Ngân quỹ tạm thời nhàn rỗi

KBNN đã thực hiện các đợt chào gửi với tổng số tiền gửi có kỳ hạn đạt gần 80.000 tỷ đồng. Ảnh minh họa: H.T

Ông Lưu Hoàng - Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ - Kho bạc Nhà nước (KBNN) cho biết, thực hiện các quy định về chế độ quản lý ngân quỹ nhà nước của Chính phủ và của Bộ Tài chính, cũng như để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động gửi tiền có kỳ hạn tại ngân hàng thương mại (NHTM), KBNN đã xây dựng hệ thống quản lý ngân quỹ để thực hiện gửi tiền có kỳ hạn theo phương thức điện tử. Hệ thống quản lý ngân quỹ được nâng cấp từ hệ thống quản lý ngân quỹ phục vụ công tác dự báo luồng tiền. Sau khi thực hiện thí điểm, hệ thống này đã được KBNN chính thức đưa vào vận hành từ ngày 1/12/2020.

Đến nay, hệ thống này đã được vận hành hơn 1 tháng và đã đem lại những kết quả tốt. Cụ thể, thủ tục thực hiện các giao dịch an toàn, bảo mật, minh bạch, đơn giản, thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả NHTM và KBNN, do tất cả các bước của quy trình (KBNN gửi thông báo nhu cầu gửi tiền có kỳ hạn; NHTM gửi bản chào nhận tiền gửi; KBNN mở bản chào, xác định kết quả lựa chọn NHTM để gửi tiền có kỳ hạn; KBNN gửi thông báo kết quả lựa chọn NHTM để gửi tiền có kỳ hạn đến bước ký kết phụ lục hợp đồng gửi tiền) được thực hiện trên Hệ thống quản lý ngân quỹ. Tổng thời gian thực hiện một giao dịch gửi tiền trong 4 ngày làm việc (rút ngắn 2 ngày so với quy định tại Thông tư số 64/2019/TT-BTC).

Đặc biệt, ông Hoàng cho biết, Hệ thống quản lý ngân quỹ được các NHTM tham gia đánh giá là thân thiện, dễ sử dụng khi mà các thao tác thực hiện khá đơn giản, giao diện gần gũi như: email gửi tự động đến địa chỉ thư điện tử của người sử dụng khi có thông báo của KBNN được gửi lên Hệ thống quản lý ngân quỹ, thông báo tại màn hình trang chủ tự động chỉ dẫn đến màn hình thao tác nghiệp vụ...

Mặt khác, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng (2 ngày kiểm thử và 15 ngày triển khai thí điểm) nên các NHTM tham gia vào Hệ thống quản lý ngân quỹ của KBNN đã không gặp khó khăn, bỡ ngỡ khi bắt đầu thực hiện giao dịch trên. Đồng thời, trong quá trình triển khai vận hành, KBNN đã thường xuyên rà soát, kiểm tra Hệ thống và kịp thời hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của NHTM, nên trong 1 tháng vận hành đã không để xảy ra sai sót, sự cố ảnh hưởng đến kết quả các đợt chào.

Bên cạnh đó, Hệ thống quản lý ngân quỹ cũng đã giúp cho việc thông tin, phối hợp giữa KBNN và đơn vị có liên quan thuộc Bộ Tài chính được kịp thời khi mà thông tin về các đợt chào gửi tiền có kỳ hạn của KBNN được Hệ thống quản lý ngân quỹ tự động tổng hợp, gửi báo cáo đến Bộ Tài chính cùng lúc gửi thông báo cho các NHTM.

Tính đến ngày 31/12/2020, KBNN đã thực hiện các đợt chào gửi tiền qua Hệ thống quản lý ngân quỹ với tổng số tiền gửi có kỳ hạn tại NHTM đạt gần 80.000 tỷ đồng. Ông Hoàng cho biết, kết quả triển khai vận hành Hệ thống quản lý ngân quỹ sẽ tiếp tục được KBNN rà soát, đánh giá, theo dõi để đảm bảo hệ thống luôn được vận hành an toàn, bảo mật, hiệu quả cho người sử dụng./.

Vân Hà