EU dự định trao quyền hạn chế lương CEO cho cổ đông công ty

Bất bình đẳng tại châu Âu đang ngày một gia tăng một phần là do khoảng cách về thu nhập ngày càng lớn giữa CEO và nhân viên của họ. Ảnh: thecontributor

Theo dự thảo luật vừa công bố mới đây, 10.000 công ty niêm yết của châu Âu được yêu cầu bỏ phiếu về việc áp trần luơng các CEO và báo cáo so sánh thu nhập giữa nhân viên và các lãnh đạo cấp cao.

Liên minh châu Âu cho biết, họ sẽ không đặt ra một giới hạn chung cho toàn khu vực, thay vào đó mức lương trần cho các CEO sẽ được quyết định bởi cổ đông của từng công ty.

Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh các nhà lập pháp của châu Âu đang phải đối mặt với nhiều áp lực của việc bất bình đẳng xã hội gia tang, một phần là do khoảng cách về thu nhập ngày càng lớn giữa CEO và nhân viên của họ.

Ngay cả Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng bày tỏ quan ngại khoảng chênh lệch quá lớn trong lương bổng có thể gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Theo Trung tâm High Pay có trụ sở tại Anh quốc, những doanh nghiệp có khoảng chênh lệch lương càng lớn thì càng có nguy cơ phải đối mặt với vụ xung đột và tỷ lệ bỏ việc cao hơn so với doanh nghiệp có cơ cấu lương công bằng hơn.

Một nghiên cứu được công bố mới đây của trường Vlerick Business School đã chỉ ra rằng, CEO của các công ty lớn của Anh là những người có mức thu nhập “khủng” nhất châu Âu, trung bình vào khoảng 6,5 triệu USD một năm bao gồm lương, thưởng và thưởng cổ phiếu.

Trước đây, EU đã đưa ra đạo luật giới hạn mức thưởng nhân viên ngân hàng không được vượt quá 690.000USD/năm, chủ yếu nhằm vào giới lãnh đạo tại Anh.

Hiện giờ mức thưởng đang được giới hạn trần ngang bằng với lương cứng cả năm hoặc gấp đôi, nếu các thành viên ban quản trị đồng ý./.


Thu Trà (Theo CNN Money)