Giá xăng dầu được niêm yết tại một trạm xăng của Tesco ở York, miền Bắc Anh.

Giá xăng dầu được niêm yết tại một trạm xăng của Tesco ở York, miền Bắc Anh.

Giá dầu thế giới đi xuống giữa bối cảnh dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ gia tăng, báo cáo tiêu cực về kinh tế Mỹ và lo ngại về sự lây lan mạnh mẽ của đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của biến thể Delta sẽ đè nặng lên nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York (Mỹ), giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn giảm 2,41 USD (3,4%), xuống 68,15 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London của Anh, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn cũng hạ 2,03 USD (2,8%), xuống 70,38 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của cả hai loại dầu này kể từ ngày 20/7.

Giá dầu thế giới tiếp tục trượt dài trong phiên này, bất chấp các thông tin cho thấy tình hình bất ổn địa chính trị tại khu vực Trung Đông đang “nóng” lên.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, dự trữ dầu thô của nước này tăng bất ngờ tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước (kết thúc ngày 30/7), trong khi dự trữ xăng lại giảm 5,3 triệu thùng, cao hơn dự báo.

Trong bối cảnh giá xăng giao kỳ hạn của Mỹ đang ở gần mức cao nhất kể từ tháng 10/2014, chênh lệch giữa giá xăng và giá dầu thô càng được nới rộng, hiện ở mức cao nhất kể từ khi đạt mức kỷ lục vào tháng 4/2020, khi giá dầu WTI ở trong vùng âm.

Theo thống kê của hãng tin Reuters (Anh), số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã vượt 200 triệu vào ngày 4/8, do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn đe dọa các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp và hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém.

Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đang phải "vật lộn" với sự bùng phát nhanh chóng của biến thể Delta, nhân tố khiến các nhà phân tích dự đoán sẽ hạn chế nhu cầu nhiên liệu vào thời điểm mà theo truyền thống sẽ tăng mạnh ở cả hai quốc gia này.

Báo cáo từ công ty dịch vụ tuyển dụng ADP (Mỹ) cũng ảnh hưởng đến giá dầu trong phiên này khi cho thấy, số lượng việc làm mới tạo ra trong khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng 7/2021 tăng thấp hơn đáng kể so với dự kiến.

Dù vậy, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đã phần nào hỗ trợ giá dầu tránh khỏi các mức giảm sâu hơn. Hôm 3/8, ba nguồn tin an ninh hàng hải tuyên bố một số lực lượng vũ trang đã bắt giữ một tàu chở các chế phẩm dầu mỏ ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Trước đó, khi một máy bay không người lái lao vào con tàu chở dầu MV Mercer Street do Israel vận hành ngoài khơi bờ biển Oman và khiến hai thủy thủ thiệt mạng.

Theo TTXVN