thue

Với những quy định mới trong dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi sẽ tạo nhiều thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Ảnh minh họa: T.Uyên

Giảm áp lực về thời gian cho DN

Theo đánh giá của cộng đồng DN, những cải cách của ngành Thuế trong thời gian qua đã đi đúng hướng cắt giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ DN theo chủ trương của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cho DN phát triển và hội nhập. Trong đó, dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi với nhiều quy định rất tiến bộ, linh hoạt nhằm “cởi trói” và gỡ vướng cho DN.

Trao đổi với phóng viên TBTCVN, bà Lưu Thị Thảo - Giám đốc Công ty CP Smart Agri Việt Nam chia sẻ, dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đã bổ sung quy định cho phép các đại lý thuế được làm dịch vụ kế toán cho DN siêu nhỏ. Theo đó, DN có thể thông qua đại lý thuế, các công ty làm dịch vụ về kế toán để kê khai thuế. Thậm chí “ôm” luôn cả công việc kế toán giúp DN – điều này giúp DN tiết kiệm được rất nhiều nhân công, chi phí.

Còn bà Nguyễn Thị Hà – Kế toán trưởng Công ty TNHH Ngọc Tùng (Hà Nội) cho biết, theo quy định hiện hành, ngày 31/3 hàng năm là thời hạn chậm nhất DN phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm trước liền kề, khiến DN khá áp lực và vất vả mỗi khi vào “mùa quyết toán thuế”, lo làm sai quy định hoặc nộp chậm… Tuy nhiên, dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đã giải tỏa phần nào “gánh nặng” cho DN khi quy định kéo dài thời gian khai quyết toán thuế TNCN thêm 30 ngày (từ 90 ngày lên 120 ngày, từ ngày kết thúc năm dương lịch, tức là kéo dài thêm 1 tháng so với thời hạn quyết toán thuế mà người nộp thuế phải thực hiện theo quy định).

Theo bà Hà, nhờ vào quy định này, DN sẽ có thêm thời gian chuẩn bị tài liệu và thu thập chứng từ phục vụ cho công tác quyết toán. Ngoài ra, giúp DN giảm tải công việc tại cùng một thời điểm, tránh được những sai sót xảy ra. Đồng thời, cũng tạo điều kiện cho DN, người nộp thuế được chủ động hơn về mặt thời gian.

Trong đó, bà Hà đặc biệt nhấn mạnh đến quy định người nộp thuế không phải tính chậm nộp, không phải kê khai bổ sung thuế trong trường hợp cơ quan quản lý thuế cấp dưới ra quyết định xử phạt không đúng… tại dự thảo luật.

Ngoài ra, liên quan đến nội dung kê khai và nộp thuế, dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi cũng đã quy định thời hạn nộp tiền thuế khai bổ sung là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót. Đồng thời, bổ sung quy định nộp thuế TNDN tạm nộp theo quý, chậm nhất là ngày 30 của tháng đầu quý sau. Quy định này, theo bà Hà, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế khi thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Lấy DN là trung tâm

Một góc nhìn khác, khi trao đổi với phóng viên TBTCVN, ông Phạm Quang Huy - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất vật liệu Composite (Nadicom) cho rằng, về cơ bản những quy định tiến bộ trong dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi đem lại nhiều hơn những giá trị khích lệ, động viên DN thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của mình đối với Nhà nước. Điển hình rõ nhất chính là việc bổ sung thêm quyền cho người nộp thuế.

Cụ thể, nếu như trước đây quy định người nộp thuế có 10 quyền thì đến nay đã được bổ sung thêm 2 quyền nữa là người nộp thuế được hưởng các ưu đãi về thuế, hoàn thuế theo quy định của pháp luật về thuế; được biết thời hạn giải quyết hoàn thuế, số thuế không được hoàn và căn cứ pháp lý đối với số thuế không được hoàn. Bên cạnh đó, người nộp thuế không bị xử lý vi phạm về thuế, không tính tiền chậm nộp đối với trường hợp do người nộp thuế thực hiện theo văn bản của cơ quan thuế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan đến nội dung xác định nghĩa vụ thuế của người nộp thuế.

Theo ông Huy, đây là một quy định tuy ngắn gọn nhưng đã tháo gỡ được nhiều vướng mắc cho DN, giúp hạn chế những sai sót, nhầm lẫn trong xác định số thuế phải nộp của DN.

Bên cạnh đó, các DN cũng đánh giá cao quy định: Người nộp thuế được khai bổ sung hồ sơ khai thuế sau khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã công bố kết luận thanh tra, kiểm tra thuế. Trường hợp khai bổ sung làm tăng số thuế phải nộp, giảm số thuế đã được hoàn, giảm số thuế được miễn, giảm thuế, người nộp thuế, DN có trách nhiệm nộp đủ số thuế còn thiếu, tiền chậm nộp. Đối với trường hợp này, DN không bị xử phạt về hành vi khai sai, nhưng phải nộp bổ sung 10% trên số tiền thuế khai thiếu.

Cũng theo ông Huy, quy định này vừa tạo điều kiện cho DN được sửa chữa, bổ sung số thuế phải nộp, phản ánh lại đúng các giao dịch kinh tế phát sinh và ở khía cạnh nào đó, vừa hạn chế được tình trạng người nộp thuế, DN bị “oan” khi thực hiện nghĩa vụ về thuế..

"Dự thảo Luật Quản lý thuế sửa đổi được xây dựng trên cơ sở lấy người nộp thuế, DN làm trung tâm trong hoạt động công vụ của ngành Thuế. Điều đó vừa tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế, DN vừa khích lệ họ tự giác thực hiện đúng – đủ nghĩa vụ của mình,góp phần hạn chế tình trạng trốn thuế, gian lận thuế… gây thất thoát cho ngân sách nhà nước" - ông Huy nhấn mạnh./.

Tố Uyên