gia dau troi sut

Giá dầu thế giới biến động liên tục trong tuần qua. Ảnh: VST/RT

Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu giảm do mối lo về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng (sang thị trường Tây Âu) có phần lắng xuống sau khi Crimea bỏ phiếu gia nhập Liên bang Nga.

Sang ngày 18/3, giá dầu lại tăng khi có tin về việc mở rộng một đường ống dẫn dầu sẽ giúp giảm nguồn cung dầu (đang đầy căng) tại Cushing – trung tâm giao dịch dầu chủ chốt của Mỹ.

Giá đầu tiếp tục đà tăng trong phiên 19/3 sau khi thị trường nhận được báo cáo cho hay nguồn cung tại Cushing tuần trước đó giảm 200.000 thùng xuống 29,8 triệu thùng, trong khi ở thời điểm cách đó một năm, con số này là 49 triệu thùng.

Đến phiên 20/3, đồng USD mạnh lên - do nhiều nhà đầu tư nhận định Mỹ sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến - là yếu tố khiến thị trường năng lượng hạ nhiệt.

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá dầu thế giới tăng nhẹ do tình hình căng thẳng tại Ukraine. Tuy nhiên, đà tăng này đã bị hạn chế trước sức ép của đồng USD mạnh.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt, nhẹ New York giao tháng 4/2014 tăng 56 xu Mỹ lên 99,46 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 5/2014 tăng 47 xu lên 106,92 USD/thùng.

Theo các chuyên gia phân tích thuộc công ty môi giới PVM (có trụ sở ở London), thị trường dầu mỏ đi lên trong phiên 21/3, do nhà đầu tư lo ngại rằng tình hình quan hệ căng thẳng giữa Nga và phương Tây nếu tiếp tục leo thang sẽ khiến nguồn cung năng lượng từ Nga lâm vào tình trạng bấp bênh.

Nga hiện chiếm khoảng 1/4 nguồn cung khí đốt tự nhiên cho thị trường châu Âu, và phần lớn lượng khí đốt này được trung chuyển qua Ukraine.

Các nhà giao dịch đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến tại Đông Âu sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thông báo các biện pháp trừng phạt mới đối với Moskva sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga.

Hương Giang (Theo AFP)