chống dịch

Ảnh minh họa: Văn Nam.

Hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế), hướng dẫn được xây dựng căn cứ trên hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), kinh nghiệm và lộ trình mở cửa của gần 40 nước, thực tiễn và quy định phòng, chống dịch tại Việt Nam và tiếp thu ý kiến góp ý của các nhà khoa học, chuyên gia, các bộ, ban, ngành, các địa phương và doanh nghiệp.

"Hướng dẫn nhằm mục tiêu, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc và tử vong do Covid-19; bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân; khôi phục và phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"- bà Hương nhấn mạnh.

Bà Hương cho biết, thích ứng an toàn có nghĩa là không theo đuổi mục tiêu không có ca mắc Covid-19 mà chấp nhận có số ca mắc nhất định trong cộng đồng nhưng phải đảm bảo an toàn tính mạng người dân và tiếp tục các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, hoạt động sinh hoạt của người dân.

Tuy nhiên, cần duy trì và tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và điều chỉnh linh hoạt với thực tiễn; các trường hợp mắc trong cộng đồng vẫn cần phải phát hiện sớm, khoanh vùng ở phạm vi hẹp nhất có thể, cách ly, điều trị kịp thời; các trường hợp F1 vẫn cần được cách ly phù hợp để ngăn chặn nguồn lây nhiễm.

“Về phía người dân vẫn cần tuân thủ nguyên tắc 5K, nếu không tiếp tục thực hiện các biện pháp này thì việc mở cửa không có kiểm soát sẽ gây ra hệ luỵ rất lớn đối với sức khoẻ và tính mạng của người dân, có nguy cơ làm tăng tỷ lệ tử vong"- bà Hương cho hay.

5 chỉ số đánh giá cấp độ dịch Covid-19

Theo bà Hương, dự thảo hướng dẫn có 5 chỉ số, điều kiện khả thi để triển khai tại cấp xã, phường và quy mô nhỏ hơn, gồm: 3 chỉ số nền, bắt buộc nhằm giảm tỷ lệ tử vong cũng như đảm bảo cho hệ thống y tế có thể sẵn sàng đáp ứng ở mức độ dịch cao nhất; 2 chỉ số phân loại cấp độ dịch.

Cụ thể, chỉ số 1: 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin. Hiện nay tại Việt Nam tỷ lệ tử vong ở người trên 50 tuổi chiếm cao nhất, vì vậy cần tập trung tiêm vắc-xin cho đối tượng này để giảm tỷ lệ tử vong. Đây là tiêu chí thể hiện rõ mục đích bảo vệ người cao tuổi, có bệnh lý nền giảm nguy cơ nhiễm bệnh, trở nặng, nhập viện và tử vong.

Chỉ số 2: 100% trạm y tế xã, phường, thị trấn có 2 bình oxy và 100% huyện xây dựng kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động. Đa số ca mắc sẽ không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ cần được ngành y tế hướng dẫn để chăm sóc tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế cấp xã… Tuy nhiên, nếu công tác chăm sóc, điều trị tại tuyến này không tốt thì tỷ lệ nhập viện cao và cơ hội cứu chữa sẽ khó khăn.

Vì vậy, các phương án về oxy y tế, các trạm y tế lưu động ở tuyến cơ sở là rất quan trọng. Ngoài ra, các tỉnh có khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất cũng cần có phương án thiết lập trạm y tế lưu động để sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát. Các địa phương cần tổ chức diễn tập để sẵn sàng triển khai các biện pháp linh hoạt, hiệu quả.

Chỉ số 3: Tỉnh, thành phố có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng; bảo đảm tối thiểu 2% số giường hồi sức cấp cứu (ICU) trên tổng số ca bệnh theo dự báo tình hình dịch tại địa phương ở cấp độ 4 tại các cơ sở y tế của tỉnh, thành phố. Chỉ số này nhằm đảm bảo hệ thống y tế luôn sẵn sàng đáp ứng ở cấp độ dịch cao nhất để giảm các trường hợp nặng và tử vong ở 3 tầng điều trị.

Chỉ số 4: Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần. Chia làm 4 mức: ≤ 20; >20 – 50; >50 – < 150; ≥ 150 ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 dân/tuần. Theo WHO, đây là chỉ số quan trọng, trực tiếp đánh giá mức độ lây nhiễm trong cộng đồng.

Chỉ số 5: Tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin phòng Covid-19, được chia làm 2 mức: Dưới 70% và từ 70% trở lên người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin. Hiện nay, đối tượng tiêm vắc-xin tại Việt Nam là từ trên 18 tuổi, vì vậy tỷ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc-xin phòng Covid-19 được sử dụng làm chỉ số đánh giá./.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, căn cứ vào các chỉ số trên để phân loại các cấp độ dịch, gồm 4 cấp: Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới); cấp 2: Nguy cơ trung bình; cấp 3: Nguy cơ cao; cấp 4: Nguy cơ rất cao.

Trong đó, nếu không đạt được chỉ số trên 80% người trên 50 tuổi được tiêm đủ liều vắc-xin thì phải tăng lên 1 cấp độ dịch (trừ khi đang ở cấp độ 4 hoặc địa bàn không có ca mắc); nếu không đạt được chỉ số 2, 3 thì không được giảm cấp độ dịch hiện tại.

Hướng dẫn này sẽ là hướng dẫn khung, trên cơ sở đó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương tự đánh giá cấp độ dịch tại cấp xã hoặc quy mô nhỏ hơn như thôn, xóm, tổ đội, khóm, ấp… Không đánh giá cấp độ dịch tại cấp huyện, tỉnh để giảm thiểu phạm vi chịu tác động, đảm bảo tạo điều kiện tối đa cho hoạt động sinh hoạt của người dân và phát triển kinh tế, xã hội.

Hiện dự thảo hướng dẫn tạm thời vẫn đang được lấy ý kiến để có thể tiếp thu hoàn chỉnh và sớm trình Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ban hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Văn Nam