Du khách nước ngoài làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh. Ảnh: Hải Anh

Yêu cầu thực tế

Theo Hải quan Khánh Hòa, đề nghị nêu trên xuất phát từ thực tế, từ năm 2009, đầu tư du lịch của tỉnh Khánh Hòa phát triển mạnh, lượng khách du lịch quốc tế ngày càng tăng, đặc biệt là lượng khách quốc tế qua đường hàng không đến Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung bộ.

Ngày 12/12/2009, Cảng hàng không Cam Ranh được công nhận là cảng hàng không quốc tế. Hiện nay, tần suất các chuyến bay xuất nhập cảnh ngày càng cao,bình quân 4 chuyến/ngày, có những ngày cao điểm lên tới 7 chuyến/ngày. Các chuyến bay xuất nhập cảnh chủ yếu từ các nước Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore..

Chỉ trong 8 tháng của năm 2013, lực lượng hải quan đã làm thủ tục cho 950 chuyến bay xuất nhập cảnh, tăng 50,08% so với cùng kỳ với 210,654 du khách. Dự tính năm 2013 sân bay quốc tế Cam Ranh sẽ tiếp nhận trên 1 triệu khách.

Quá tải công việc

Công tác quản lý tại sân bay quốc tế Cam Ranh hiện đang trở nên rất áp lực. Các chuyến bay của các hãng hàng không Nga, Hàn Quốc tới Nha Trang đều vào lúc 1 – 2 giờ đêm hoặc 4 – 5 giờ sáng, 11 cán bộ, chiến sỹ trong đội thủ tục hải quan luôn rơi vào tình trạng quá tải, trong điều kiện cơ sở vật chất còn chật chội, thiếu thốn .

Hải quan Khách Hòa cho biết, thời gian tới Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh sẽ tăng chuyến bay nối các nước trong khu vực ASEAN, Nga, Hàn Quốc…, chắc chắn phát sinh khối lượng công việc lớn cho công tác kiểm soát xuất nhập cảnh và XNK .

Dự kiến Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh sẽ đón 1,5 triệu lượt hành khách trong nước và quốc tế vào năm 2015 và 3,8 triệu lượt khách vào năm 2020./.

Bùi Thị Thịnh