Fed phát tín hiệu trì hoãn cắt giảm lãi suất
Chủ tịch Fed Jerome H. Powell. (Nguồn: The Wall Street Journal)

Phát biểu tại diễn đàn chính sách tại Trung tâm Wilson ở Washington D.C ngày 16/4 (giờ địa phương), Chủ tịch FED Jerome H. Powell để ngỏ kịch bản FED phải trì hoãn thời điểm cắt lãi suất. Theo ông, những dữ liệu gần đây không tạo cho FED sự tin tưởng đủ lớn để cắt giảm lãi suất, mà trái lại nó cho thấy phải mất nhiều thời gian để đạt được niềm tin này.

Cùng ngày, tại Diễn đàn Nghiên cứu chính sách tiền tệ Quốc tế (IRFMP) tại Washington, D.C, Phó Chủ tịch FED Philip N. Jefferson cũng phát đi thông điệp tương tự. Ông cho rằng đã có bước tiến đáng kể trong cuộc chiến chống lạm phát, nhưng nhiệm vụ đưa lạm phát về ngưỡng 2% bền vững vẫn chưa đạt được và FED cần chuẩn bị cho việc lùi thời điểm cắt giảm lãi suất nếu lạm phát còn nóng.

Ngược với kịch bản của Fed, tại châu Âu, trong ngày 16/04, Chủ tịch Christine Lagarde nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể cắt giảm lãi suất trong thời gian tới, nếu không có thêm bất kỳ cú sốc lớn nào.

Bà Lagarde cho biết, ECB sẽ theo dõi sát giá dầu trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông đang leo thang. Tuy vậy, sau cuộc tấn công chưa từng có của Iran nhằm vào Israel hồi cuối tuần trước, bà cho biết phản ứng của giá dầu ở mức “vừa phải”.

Các nhận định trên được đưa ra ngay sau khi NHTW khu vực này báo hiệu có thể giảm lãi suất vào tháng 6/2024.

“Chúng tôi đang theo dõi sự hạ nhiệt của lạm phát - vốn vẫn đang khớp với kỳ vọng của chúng tôi”, bà chia sẻ bên lề cuộc họp của IMF. “Chúng tôi chỉ cần thêm một chút tự tin vào quá trình kéo giảm lạm phát. Nếu lạm phát diễn biến như kỳ vọng và không có bất kỳ cú sốc nào khác, ECB đang hướng tới khoảnh khắc nới lỏng chính sách tiền tệ”./.