Thu nhập CEO Apple năm ngoái tăng gần gấp đôi lên hơn 10 triệu USD

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. Ảnh: slate.com

Lương của Tim Cook năm 2014 lên tới 2 triệu USD từ mức 1,4 triệu USD chưa kể thưởng tăng hơn gấp đôi lên 9,2 triệu USD. Theo bản báo cáo hàng năm của Công ty này, lương cơ bản của những lãnh đạo khác trong công ty cũng tăng khoảng 14%.

Cổ phiếu của Apple niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York đạt mức cao kỷ lục năm ngoái khi gần 40 triệu chiếc điện thoại iPhone đã được bán hết. Được biết, Cook được tăng lương lần đầu hồi tháng 11/2011 sau khi ông trở thành CEO của Apple vào tháng 8/2011.

Theo báo cáo này, Apple cho biết, việc tăng lương được đưa ra sau khi xem xét số liệu thị trường của công ty đối thủ từ hãng tư vấn về lương thưởng độc lập của hãng.

Tuy nhiên, Cook không phải là người được nhận lương cao nhất tại Apple năm vừa qua mà là Angele Ahrendts, người Apple đưa về từ Burberry năm 2014 để dẫn dắt nỗ lực bán hàng online và bán lẻ trong các cửa hàng của Công ty.

Bà nhận được tổng thu nhập lên tới 73 triệu USD vào năm ngoái, trong đó 37 triệu là từ cổ phiếu để đền bù những gì bà đã mất khi rời Burberry và 33 triệu USD là chi phí để “chào đón bà” gia nhập Apple.

Thực chất lương cơ bản của Ahrendt vào khoảng 1 triệu USD, chưa kể 2,1 triệu USD tiền thưởng.

Những nhân viên được trả lương cao khác tại Apple dựa trên tổng số lương thưởng gồm Eddy Cue – Phó Chủ tịch phụ trách phần mềm và dịch vụ với mức 24,45 triệu USD; Jeff Williams, Phó Chủ tịch phụ trách hoạt động với 24,4 triệu USD; Luca Maestri - CEO phụ trách tài chính nhận 14 triệu USD.

Hồi tháng 11, Apple được định giá hơn 700 tỷ USD sau khi cổ phiếu tăng lên mức nhất mọi thời đại là 119,75 USD mỗi cổ phiếu.

Tuy nhiên, Cook hiện đang phải đối mặt với một lỗ hổng nhân sự lớn trong ban điều hành công ty. Millard "Mickey" Drexler, Giám đốc của Apple kể năm 1999 cho biết, ông có kế hoạch sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ hiện tại của mình vào tháng 3 tới.

Ban quản trị của Apple hiện chưa bổ nhiệm ai thay thế vị trí của Drexler – vị giám đốc 70 tuổi già nhất hãng này. Apple cũng chưa trả lời yêu cầu xin nghỉ hưu của ông.

Thông tin này được đưa ra khi Apple đang chuẩn bị công bố báo cáo thu nhập quý I dự định vào ngày 27/1 tới và chuẩn bị cho đại hội cổ đông vào 10/3.

Công ty hiện đang thu lợi từ nhu cầu tăng cao của dòng iphone mới nhất - 6 và 6plus cũng như kỳ vọng cao cho đồng hồ thông minh của mình./.

Vũ Hoa (Theo BBC/CNET)