FED sẽ không điều chỉnh lãi suất sau báo cáo việc làm gây thất vọng

Ảnh minh họa. Ảnh: TL
Giới phân tích cho hay, báo cáo việc làm tháng 5 đáng thất vọng, công bố ngày 3/6 vừa qua, và lạm phát vẫn yếu sẽ “níu tay” Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc FED, bất chấp đồn đoán ba tuần trước đó rằng kế hoạch nâng lãi suất sẽ được triển khai trong tháng này hoặc tháng tới. Thậm chí, hôm 27/5 vừa qua, Chủ tịch FED Janet Yellen cho hay khả năng tăng lãi suất hiện ở biên độ siêu thấp 0,25%-0,5%, sẽ là “thích hợp” vào cuộc họp tháng Sáu hoặc tháng 7 của FOMC.
Báo cáo công bố ngày 3/6 của Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm mới trong tháng Năm vừa qua chỉ đạt 38.000, chỉ bằng 1/4 dự báo và thấp nhất trong gần sáu năm qua. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng Năm đã giảm xuống 4,7% từ mức 5% của tháng Tư. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất của Mỹ tính từ tháng 11/2007.
Trong khi đó lạm phát, một chỉ dấu mà FED kỳ vọng sẽ tăng lên khi kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng vững, đang giảm, bất chấp giá dầu tăng trở lại.
Thêm vào đó, tâm lý quan ngại đang gia tăng trên nhiều thị trường khi nước Anh sắp diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 23/6 tới, một tuần sau cuộc họp của FOMC.
Nhiều quan chức tài chính hàng đầu thế giới, trong đó có bà Yellen, đã cảnh báo tình trạng bất ổn trên các thị trường và khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại nếu Anh tiến tới viễn cảnh Brexit.
FOMC sẽ thông báo quyết định lãi suất, cùng các dự báo mới cho tăng trưởng và lạm phát vào cuối cuộc họp ngày 15/6, và theo kế hoạch, bà Yellen sẽ chủ trì buổi họp báo ngay sau đó./.
Theo TTXVN
Dành cho bạn
Đọc thêm
ECB nên tăng lãi suất vào tháng 6
Ferrari chuyển sang xe điện, liệu những người yêu xe truyền thống có chấp nhận?
Kinh tế toàn cầu đang chậm lại do xung đột ở Trung Đông leo thang
Kinh tế Nhật Bản tăng tốc trong quý đầu tiên, củng cố khả năng tăng lãi suất
Honda ghi nhận khoản lỗ đầu tiên trong lịch sử sau khi rút khỏi mảng xe điện
Tân Chủ tịch Kevin Warsh và phép thử với tính độc lập của Fed

