Hải quan Hà Nội tiếp thu và đưa ra giải pháp tháo gỡ khúc mắc cho DN. Ảnh: Ngọc Linh

Hiện nay, Hải quan Hà Nội quản lý 7 kho ngoại quan, trong đó có 6 kho đã đi vào hoạt động và 1 kho đang trong quá trình xây dựng. Theo đánh giá của Hải quan Hà Nội, các chủ kho tuân thủ và phối hợp tốt với cơ quan hải quan trong việc chấp hành các quy định pháp luật. Cơ quan hải quan chưa phát hiện trường hợp gian lận, buôn lậu, lợi dụng các quy định quản lý của kho ngoại quan.

Tại cuộc đối thoại, đại diện một số công ty như Công ty Logitem Việt Nam và Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Thành Lợi – chi nhánh Hà Nội (DN kho ngoại quan) cho biết, trong quá trình hoạt động, những vướng mắc mà họ phản ánh đều đã được cơ quan hải quan tháo gỡ kịp thời.

Các DN này cũng đề nghị cơ quan hải quan tạo điều kiện làm thủ tục ngoài giờ để giúp DN đưa hàng về nhanh chóng và đảm bảo chất lượng, bởi vì hàng hóa của họ được vận chuyển bằng đường hàng không nên về nhiều khung giờ mới thông quan (cả ngày và đêm).

Bên cạnh đó, cơ quan hải quan và DN kho ngoại quan nêu ý kiến, một số quy định trong văn bản hiện hành cần phải đơn giản hơn.

Theo Hải quan Hà Nội, hiện đang có tình trạng một số hàng hóa của DN nước ngoài gửi kho ngoại quan do không bán hết hoặc hàng hóa bị mất phẩm chất nên DN nước ngoài từ bỏ.

Theo quy định hiện hành, việc giải quyết đối với lượng hàng hóa tồn đọng trong kho ngoại quan trách nhiệm thuộc về DN kho ngoại quan thực hiện, trong khi đa phần hàng hóa tồn đọng thường không nhiều, trị giá thấp nên khó bán thanh lý. Điều này đã làm ảnh hưởng đến hoạt động của kho ngoại quan khi phải có một phần diện tích kho sử dụng để lưu giữ hàng tồn.

Để giải quyết vấn đề này, theo Cục Hải quan Hà Nội nên giao cho cơ quan tài chính tại địa phương thực hiện việc đấu giá đối với những hàng hóa vô chủ. Việc này sẽ giúp giải phóng nhanh hàng hóa kém phẩm chất, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của kho.

Quản lý kho ngoại quan và thanh khoản hàng hóa nhập xuất kho cần đơn giản hơn. Hiện nay, việc quản lý kho và thanh khoản hàng hóa nhập xuất kho ngoại quan căn cứ vào tờ khai hải quan để thực hiện. Đối với những tờ khai nhiều dòng hang, hoặc nhập khẩu với số lượng lớn, xuất kho ngoại quan làm nhiều lần dẫn đến việc thanh khoản, kiểm tra trên tờ khai mất nhiều thời gian và dễ nhầm lẫn.

Hải quan Hà Nội cho biết sẽ có kiến nghị với Bộ Tài chính cho phép DN lựa chọn khai trên tờ khai, hoặc phụ lục tờ khai mà không phụ thuộc vào nhiều hay ít mục hàng. Việc triển khai hệ thống gắn seal điện tử lên hàng hóa cũng cần được triển khai sớm để đảm bảo công tác giám sát chặt chẽ của cơ quan Hải quan đối với hàng hóa nhập, xuất kho ngoại quan chuyển khẩu.

Tại hội nghị, Hải quan Hà Nội đã giới thiệu đến cộng đồng DN phần mềm quản lý kho ngoại quan, bước đầu đã được nâng cấp tích hợp vào hệ thống khai báo hải quan điện tử để tạo thuận lợi cho công tác quản lý kho ngoại quan cho cả cơ quan hải quan và DN./.

Ngọc Linh