Chiều 17/5, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tọa đàm với các cơ quan báo chí về dự án Luật Nhà giáo. Đây là buổi tọa đàm đầu tiên được tổ chức sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố Dự thảo Luật Nhà giáo để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng cho hay, trong quá trình xây dựng Luật, ban soạn thảo đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, buổi tọa đàm lấy ý kiến của các nhà khoa học, nhà giáo, các chuyên gia và nhiều đối tượng, thành phần khác nhau. Trên cơ sở đó, trình Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ của Quốc hội để đến thời điểm này đủ điều kiện đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho biết thêm, Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm tới giáo dục nói chung cũng như đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục - xác định đây là nhân tố quyết định tới chất lượng giáo dục. Tới nay, đã có nhiều nghị quyết, chỉ thị, văn bản quy phạm pháp luật liên quan tới đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục.

Đề xuất lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống hành chính sự nghiệp
Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Mai Tấn

Giới thiệu về những điểm đáng chú ý trong dự thảo Luật Nhà giáo, ông Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục cho biết, có 5 chính sách và 6 điểm đáng chú ý trong dự thảo Luật Nhà giáo. 5 chính sách đã được được thiết kế trong Dự thảo Luật Nhà giáo gồm: Định danh nhà giáo; Tiêu chuẩn và chức danh nhà giáo; Tuyển dụng, sử dụng và chế độ làm việc của nhà giáo; Đào tạo, bồi dưỡng, đãi ngộ và tôn vinh nhà giáo; Quản lý nhà nước về nhà giáo.

Điểm được nhiều người quan tâm nhất là vấn đề tiền lương. Theo đó, ông Đức khẳng định dự thảo Luật Nhà giáo đảm bảo xếp lương nhà giáo cao nhất trong hệ thống thang bảng lương hành chính sự nghiệp; đảm bảo bình đẳng giữa nhà giáo công lập và ngoài công lập.

Theo quy tắc xây dựng tiền lương mới, tiền lương cơ bản chiếm 70%, phụ cấp ưu đãi chiếm 30%. Riêng ngành giáo dục sẽ được hưởng mức phụ cấp ưu đãi theo nghề ở mức cao nhất. Theo quy định, tiền lương mới không thấp hơn tiền lương cũ, trong trường hợp thấp hơn, nhà giáo sẽ được bảo lưu mức cũ.

Đối với quy định chứng chỉ hành nghề đối với nhà giáo, ông Đức khẳng định sẽ không gây xáo trộn đối với các nhà giáo đang hoạt động trong các cơ sở giáo dục. Theo đó, dự thảo Luật Nhà giáo đã tính toán phương án chuyển tiếp thuận lợi cho 1,6 triệu nhà giáo đã được tuyển dụng vào ngành trước khi Luật có hiệu lực sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề mà không cần đánh giá sát hạch.

Những nhà giáo đã nghỉ hưu nếu có nguyện vọng cũng được cấp chứng chỉ hành nghề để ghi nhận sự cống hiến cho sự nghiệp giáo dục hoặc sử dụng để tiếp tục hoạt động nghề nghiệp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, chứng chỉ hành nghề có giá trị sử dụng toàn quốc nên dù nhà giáo dạy học ở đâu cũng không cần phải thực hiện lại chế độ tập sự; giảm được thủ tục cho nhà giáo khi: thuyên chuyển, khi nhà giáo đã nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia giảng dạy theo nhu cầu của cơ sở giáo dục...

Điểm đáng chú ý nữa là quy định trong việc tuyển dụng, sử dụng nhà giáo. Theo đó, việc tuyển dụng nhà giáo sẽ được giao cho ngành Giáo dục và Đào tạo chủ trì tuyển dụng thay vì chính quyền địa phương và ngành nội vụ như hiện nay.

Trong năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hơn 100 cuộc họp chuyên môn, hội thảo xin ý kiến chuyên gia trong và ngoài ngành với các quy mô khác nhau; tổ chức khảo sát, lấy ý kiến của 547.786 nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục các cấp học mầm non, phổ thông, đại học và giáo dục nghề nghiệp để phục vụ phân tích, đánh giá để phục vụ hoàn thiện các chính sách trong dự thảo Luật Nhà giáo.