hoi thao

Đây là ý kiến của chuyên gia Fredric William Swierczek, Học viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam tại Hội thảo quốc tế "Cùng doanh nghiệp vượt qua thử thách–Quản lý đổi mới và sáng tạo trong doanh nghiệp vừa và nhỏ (ICECH2014)” do Viện Kinh tế và Quản lý (Đại học Bách Khoa Hà Nội) phối hợp với Trường Đại học Leipzig (Đức) tổ chức.

Cũng theo ông Fredric, “DNNVV nên học hỏi con đường mà các doanh nghiệp tại các nước tiên tiến trên thế giới đã thực hiện từ đầu thập niên 90”.

Ông cho rằng đây chính là chìa khóa thành công cho các DNNVV ở Việt Nam. Bởi theo một cuộc khảo sát thì có khoảng 77% lãnh đạo các doanh nghiệp cho rằng: “Để thành công và có tốc độ phát triển mạnh, phát triển bền vững, chúng tôi không chỉ đầu tư đào tạo nguồn nhân lực phát triển thị trường, mà còn luôn nghiên cứu, thử nghiệm và đầu tư thiết bị máy móc công nghệ hiện đại hướng đến nền sản xuất sạch, sản phẩm thân thiện với môi trường”.

Hội thảo đã lắng nghe 11 tham luận về các vấn đề như Khả năng cạnh tranh, doanh nghiệp xanh và sự sống còn của DNNVV ở Việt Nam; Quản lí rủi ro; Công nghệ thông tin và kinh doanh qua mạng,... Đồng thời, tại hội thảo, các diễn giả đến từ Trường Đại học Leipzig Đức cũng đã trình bày những báo cáo nghiên cứu đối với các DNNVV của Bangladesh về tiềm năng phát triển và hướng đi có hiệu quả cho doanh nghiệp.

PGS. TS Phạm Hoàng Lương, Phó hiệu trưởng Đại học Bách Khoa Hà Nội đánh giá, Hội thảo là cơ hội cho các học giả, các nhà nghiên cứu, giảng viên chia sẻ và trao đổi về những kết quả nghiên cứu, những kinh nghiệm, những vấn đề lý luận và thực tiễn trong lĩnh vực quản lý doanh nghiệp hiệu quả. Cũng tại đây, nhiều đề xuất, giải pháp nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho DNNVV đã được đưa ra, góp phần tạo định hướng phát triển và tháo gỡ khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay./.

Bùi Hằng