Với chủ đề “BHXH - điểm tựa của bạn và gia đình”, lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích, ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn khi lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện; bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống; nhất là truyền thông để người dân hiểu, cùng với việc tăng mức đóng BHXH tự nguyện tối thiểu từ ngày 1/1/2022, mức tiền Nhà nước hỗ trợ cũng tăng lên tương ứng với tỷ lệ theo quy định và mức lương hưu cũng sẽ tăng tương ứng.

Hà Nội: 1 ngày ra quân vận động được hơn 1.000 người tham gia bảo hiểm

Phát tờ rơi tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại chợ Vồ, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Dũng

Chia sẻ tại lễ ra quân, ông Nguyễn Đức Hòa – Giám đốc BHXH TP. Hà Nội cho biết, BHXH tự nguyện là chính sách nhân văn, nhân đạo, hướng đến người tham gia là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức. Mục tiêu của chính sách là thực hiện BHXH toàn dân, giúp người dân có thu nhập ổn định khi hết tuổi lao động, được hưởng lương hưu và thẻ BHYT miễn phí.

Lễ ra quân là một trong những hoạt động nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện; BHYT hộ gia đình để đảm bảo an sinh, ổn định cuộc sống. Đây cũng là dịp để cơ quan BHXH, bưu điện các cấp phát huy vai trò trong công tác truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để gia tăng người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình nhằm hoàn thành chỉ tiêu được giao.

Ông Nguyễn Đức Hòa cũng nêu rõ quyết tâm với mục tiêu phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện lần đầu trong và sau lễ ra quân, chỉ tiêu dự kiến đạt phát triển tối thiểu 50 người/huyện, góp phần hoàn thành kế hoạch mà 2 ngành BHXH và Bưu điện đã đề ra và nỗ lực hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân.

Sau lễ phát động, BHXH TP. Hà Nội và Bưu điện TP. Hà Nội đã tổ chạy tuần hành roadshow thực hiện tuyên truyền lưu động các thông điệp, ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia trên các tuyến phố chính bằng phương tiện ô tô và xe máy với số lượng người đảm bảo đúng các quy định giãn cách chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, các tổ tư vấn viên của BHXH và bưu điện, đại lý thu BHXH, BHYT của các xã, phường đồng loạt xuống đường, chia nhóm nhỏ trực tiếp đến từng hộ dân, khu chợ,... truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, qua đó tạo chuyển biến trong nhận thức của người dân góp phần phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên toàn thành phố.

Đồng thời, BHXH các quận, huyện đã phối hợp với bưu điện tổ chức hội nghị khách hàng. Điểm đặc biệt của các hội nghị này là thu hút được nhiều người trẻ quan tâm, lắng nghe, tìm hiểu về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Kết quả, trong ngày đầu tiên ra quân, toàn TP. Hà Nội đã vận động được hơn 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện là hơn 400 người, tham gia BHYT hộ gia đình là hơn 700 người./.