Hà Nội 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch
Hà Nội có 206 dự án còn vướng mắc do sai phạm về quy hoạch. Ảnh: TL minh họa

Theo ông Lê Thanh Nam - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở này đã giải quyết việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà ở 777 dự án chung cư. Tuy nhiên, Hà Nội còn 206 dự án với khoảng 62.000 căn hộ có sai phạm do vướng mắc về quy hoạch hoặc chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhiều dự án xây sai phép so với quy hoạch và thiết kế, chủ đầu tư tự ý tăng số tầng, chia nhỏ căn hộ hoặc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chuyển nhượng dự án theo hình thức công ty mẹ cho công ty con.

Sở đã báo cáo UBND TP. Hà Nội cấp trước giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 33.000 căn hộ xây dựng quy hoạch, trong tổng số 62.000 căn, còn 29.000 căn hộ xây dựng vi phạm quy hoạch đang chờ xử lý, việc này Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc. Việc cấp sổ cho người dân sẽ thực hiện song song cùng với xử lý vi phạm của chủ đầu tư.

Tình trạng người mua căn hộ nhiều năm nhưng không được cấp sổ hồng do dự án xây sai quy hoạch hay chủ đầu tư chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý phổ biến tại Hà Nội. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của người mua nhà như khó thế chấp vay vốn ngân hàng, khó nhận chuyển nhượng, không được nhập hộ khẩu.

Dự án New Horizon City tại 87 Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) có hơn 1.000 căn bị treo sổ, CT6 Kiến Hưng (quận Hà Đông) có gần 500 căn, chung cư 79 Thanh Đàm (quận Hoàng Mai) gần 400 căn, chung cư 16B Nguyễn Thái Học (quận Hà Đông) hơn 380 căn, VP3 Linh Đàm (quận Hoàng Mai) với 259 căn...