Giá dầu tại châu Á phiên 8/1 gần mức cao trong 11 tháng

Nhân viên bơm xăng cho phương tiện tại một trạm xăng ở Hà Bắc, Trung Quốc.

Giá dầu Brent tăng 13 xu Mỹ, hay 0,2%, lên 54,51 USD/thùng vào lúc 12 giờ 31 (theo giờ Việt Nam). Giá dầu này đã chạm mức 54,9 USD/thùng trong phiên trước, cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Giá dầu ngọt nhẹ New York (WTI) của Mỹ tăng 14 xu Mỹ, hay 0,3%, lên 50,97 USD/thùng. Hợp đồng dầu này chốt phiên trước tăng 0,4%, sau khi cũng chạm mức cao nhất kể từ tháng 2/2020 là 51,28 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều trên đà khép lại tuần này với mức tăng khoảng 5%.
Giám đốc phụ trách nghiên cứu tại Nissan Securities, Hiroyuki Kikukawa, cho rằng quyết định tự nguyện cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia đã tiếp tục hỗ trợ giá dầu. Theo ông, việc các thị trường chứng khoán toàn cầu mạnh nhờ thanh khoản lớn cũng thúc đẩy hoạt động mua vào dầu mỏ. Tuy nhiên, ông cảnh báo các thị trường dầu mỏ và chứng khoán có thể sớm điều chỉnh khi đà tăng không phản ánh tình hình nhu cầu và kinh tế toàn cầu hiện nay.

Đầu tuần này, Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, cho biết sẽ cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng Hai và tháng Ba tới.

UBS đã nâng dự báo giá dầu Brent lên 60 USD/thùng vào giữa năm nay, sau quyết định của Saudi Arabia và với khả năng nhu cầu sẽ phục hồi trong quý II, khi vaccine được phân phối sẽ giúp hồi sinh ngành du lịch.

Người phụ trách phân tích tại công ty môi giới hàng hóa Fujitomi Co, Kazuhiko Saito, cho rằng thị trường dầu mỏ sẽ vẫn đi lên hướng đến tháng Hai, nhờ cam kết của Saudi Arabia. Tuy nhiên, những lo ngại về nhu cầu với xăng và các nhiên liệu khác tại Mỹ và các nước khác giảm do các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch có thể hạn chế đà tăng.

Theo báo cáo ngày 6/1 của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần trước, dự trữ nhiên liệu của nước này tăng, với dự trữ xăng tăng 4,5 triệu thùng, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng Tư.

Theo TTXVN