chauau

Ảnh minh họa

Đồng Euro mạnh lên và lạm phát vẫn còn ở mức thấp có thể được dùng để biện minh cho việc ECB kéo dài chương trình thu mua trái phiếu của mình.

Tuy nhiên, trong tương lai ECB có thể sẽ phải cắt giảm quy mô của hoạt động thu mua trên vì cơ quan này đang dần tiến tới gần các giới hạn pháp lý của chương trình này. Theo luật pháp quy định bởi Tòa án châu Âu, ECB không được mua hơn 33% nợ của một quốc gia.

Cùng với lãi suất thấp và các khoản vay giá rẻ cho các ngân hàng, chương trình mua trái phiếu trị giá 60 tỷ Euro (tương đương 71,5 tỷ USD) mỗi tháng của ECB nhằm thúc đẩy tăng trưởng tại 19 nước thành viên Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone), đồng thời đẩy lạm phát lên mức mục tiêu gần 2%.

Tuy nhiên, những số liệu sẽ được đưa vào dự báo của ECB về triển vọng những năm tới vẫn chưa cho thấy giá cả tăng trưởng trở lại. Số liệu của tháng Tám do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố cũng cho thấy tỷ lệ lạm phát là 1,5%, vẫn ở dưới mức mục tiêu của ECB.

Một lý do cho tỷ lệ lạm phát thấp là đồng Euro mạnh lên so với các đồng tiền khác giữa bối cảnh kinh tế Eurozone dần phục hồi, qua đó cản trở đà tăng của giá cả do hàng nhập khẩu trở nên rẻ hơn. Song, các nhà kinh tế nhận định việc đồng Euro tăng giá cũng không ảnh hưởng đến sự phục hồi của các nền kinh tế khu vực Eurozone.

Theo nhà kinh tế Carsten Brzeski của ngân hàng ING Diba, câu hỏi lớn dành cho cuộc họp của ECB trong tuần này là liệu Chủ tịch ECB Mario Draghi có tiết lộ thêm về kế hoạch cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng của cơ quan này hay không.

Giới phân tích nhận định các nhà hoạch định chính sách sẽ tìm cách thực hiện chương trình cắt giảm định lượng một cách ít đau đớn nhất cho nền kinh tế. Gần 80% những nhà kinh tế học tham gia khảo sát của Bloomberg đều đồng ý rằng ECB sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng kể từ tháng 1/2018./.

Theo TTXVN