Giải pháp vốn cho doanh nghiệp nhà nước

Tại Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với DNNN diễn ra tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã chia sẻ những giải pháp tiền tệ tín dụng để hỗ trợ vốn cho khối doanh nghiệp, trong đó có DNNN.

Hạn mức tín dụng không còn là “vấn đề”

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, hạn mức tín dụng cho từng doanh nghiệp đi vay vốn hoàn toàn do các ngân hàng tự quyết định dựa trên đánh giá sự uy tín, tín nhiệm của khách hàng. NHNN chỉ điều hành tăng trưởng tín dụng trên góc độ toàn hệ thống. Như năm nay, NHNN đã phân bổ hết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng toàn hệ thống ở mức 14%, do vậy theo bà Hồng, hạn mức tín dụng không còn là vấn đề nữa.

Thống đốc cho biết, NHNN đã ban hành các văn bản cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ trong giai đoạn 2019 - 2020 và giai đoạn năm 2023. Đối tượng được thụ hưởng các quy định này cũng bao gồm các DNNN và điều này cũng để giúp cho các doanh nghiệp có thể cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tiếp tục vay dư nợ của các tổ chức tín dụng trong hệ thống.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngân hàng cũng đề cập các chính sách tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN cũng là bộ ngành chủ trì phối hợp với các bộ, ngành khác trình Chính phủ ban hành Nghị định về tín dụng ưu đãi đối với lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn, trong đó có rất nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất, thời hạn, tài sản đảm bảo…

Đến nay, dư nợ cho lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn của toàn hệ thống đạt khoảng 3 triệu tỷ đồng trên quy mô 12 triệu tỷ đồng của cả hệ thống, con số này chứng minh rằng, tín dụng đối với lĩnh vực này đang được Chính phủ và NHNN đặc biệt quan tâm.

“Đảo nợ” vẫn mắc trên thực tế

Thông tin đáng quan tâm của xã hội với lĩnh vực tiền tệ là việc thực hiện các quy định mới tại Thông tư 06/2023/TT-NHNN. Trong đó, một nội dung rất đáng chú ý là cho phép vay khoản mới tại ngân hàng mới để trả khoản vay cũ tại ngân hàng cũ đối với các khoản vay phục vụ đời sống xã hội (một số người dân gọi nôm na việc này là được “đảo nợ” hợp pháp).

Đưa giải pháp vốn cho doanh nghiệp nhà nước, giá vàng miếng quay đầu giảm
Việc vay khoản mới để trả khoản cũ vẫn không dễ dàng trong việc chuyển tài sản thế chấp. Ảnh: T.L
Tiếp tục tìm cách “phá băng” tín dụng, giá vàng trồi sụt mạnh Lãi suất liên ngân hàng giảm thấp kỷ lục, giá vàng vào nhịp phục hồi

NHNN cho biết, mục đích của quy định này tạo ra sân chơi có tính cạnh tranh hơn bởi theo nội dung giải thích các quy định mới của Thông tư 06, cơ quan này cho rằng việc này sẽ giúp cho khách hàng có thêm cơ hội lựa chọn dịch vụ và tiện ích tốt hơn tại các tổ chức tín dụng khác (nếu có).

Tuy nhiên, khảo sát thực tế cho thấy, việc “đảo nợ” cũng không dễ dàng bởi khách hàng sẽ không dễ lấy tài sản đảm bảo đang thế chấp tại ngân hàng cũ ra trước khi “chồng” đủ tiền trả nợ cho ngân hàng đó. Trong khi đó, ngân hàng mới khi duyệt cho vay thường vẫn phải yêu cầu đưa tài sản đảm bảo vào mới giải ngân cho vay.

Trước thực tế này, TS. Nguyễn Hữu Huân - Trưởng Bộ môn Thị trường tài chính thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh cũng cho biết, để các quy định không chỉ dừng ở góc độ “lý thuyết”, thì NHNN cũng nên có các văn bản hướng dẫn cụ thể hơn, chẳng hạn cho phép chuyển khoản vay thẳng từ ngân hàng này sang ngân hàng kia.

“Nếu có hướng dẫn cụ thể để ngân hàng và người dân thực hiện thì các quy định mới của Thông tư 06 sẽ có tính thực tiễn hơn” - ông Huân nói.

Giá vàng miếng đảo chiều giảm

Giá vàng miếng trong nước sau giai đoạn tăng nóng đầu tháng 9 đã có nhịp điều chỉnh giảm trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn duy trì được đà tăng trong tuần.

Đưa giải pháp vốn cho doanh nghiệp nhà nước, giá vàng miếng quay đầu giảm
Giá vàng miếng đã hạ nhiệt sau một chu kỳ tăng. Ảnh: T.L

Giá vàng miếng sau khi tăng hôm thứ hai đầu tuần đã bước vào chuỗi giảm liên tiếp từ thứ ba đến thứ sáu. Cuối tuần, giá vàng miếng SJC 9999 ghi nhận ở mức 67,9 triệu đồng/lượng mua vào và 68,6 triệu đồng/lượng bán ra. Mặt bằng giá này đã thấp hơn khoảng 150 nghìn đồng mỗi lượng so với trước đó 1 tuần, tuy nhiên, vẫn cao hơn khoảng 400 nghìn đồng mỗi lượng so thời điểm đầu tháng 9.

Mặc dù vàng miếng trượt dốc phần lớn thời gian trong tuần, nhưng vàng nhẫn vẫn có được nhiều phiên diễn biến tăng giá, ngược chiều với vàng miếng. Ngày 15/9, giá vàng nhẫn SJC 9999 ghi nhận ở mức 56,25 triệu đồng/lượng mua vào và 57,25 triệu đồng/lượng bán ra.

Tại thị trường quốc tế, giá vàng biến động không nhiều và ghi nhận ở mặt bằng giá khoảng 1.913 USD/ounce. Thông thường, giá vàng thế giới chịu tác động từ các thông tin kinh tế vĩ mô, nhưng bên cạnh đó, thái độ nhà đầu tư gần đây vẫn trong trạng thái thăm dò khiến giá vàng chưa xác định rõ xu hướng.

Các thông tin vĩ mô vẫn ít làm “lung lay” giá vàng

Nhiều thông tin vĩ mô quan trọng xuất hiện trong tuần vừa qua, nhưng những yếu tố này vẫn không làm cho giá vàng trên thị trường quốc tế bị tác động đáng kể.

Trong đó, thông tin đáng quan trọng là Mỹ đã công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao hơn dự kiến vào tháng trước. Cụ thể, CPI của Mỹ trong tháng 8 tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái và CPI cốt lõi tăng 4,3% trong cùng kỳ. Trước đó, CPI được dự báo tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.