Giá gạo Ấn Độ giảm ba tuần liên tiếp

(TBTCO) - Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ đã giảm tuần thứ ba liên tiếp do chịu áp lực từ nhu cầu thị trường suy giảm, đồng rupee yếu và tình trạng dư cung. Trong khi đó, tại Việt Nam, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, gạo 5% tấm được chào bán ở mức 381 USD/tấn.
aa
Chú thích ảnh
Gạo được bày bán tại cửa hàng ở Guwahati, Ấn Độ. Ảnh: ANI/TTXVN

Thị trường gạo châu Á

Loại gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào bán ở mức 375 - 380 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ giữa năm 2023. Tuần trước, giá dao động trong khoảng 377 - 382 USD/tấn.

Trong tuần này, gạo trắng 5% tấm của Ấn Độ có giá từ 372 - 377 USD/tấn. Một thương nhân tại New Delhi cho biết, việc đồng rupee mất giá và nguồn cung dồi dào từ vụ mùa năm ngoái đang cho phép các nhà xuất khẩu hạ giá bán, trong khi nhu cầu từ nước ngoài vẫn còn yếu.

Trong khi đó, giá gạo tại Bangladesh vẫn ở mức cao bất chấp một vụ thu hoạch bội thu, với sản lượng tăng 15% so với năm ngoái. Theo giới thạo tin trong ngành, dù sản lượng lúa vụ Hè đạt mức cao kỷ lục, cả nông dân và người tiêu dùng đều không được hưởng lợi trong bối cảnh chi phí đầu vào cao, tình trạng thao túng thị trường của các thương lái trung gian và sự kém hiệu quả của chuỗi cung ứng.

Còn tại Việt Nam, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, gạo 5% tấm được chào bán ở mức 381 USD/tấn. Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, một số thương nhân đang tăng cường thu mua lúa gạo từ nông dân để phục vụ cho các hợp đồng trong tương lai, và điều này đã đẩy giá nội địa tăng nhẹ.

Trong khi đó, các thương nhân cho biết giá gạo 5% tấm của Thái Lan không thay đổi so với tuần trước, ở mức 380 - 385 USD/tấn. Một thương nhân tại Bangkok nhận định, mặc dù đồng USD yếu và giá gạo đáng lẽ phải tăng, nhưng do vẫn chưa có người mua nên giá bị ghìm ở mức thấp. Ông cũng cho biết thêm rằng nguồn cung đang dần được đưa ra thị trường.

Thị trường nông sản Mỹ

Trong phiên giao dịch ngày 25/7, giá lúa mỳ, ngô và đậu tương kỳ hạn tại Sàn Giao dịch Hàng hóa Chicago (CBOT) đã đồng loạt giảm.

Giá lúa mỳ giảm 3,25 xu Mỹ, xuống còn 5,3825 USD/bushel, do nguồn cung toàn cầu dồi dào từ các vụ thu hoạch đang diễn ra ở Bắc Bán cầu đã lấn át hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ của Mỹ (1 bushel lúa mỳ/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Giá ngô giảm 1,75 xu Mỹ, xuống 4,19 USD/bushel, trước những dự đoán về một vụ thu hoạch lớn tại Mỹ. Các nhà giao dịch cho biết, giá ngô còn chịu áp lực từ các dự báo thời tiết cho thấy nhiệt độ ban đêm tại khu vực Trung Tây sẽ ôn hòa hơn trong tháng Tám. Điều này có thể mang lại lợi ích cho cây trồng trong giai đoạn vào hạt quan trọng.

Giá đậu tương phiên 25/7 giảm 3,25 xu Mỹ, xuống còn 10,21 USD/bushel, do những bất ổn thương mại và nhu cầu xuất khẩu yếu./.

