10

Nhiều doanh nghiệp chuyển sàn từ HOSE sang HNX sẽ giảm tải nghẽn lệnh trên HOSE. Ảnh: TL

Cơ quan quản lý hy vọng chính sách tạm thời này cũng góp phần giảm tình trạng tắc nghẽn lệnh tại HOSE. Đây là thông tin được được bà Tạ Thanh Bình – Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết khi trao đổi với phóng viên TBTCVN.

PV: Thưa bà, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) về việc chuyển giao dịch cổ phiếu đang niêm yết từ HOSE sang niêm yết ở HNX. Bà có thể cho biết cụ thể hơn về điều này?

Bà Tạ Thanh Bình: Được sự chấp thuận của lãnh đạo Bộ Tài chính, UBCKNN đã có Công văn số 713/UBCK-PTTT gửi HOSE, HNX và VSD thông báo và hướng dẫn về việc chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX. Theo đó, doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX cần có văn bản yêu cầu, kèm theo nghị quyết của hội đồng quản trị (HĐQT) hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HOSE. HNX sẽ tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. Các cơ chế giao dịch, giám sát giao dịch, quản lý niêm yết, chế độ báo cáo và công bố thông tin… áp dụng chung như với doanh nghiệp niêm yết trên HNX. Để đảm bảo tính liên tục trong công tác giám sát, các sở phối hợp trong công tác giám sát giao dịch đối với các cổ phiếu này.

10

Bà Tạ Thanh Bình

Bên cạnh đó, cổ phiếu của các công ty chuyển giao dịch hiện nằm trong bộ chỉ số VN-Index của HOSE sẽ được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HOSE trong thời gian tạm thời chuyển giao dịch sang HNX và tạm thời chưa xem xét chuyển giao dịch đối với các cổ phiếu của các công ty hiện nằm trong bộ chỉ số VN30. Cơ chế này được áp dụng từ ngày 3/3/2021 và sẽ chấm dứt khi đã chuẩn bị xong giải pháp công nghệ giải quyết hiện tượng nghẽn lệnh tại hệ thống giao dịch của HOSE.

Chính sách tạm thời này nhằm đáp ứng đề nghị của một số doanh nghiệp đối với cơ quan quản lý về việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đang niêm yết trên HOSE được tạm thời chuyển giao dịch ra HNX để giao dịch được thông suốt, bảo vệ quyền lợi chính đáng của cổ đông. UBCKNN hy vọng chính sách tạm thời này cũng góp phần giảm tình trạng tắc nghẽn lệnh tại HOSE.

PV: Thưa bà, việc chuyển sàn từ HOSE sang HNX dự liệu có ảnh hưởng như thế nào tới chỉ số VN-Index nói chung và các chỉ số khác trên 2 sàn?

Bà Tạ Thanh Bình: Khi chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX, cổ phiếu này sẽ tạm thời được đưa ra khỏi bộ chỉ số của HOSE trong thời gian chuyển sang giao dịch tại HNX. Do vậy, việc tăng giảm giá của các cổ phiếu chuyển sàn sẽ không được phản ánh và tác động đến các bộ chỉ số của HOSE, nhất là chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, việc tăng giảm của cổ phiếu chuyển sàn sẽ được phản ánh trong bộ chỉ số của HNX-Index. Bộ chỉ số VNXAllshare không bị ảnh hưởng. Như vậy, có thể nói ảnh hưởng này (nếu có) đến các bộ chỉ số VN-Index là không đột biến và ít ảnh hưởng đến bản chất các chỉ số.

Trước mắt, chưa áp dụng giải pháp này đối với các doanh nghiệp hiện nằm trong chỉ số VN30-Index, do đó cũng sẽ chưa ảnh hưởng đến chỉ số VN30-Index và các sản phẩm chứng khoán phái sinh dựa trên chỉ số VN30-Index này.

PV: Hiện tại, việc chuyển sàn lần này áp dụng với những doanh nghiệp tự nguyện và không thuộc chỉ số VN30. Tuy nhiên, trong trường hợp ít doanh nghiệp tự nguyện chuyển sàn, thì có thể áp dụng các biện pháp nào khác hay không? Chúng ta có đủ cơ sở pháp lý để đảm bảo thực thi hay không, thưa bà?

