Uy ban chau Au de xuat thoi han hieu luc doi voi chung nhan tiem chung hinh anh 1
Hộ chiếu và chứng chỉ số COVID-19 do Liên minh châu Âu ban hành, tại Brussels, Bỉ ngày 16/6/2021.

Theo đó, chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho phép công dân của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đi lại tự do trong khối.

Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp Didier Reynders đã công bố đề xuất trên, nêu rõ quá thời hạn 9 tháng, chứng nhận sẽ không còn hiệu lực nếu không tiêm mũi vaccine tăng cường.

Thời hạn trên được đưa ra theo đúng hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (ECDC) về việc tiêm mũi tăng cường 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ 2 và có thêm 3 tháng để các nước điều chỉnh chiến dịch tiêm chủng.

Theo Ủy ban châu Âu, thời hạn hiệu lực đối với chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ đảm bảo cách tiếp cận phối hợp về hoạt động đi lại trong khối.

Các nước thành viên cần áp dụng ngay tất cả biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo việc tiếp cận vaccine đối với những người có chứng nhận tiêm chủng sắp hết 9 tháng.

Điều này đồng nghĩa các quy định hiện hành về việc đi lại sẽ chuyển từ cách tiếp cận dựa theo khu vực sang cách tiếp cận dựa vào việc tiêm chủng của mỗi người.

Bất kỳ người nào có chứng nhận hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong vòng 9 tháng đều có thể đi lại tự do trong EU, bất kể đến từ đâu.

Ủy ban châu Âu hy vọng đề xuất này sẽ sớm được Hội đồng EU thông qua và có hiệu lực từ tháng 1/2022 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại tự do và an toàn trong EU./.