Thu Dung (tổng hợp)

Đọc thêm

Chủ động điều hành giá xăng dầu, giữ ổn định thị trường, giảm áp lực vĩ mô

Chủ động điều hành giá xăng dầu, giữ ổn định thị trường, giảm áp lực vĩ mô

(TBTCO) - Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu liên tục biến động, Việt Nam đang chịu tác động từ các cú sốc giá quốc tế. Tuy nhiên, nhờ triển khai sớm, chủ động và đồng bộ các giải pháp điều hành, Chính phủ đã kiểm soát hiệu quả thị trường, bảo đảm nguồn cung, đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực tới kinh tế vĩ mô.
Ngày 26/3: Giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm, gạo đi ngang

Ngày 26/3: Giá lúa tươi tại Đồng bằng sông Cửu Long giảm, gạo đi ngang

Giá lúa gạo hôm nay (26/3) tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ít biến động, sức mua còn yếu. Trong khi giá gạo nguyên liệu phần lớn đi ngang, thì một số loại lúa tươi giảm. Ở thị trường xuất khẩu, giá gạo Việt Nam tiếp tục giữ mức cạnh tranh so với Thái Lan và Ấn Độ.
Ngày 26/3: Giá cao su tự nhiên có xu hướng dao động ở mức cao

Ngày 26/3: Giá cao su tự nhiên có xu hướng dao động ở mức cao

Giá cao su tại Nhật Bản kỳ hạn xa hôm nay (26/3) bật tăng khi giá cao su butadiene tăng mạnh gần đây, khiến cao su tự nhiên có xu hướng dao động ở mức cao trong ngắn hạn.
Ngày 26/3: Giá heo hơi dao động từ 63.000 đồng/kg - 69.000 đồng/kg

Ngày 26/3: Giá heo hơi dao động từ 63.000 đồng/kg - 69.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (26/3) tạm chững lại sau những phiên biến động trước đó, với xu hướng đi ngang trên diện rộng. Mức giá cao nhất cả nước vẫn là 69.000 đồng/kg, tiếp tục xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành khu vực miền Nam.
Ngày 26/3: Giá bạc trong nước giảm, thế giới tiếp tục điều chỉnh

Ngày 26/3: Giá bạc trong nước giảm, thế giới tiếp tục điều chỉnh

Giá bạc trong nước và thế giới hôm nay (26/3) vẫn chịu áp lực từ lãi suất Mỹ tăng cao và căng thẳng địa chính trị, khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn. Trong nước, giá bạc giảm, hiện được niêm yết ở mức 2.362.000 đồng/lượng (mua vào) và 2.392.000 đồng/lượng (bán ra). Trên thị trường thế giới, giá bạc niêm yết ở ngưỡng 73,05 USD/ounce.
Xuất khẩu tăng hơn 17%, thương mại nửa đầu tháng 3 khởi sắc mạnh

Xuất khẩu tăng hơn 17%, thương mại nửa đầu tháng 3 khởi sắc mạnh

(TBTCO) - Ngày 25/3, Cục Hải quan công bố số liệu hoạt động xuất nhập khẩu cho thấy, nửa đầu tháng 3/2026 bật tăng mạnh so với nửa cuối tháng trước, đưa tổng kim ngạch từ đầu năm đến 15/3 lên hơn 197 tỷ USD. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng hơn 17% so với cùng kỳ, khẳng định vai trò động lực của khu vực sản xuất, đặc biệt là khối FDI.
Cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO dự phòng HIV chưa được cấp phép tại Việt Nam

Cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO dự phòng HIV chưa được cấp phép tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 25/3, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc cảnh báo thuốc giả, thuốc lưu hành trái phép trên thị trường đối với thuốc tiêm YEZTUGO.
Ngày 25/3: Giá cà phê giảm, hồ tiêu giao dịch quanh mức 136.000 đồng/kg

Ngày 25/3: Giá cà phê giảm, hồ tiêu giao dịch quanh mức 136.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay (25/3) điều chỉnh giảm khoảng 300 - 500 đồng/kg. Hiện cà phê tại các vùng trọng điểm khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 92.600 - 93.700 đồng/kg. Trong khi đó, giá tiêu vẫn duy trì ổn định sau nhiều phiên biến động trước đó.
Xem thêm