Fitch

Fitch có thể nâng một bậc cho Việt Nam từ mức B+ hiện nay lên mức BB- do tình hình tài chính đối ngoại mạnh lên và nền kinh tế được cải thiện, Andrew Colquhoun, Giám đốc xếp hạng quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Fitch hôm 11/9 cho biết.

Thị trường trái phiếu Việt Nam đang có những diễn biến tích cực, sau khi các số liệu chính thức cho thấy lạm phát tháng 8 ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, cùng với cán cân thanh toán thương mại đang thặng dư. Lạm phát tháng 8 đã chậm lại ở mức 4,31%. Cùng lúc đó, thặng dư thương mại ở mức 100 triệu USD so với mức thâm hụt 49 triệu USD tháng 7.

Theo Bloomberg, lợi tức của trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm giảm 17 điểm xuống 5,91% hôm 11/9, mức thấp nhất kể từ khi hãng Bloomberg bắt đầu theo dõi chỉ số này năm 2006.

“Quan điểm của Fitch về việc nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam là một tin rất tốt cho thị trường và sẽ hỗ trợ cho xu hướng tăng giá gần đây của trái phiếu nội địa”, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Giám đốc Ban kinh doanh Vốn và Tiền tệ của BIDV cho biết. “Điều này sẽ làm tăng niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với trái phiếu Việt Nam cũng như củng cổ niềm tin của nhà đầu tư trong nước".

S&P hiện cũng đang xếp hạng Việt Nam ở mức BB-, còn Moody’s là ở mức B1. Đánh giá của Fitch “chứng tỏ sự thật là nhà đầu tư nước ngoài đang tự tin hơn về nền kinh tế Việt Nam”, ông Nguyễn Tấn Thắng, Chuyên gia của HSC nhận xét.

Trong phiêu đấu thầu ngày 11/9, Bộ Tài chính đã bán hết 6.000 tỷ đồng (283 triệu USD) trái phiếu chính phủ. Theo thông báo của Sở GDCK Hà Nội, có 3 loại trái phiếu với các kỳ hạn 5 năm lãi suất 5,79%, 10 năm lãi suất 7,34%, và 15 năm là 8%,

Chuyên gia giao dịch trái phiếu của Ngân hàng Sacombank Nguyễn Thành Danh cho biết, “nhu cầu trái phiếu vẫn rất lớn do lãi suất và lạm phát đều đang thấp”./.

Hoàng Yến (theo Bloomberg)