Đồng Nai đưa 3 dự án ra khỏi danh mục công trình dự án trọng điểm

Cầu Vàm Cái Sứt một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, khối lượng thi công hiện mới chỉ đạt 21%. Ảnh: CTV

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 15 công trình, dự án trọng điểm. Trong đó, có 4 dự án trọng điểm theo Nghị quyết của HĐND tỉnh, 6 công trình, dự án trọng điểm theo Chỉ thị 45-CT/TU (ngày 3/5/2019 của tỉnh ủy) và 5 dự án được bổ sung.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới chỉ có dự án đường kết nối vào cảng Phước An đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng. Các dự án khác đều đang trong quá trình triển khai thi công và hoàn thiện các thủ tục đầu tư.

Đánh giá về tình hình thực hiện các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh thời gian qua, tổ công tác chỉ đạo thực hiện các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cho rằng, phần lớn các dự án đều đang thực hiện chậm, kéo dài. Một số dự án đã được khởi công từ năm 2020 nhưng đến nay khối lượng thực hiện cũng như tỷ lệ giải ngân nguồn vốn còn đạt thấp.

Về nguyên nhân, bên cạnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, còn nhiều yếu tố chủ quan, chậm trễ trong công tác thực hiện giải phóng mặt bằng dẫn đến bị chậm tiến độ, dây dưa, kéo dài.

Tổ công tác chỉ đạo thực hiện các công trình dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã thống nhất đưa dự án đường tỉnh 772 và 2 dự án cấp nước trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ ra khỏi danh mục công trình dự án trọng điểm. Đồng thời, tỉnh bổ sung dự án đường tỉnh 770B vào danh mục các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, UBND tỉnh Đồng Nai tập trung chỉ đạo các địa phương, nhất là TP. Biên Hòa phải đẩy mạnh hơn nữa cho công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời yêu cầu các chủ đầu tư phải hoàn thiện, gửi kế hoạch cam kết về tiến độ của các dự án cho các cơ quan chức năng trong tháng 11/2021. Đây cũng sẽ là cơ sở để đánh giá về tình hình thực hiện cũng như trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến các công trình, dự án trọng điểm trong thời gian tới./.