Dịp Giáng sinh và Năm mới, dân Mỹ chi bộn tiền để mua sắm
Khách hàng mua sắm tại một siêu thị ở Foster City, California, Mỹ.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia (NRF) và công ty Prosper Insights & Analytics ước tính khoảng 142 triệu người sẽ mua sắm tại cửa hàng hoặc trực tuyến trong ngày 23/12, tăng mạnh so với 126 triệu người mua sắm vào năm 2017, năm gần đây nhất có Siêu thứ Bảy (thứ Bảy cuối cùng trước Giáng sinh) rơi vào ngày 23/12.

Phó Chủ tịch điều hành chiến lược của Prosper Insights & Analytics, ông Phil Rist, nhận định ngày Siêu thứ Bảy năm nay thực sự phù hợp với những người mua sắm vì việc mua sắm trực tiếp tại cửa hàng vừa là sở thích của nhiều người muốn tìm kiếm quà tặng cho dịp lễ Giáng sinh, vừa giải tỏa được lo ngại quà tặng có thể sẽ không được giao kịp nếu mua trực tuyến.

Khoảng 53 triệu người, tương đương 37% những người mua sắm trong ngày Siêu thứ Bảy được NRF khảo sát, cho biết họ sẽ chỉ mua sắm tại các cửa hàng vào cuối tuần này, tăng mạnh so với con số 44 triệu người trong năm ngoái, khi Siêu thứ Bảy rơi vào 8 ngày trước ngày Giáng sinh.

Trước đó, NRF từng dự báo chi tiêu cho kỳ nghỉ lễ tại Mỹ sẽ đạt mức kỷ lục trong tháng 11 và tháng 12, tăng khoảng 3% đến 4% so với năm ngoái, và đạt tổng giá trị 967 tỷ USD, cao hơn mức 930 tỷ USD của năm 2022.

Theo khảo sát của NRF, không chỉ chi tiêu trước kỳ nghỉ lễ, người dân Mỹ cũng dự kiến sẽ mua sắm khá nhiều trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12 đến đầu tháng Một.

Có tới 70% những người được hỏi cho biết họ dự định mua sắm vào tuần sau lễ Giáng sinh, chủ yếu muốn tận dụng các đợt giảm giá và khuyến mãi.

Điều này cho thấy một bức tranh khác hẳn so với hồi đầu tuần khi Mỹ điều chỉnh giảm tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 3 từ 5,3% xuống 4,9%, chủ yếu do tiêu dùng chậm lại./.