Nỗ lực khẩn trương khắc phục
tình trạng nghẽn lệnh

Bộ Tài chính, UBCKNN cũng đang nỗ lực khẩn trương chỉ đạo khắc phục tình trạng nghẽn lệnh của hệ thống giao dịch tại HOSE. UBCKNN rất mong các doanh nghiệp và công chúng đầu tư thông hiểu và cùng chung tay hỗ trợ cơ quan quản lý trong việc thực thi các giải pháp và chính sách để hướng tới mục tiêu chung là xây dựng và vận hành thị trường chứng khoán ổn định, thông suốt.

Bà Tạ Thanh Bình: Theo quy định hiện hành, Luật Chứng khoán năm 2019 và Nghị định số 155/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán (Nghị định số 155) cho phép UBCKNN được áp dụng một số biện pháp cụ thể trong hoạt động ứng phó, khắc phục sự cố, sự kiện, biến động ảnh hưởng đến an toàn, ổn định và tính toàn vẹn của thị trường chứng khoán và được áp dụng các biện pháp cần thiết khác sau khi được Bộ trưởng Bộ Tài chính chấp thuận (khoản 3 Điều 302 Nghị định số 155). Do đó, trước tình trạng hệ thống giao dịch của HOSE liên tục bị nghẽn lệnh, UBCKNN đã báo cáo Bộ Tài chính chấp thuận giải pháp chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX đối với các doanh nghiệp có nguyện vọng. UBCKNN cũng đang phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu các giải pháp khác để có thể áp dụng trong trường hợp ít có doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển sàn.

Các giải pháp đang được nghiên cứu bao gồm các giải pháp về mặt kỹ thuật và hành chính khác, nhằm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh của HOSE. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo HOSE và các đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án Hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường chứng khoán để có thể đưa hệ thống mới vào hoạt động thay thế cho hệ thống hiện nay trong thời gian sớm nhất, giải quyết triệt để vấn đề quá tải hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, việc lựa chọn giải pháp cũng cần phải được cân nhắc kỹ để bảo đảm tính pháp lý, tính khả thi, tính phù hợp và ít ảnh hưởng nhất đến hoạt động giao dịch bình thường của doanh nghiệp và của nhà đầu tư.

PV: Bên cạnh sự hỗ trợ từ các đơn vị liên quan của ngành Chứng khoán, thì tinh thần tự nguyện của doanh nghiệp mang yếu tố quyết định. Là cơ quan quản lý nhà nước, UBCKNN mong muốn điều gì?

Bà Tạ Thanh Bình: Việc xảy ra sự quá tải, nghẽn lệnh hiện nay của HOSE nguyên nhân chính bắt nguồn từ sự tăng trưởng về cả giá trị và khối lượng giao dịch của thị trường đã vượt xa dự đoán và khả năng xử lý của hệ thống giao dịch hiện tại của HOSE. Bên cạnh đó, Hệ thống công nghệ thông tin mới cho thị trường chứng khoán theo dự án do Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) thực hiện vẫn chưa kịp hoàn thành đưa vào sử dụng, do tác động của dịch bệnh Covid-19, các chuyên gia nước ngoài gặp nhiều khó khăn trong việc sang Việt Nam để triển khai theo hợp đồng.

Bộ Tài chính, UBCKNN cũng đang nỗ lực khẩn trương chỉ đạo khắc phục tình trạng nghẽn lệnh của hệ thống giao dịch tại HOSE. UBCKNN rất mong các doanh nghiệp và công chúng đầu tư thông hiểu và cùng chung tay hỗ trợ cơ quan quản lý trong việc thực thi các giải pháp và chính sách để hướng tới mục tiêu chung là xây dựng và vận hành thị trường chứng khoán ổn định, thông suốt.

PV: Xin cảm ơn bà!

Không nhất thiết phải tổ chức đại hội cổ đông

Theo Công văn 713, khi doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX, thì chỉ cần có văn bản yêu cầu, kèm theo nghị quyết của hội đồng quản trị hoặc của đại hội đồng cổ đông gửi cho hai sở. Đồng thời, theo quy định của luật hiện hành, trong trường hợp này, hoặc theo điều lệ của công ty, hội đồng quản trị phải xin ý kiến cổ đông thì hoàn toàn có thể xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc chuyển sàn từ HOSE sang HNX. Như vậy, thủ tục ở đây sẽ rất đơn giản, doanh nghiệp muốn chuyển sàn chỉ cần gửi văn bản kèm theo nghị quyết của hội đồng quản trị hoặc của đại hội cổ đông.

Duy Thái (thực hiện)