước và quốc tế. Điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các công ty chứng khoán (CTCK) thành viên.

Mặc dù vậy, trong năm qua, về cơ bản các thành viên thị trường đều duy trì hoạt động kinh doanh ổn định; đồng thời tích cực phối hợp với các Sở GDCK, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), cơ quan quản lý trong việc góp ý xây dựng chính sách pháp luật, công tác giám sát, kết nối hệ thống công nghệ thông tin… Nhiều CTCK đã nâng cao năng lực tài chính, quản trị rủi ro tốt, đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu của nhà đầu tư trên thị trường.

“Thay mặt lãnh đạo UBCKNN biểu dương những kết quả của các Sở GDCK, VSDC và các thành viên thị trường đạt được trong năm vừa qua, nhất là trong bối cảnh TTCK gặp nhiều khó khăn, thách thức. Mong rằng, các đơn vị và thành viên thị trường tiếp tục nỗ lực, tập trung thực hiện tốt các chương trình kế hoạch đã đề ra, tăng cường chất lượng hoạt động, cung cấp dịch vụ, nâng cao vai trò giám sát theo từng tuyến và chung tay cùng cơ quan quản lý xây dựng, phát triển TTCK phát triển ổn định, bền vững” - Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương phát biểu.

Đề nghị các công ty chứng khoán tăng cường hơn nữa chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ
Toàn cảnh Hội nghị Thành viên năm 2023. Ảnh: Duy Thái.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo UBCKNN cũng đã lưu ý các CTCK một số vấn đề cần quan tâm triển khai trong thời gian tới. Theo đó, Chủ tịch UBCKNN lưu ý các CTCK cần nâng cao vai trò, thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định pháp luật trong vấn đề cung cấp các dịch vụ, sản phẩm trên thị trường; cung cấp các dịch vụ đầu tư trên cơ sở ủy thác của khách; cũng như vấn đề tách bạch tài khoản nhà đầu tư với tài khoản tổng.

“Trong thời gian tới, khi hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thứ cấp đi vào hoạt động, trong đó có nâng cao vai trò trách nhiệm của các CTCK. Do đó, các CTCK cần chú ý hơn khi là thành viên và cung cấp dịch vụ liên quan, trong đó cần chấp hành đúng quy định về việc xác nhận tư cách nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trên thị trường này” - Chủ tịch UBCKNN chia sẻ.

Trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu để triển khai quản lý định danh đối với các cá nhân hành nghề chứng khoán để nâng cao chất lượng công tác tư vấn, môi giới, cung cấp dịch vụ tới nhà đầu tư trên thị trường.

Lãnh đạo UBCKNN lưu ý thêm, Luật Chứng khoán 2019 đã quy định rõ về các tuyến giám sát trên TTCK, trong đó có vai trò rất quan trọng của CTCK - giám sát tuyến đầu. Do vậy, đề nghị các CTCK cần nâng cao vai trò của tuyến giám sát của mình, tích cực phối hợp với các Sở GDCK và cơ quan quản lý để phát hiện, làm rõ các dấu hiệu sai phạm, hỗ trợ TTCK phát triển lành mạnh, minh bạch hơn.

Chủ tịch UBCKNN cũng đề nghị các CTCK cần tăng cường quản lý hoạt động của người hành nghề chứng khoán, nhất là các nhân viên môi giới chứng khoán trong vấn đề tư vấn, mời chào dịch vụ, sản phẩm tới nhà đầu tư, trong đó có cả vấn đề đại lý phân phối chứng chỉ quỹ.

Các CTCK phải yêu cầu các nhân viên của mình giải thích rõ bản chất, lợi ích, rủi ro của từng sản phẩm để nhà đầu tư hiểu rõ, tránh trường hợp sau này xảy ra khiếu kiện, ảnh hưởng tới niềm tin của nhà đầu tư và chất lượng phát triển của thị trường.

“Trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ nghiên cứu để triển khai quản lý định danh đối với các cá nhân hành nghề chứng khoán để nâng cao chất lượng công tác tư vấn, môi giới, cung cấp dịch vụ tới nhà đầu tư trên thị trường” - bà Vũ Thị Chân Phương chia sẻ thêm.

