Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam
Nguồn: EuroCham Đồ họa: Phương Anh

Niềm tin kinh doanh tăng cao

Theo công bố của Tổng cục Thống kê, kinh tế Việt Nam quý I/2024 đã khởi động khá tốt khi tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý I các năm 2020 - 2023 và thuộc Top đầu so với các nước trong khu vực và thế giới.

Doanh nghiệp châu Âu lạc quan về triển vọng kinh doanh tại Việt Nam

Thúc đẩy phát triển kinh tế

"Dữ liệu cứng từ chỉ số niềm tin kinh doanh vẽ nên một bức tranh rõ ràng - sự lạc quan của nhà đầu tư đang được cải thiện đều đặn. Việt Nam chắc chắn có khả năng trở thành điểm đến đầu tư ưu việt của khu vực và các chính sách chủ động, tập trung vào nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của Việt Nam”.

Ông Thue Quist Thomasen - Giám đốc điều hành Decision Lab, thành viên Hội đồng quản trị EuroCham

Nhiều tổ chức quốc tế cũng lạc quan với mức tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024. Theo báo cáo công bố mới đây của Ngân hàng Standard Chartered, ngân hàng này vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong cả năm 2024 ở mức 6,7%. Tương tự, Ngân hàng HSBC đánh giá, Việt Nam vẫn duy trì vững vàng lộ trình phục hồi với mũi nhọn dẫn đầu là triển vọng thương mại tươi sáng hơn và dự báo tăng trưởng GDP 6,0% cho năm nay. Còn Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 là 5,5% (tuy nhiên, tiềm năng có thể cao hơn nữa) và Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm đầu thế giới về tốc độ tăng trưởng kinh tế…

Niềm tin mạnh mẽ vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam cũng được cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam thể hiện trong Báo cáo Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý I/2024 vừa được Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố ngày 8/4. Trong khi những bất ổn kinh tế, những khó khăn bất động sản và rủi ro chuỗi cung ứng đặt ra những thách thức, dữ liệu khảo sát BCI quý I/2024 cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu vẫn lạc quan về sự hồi phục trong ngắn hạn và triển vọng dài hạn tại thị trường đang lên của Việt Nam.

Khi đất nước phát triển, khu vực doanh nghiệp châu Âu sẵn sàng nắm bắt các cơ hội, đồng thời ủng hộ cải cách để nâng cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam. Theo đó, chỉ số BCI quý I/2024 đã đạt 52,8 điểm - mức cao nhất kể từ năm 2022 - một dấu hiệu rõ ràng về niềm tin kinh doanh ngày càng tăng trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên xung quanh chỉ số BCI quý I, Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle cho biết, xu hướng tích cực này nhấn mạnh quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về Việt Nam là một thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng tuyệt vời. “Chỉ số này một lần nữa tăng trên ngưỡng 50, khẳng định sức hấp dẫn ngày càng tăng của quốc gia này. Những nỗ lực liên tục nhằm nâng cao sự ổn định và khả năng dự đoán sẽ tăng cường hơn nữa khả năng cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam và phát huy hết tiềm năng của mình”- ông Dominik Meichle khẳng định.

Môi trường kinh doanh ngày càng hấp dẫn

Theo kết quả khảo sát BCI quý I, các doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Tâm lý chuyển biến tích cực trong quý sắp tới đối với nền kinh tế nói chung. Mức độ lạc quan tăng 6 điểm so với quý trước lên 45%, trong khi mức độ bi quan chỉ là 10%.

Các lĩnh vực doanh nghiệp quan tâm

Các doanh nghiệp châu Âu cho biết, họ đang theo dõi chặt chẽ một số thay đổi quy định sắp tới có khả năng định hình lại đáng kể môi trường hoạt động của doanh nghiệp mình tại Việt Nam. Các lĩnh vực chính mà các doanh nghiệp đang theo dõi bao gồm: Quy hoạch phát triển điện lực VIII, Luật Dược phẩm, Luật Đất đai. Đồng thời, các doanh nghiệp cũng đang theo dõi sự phát triển trong Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon, Thỏa thuận mua điện trực tiếp và Quy định chung về bảo vệ dữ liệu.

Bên cạnh đó, doanh thu dự kiến của doanh nghiệp cũng ​​được dự đoán nhiều hơn khi hơn một nửa số doanh nghiệp được hỏi dự đoán số lượng đơn đặt hàng và doanh thu của mình sẽ cao hơn trong quý II/2024. Triển vọng việc làm cũng cho thấy sự vững chắc khi có 40% doanh nghiệp được hỏi cho biết có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động trong quý II.

Khảo sát cho thấy, lực lượng lao động có tay nghề cao của Việt Nam là điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư châu Âu, với 75% thành viên EuroCham thuê trên 76% nhân viên tại địa phương. So với khảo sát BCI quý IV/2023 khi 40% doanh nghiệp đánh giá trình độ của lực lượng lao động ở mức trung bình, thì xu hướng tuyển dụng mạnh mẽ tại lần khảo sát này cho thấy lợi thế nhân tài là nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai.

Đồng thời, niềm tin đầu tư tăng lên khi việc giảm số lượng doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong quý tới hiện chỉ còn 15% so với 23% trước đó. Nhìn về lâu dài, sự lạc quan này càng được củng cố, với 71% doanh nghiệp cảm thấy tích cực về triển vọng dài hạn của họ tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Báo cáo BCI quý I/2024 cũng cho thấy, từ niềm tin đầu tư mạnh mẽ, các doanh nghiệp châu Âu báo hiệu nhiều khả năng sẽ giới thiệu Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu. Có tới 54% số doanh nghiệp thuộc EuroCham tham gia khảo sát trả lời có nhiều khả năng giới thiệu Việt Nam cho các doanh nghiệp nước ngoài khác, xếp hạng từ 8 trở lên trên 10. Điều này nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, đồng thời cũng gợi ý tiềm năng tăng thêm vị thế của Việt Nam, sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Đề xuất tiếp tục cải cách, đơn giải hóa thủ tục hành chính

Trong khi sự lạc quan và niềm tin kinh doanh với thị trường Việt Nam tăng cao, các doanh nghiệp châu Âu cho biết, vẫn phải đối mặt với những rào cản pháp lý ở Việt Nam cản trở việc gia nhập thị trường và đầu tư dài hạn. Theo đó, những mối quan tâm chính với các doanh nghiệp bao gồm: gánh nặng hành chính; quy định không rõ ràng; khó khăn về giấy phép và cấp phép; rào cản thị thực làm việc.

Để thu hút thêm đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp khuyến nghị một số cải cách. Cụ thể là: đơn giản hóa quản lý (37% kêu gọi các thủ tục hợp lý để dễ dàng gia nhập thị trường và giảm bớt quan liêu); tăng cường khung pháp lý (34% nhấn mạnh luật pháp rõ ràng và nhất quán để tạo ra môi trường đầu tư có thể dự đoán được); cải thiện cơ sở hạ tầng (28% ủng hộ việc cải thiện đường sá, bến cảng và cầu để hỗ trợ thương mại và hậu cần).

“Việt Nam có tiềm năng kinh tế to lớn và việc giải quyết các thách thức pháp lý là chìa khóa để hiện thực hóa tiềm năng đó một cách trọn vẹn. Việc đơn giản hóa thủ tục và thiết lập các quy định minh bạch hơn sẽ giúp cả doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài thành công. Điều này sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trong khu vực, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong nước, thu hút vốn quốc tế và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế”- Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle chia sẻ./.