Cũng theo lãnh đạo UBCKNN, hiện nay, các sở giao dịch đang tích cực “test” hai hệ thống công nghệ là hệ thống KRX và hệ thống giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ; do vậy, đề nghị các CTCK tích cực phối hợp để đảm bảo các hệ thống vận hành thông suốt, ổn định an toàn trong thời gian tới.

Ngoài ra, bên cạnh việc các CTCK cần tăng cường đóng góp ý kiến hoàn thiện chính sách pháp luật, Chủ tịch UBCKNN còn đề nghị các CTCK đẩy mạnh thông tin tuyên truyền trên các cơ quan thông tấn báo chí, cũng như đào tạo, cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư trên thị trường.

Vừa duy trì hoạt động ổn định, vừa triển khai các giải pháp tăng chất lượng

Cũng tại hội nghị, bà Vũ Thị Chân Phương đã thông tin tới các thành viên thị trường về một số giải pháp mà UBCKNN đã, tiếp tục triển khai trong năm 2023 và thời gian tới. Theo đó, UBCKNN sẽ tiếp tục rà soát hoàn thiện khung pháp lý và Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030.

“Hiện chúng tôi đang tích cực rà soát các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách để sửa đổi, bổ sung sao cho phù hợp với thực tế phát triển của TTCK; đồng thời, chủ động xây dựng các giải pháp để triển khai Chiến lược phát triển mới khi được phê duyệt” - Chủ tịch UBCKNN nói.

Đề nghị các công ty chứng khoán tăng cường hơn nữa chất lượng hoạt động và cung cấp dịch vụ
Hội nghị thu hút đông đảo các thành viên thị trường. Ảnh: Duy Thái.
Bên cạnh việc duy trì các giải pháp để thị trường hoạt động thông suốt, liên tục, an toàn, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cấu trúc thị trường theo 4 trụ cột đã đề ra. Riêng đối với với hệ thống các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ, UBCKNN sẽ ưu tiên các giải pháp để tăng chất lượng hoạt động, cung cấp dịch vụ; đồng thời sẽ xử lý nghiêm các đơn vị sai phạm.

Cũng theo lãnh đạo UBCKNN, bên cạnh việc duy trì các giải pháp để thị trường hoạt động thông suốt, liên tục, an toàn, cơ quan quản lý sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tái cấu trúc thị trường theo 4 trụ cột đã đề ra. Riêng đối với hệ thống các tổ chức trung gian cung cấp dịch vụ, UBCKNN sẽ ưu tiên các giải pháp để tăng chất lượng hoạt động, cung cấp dịch vụ; đồng thời sẽ xử lý nghiêm các đơn vị sai phạm, điển hình như vừa qua, cơ quan quản lý đã ban hành quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh được cấp phép của Công ty Quản lý quỹ Bông Sen.

Cùng với đó, bên cạnh việc đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống công nghệ mới, tạo điều kiện cho việc ra đời các sản phẩm dịch vụ mới, cơ quan quản lý cũng sẽ tích cực trong việc tạo điều kiện cho các hàng hóa chất lượng gia nhập thị trường.

Về nâng hạng TTCK, bà Vũ Thị Chân Phương cho biết, UBCKNN sẽ tiếp tục phối hợp các tổ chức quốc tế và chủ động đề xuất Bộ Tài chính tổ chức trao đổi với các bộ, ngành liên quan để TTCK Việt Nam sớm được nâng hạng từ cận biên lên mới nổi theo kế hoạch đã đặt ra.

Ngoài ra, trong thời gian tới, cùng với việc tăng cường công tác giám sát, thanh tra, xử lý nghiêm minh các sai phạm, UBCKNN tiếp tục đẩy mạnh công tác dự báo, cung cấp thông tin chính thống, cũng như thông tin tuyên truyền để hỗ trợ thị trường phát triển.

“Cơ quan quản lý sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho các thành viên, doanh nghiệp trên thị trường hoạt động một cách tốt nhất trên cơ sở pháp luật cho phép. UBCKNN phấn đấu giảm tải hơn nữa các thủ tục hành chính trong vấn đề cung cấp dịch vụ công trực tuyến, cũng như công bố thông tin một đầu mối… để hỗ trợ các CTCK và doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí. Mặt khác, hiện nay, UBCKNN cũng đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt hơn nhiệm vụ quản lý, giám sát, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp, thành viên thị trường” - Chủ tịch UBCKNN cho biết thêm./.