nhat

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Nhật Bản ở thủ đô Tokyo

Ngân sách này bao gồm 5.310 tỷ Yên chi phí quốc phòng và 1.780 tỷ Yên cho gói biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, vốn đang gặp nhiều khó khăn kể từ sau khi Chính phủ Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% vào đầu tháng 10 năm ngoái.

Trong cuộc họp trước đó của Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào sáng 28/2 thảo luận về dự thảo ngân sách này, các đảng đối lập lớn, trong đó có đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ), đã nộp bản kiến nghị chính phủ chi thêm tiền cho các biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nhưng bản kiến nghị này đã bị phủ quyết.

Theo Hiến pháp Nhật Bản, dự thảo ngân sách sẽ được tự động thông qua sau 30 ngày kể từ khi được chuyển lên Thượng viện. Vì vậy, dự thảo này chắc chắn sẽ được thông qua trước khi tài khóa 2020 bắt đầu bất chấp cuộc bỏ phiếu sắp tới tại Thượng viện có kết quả như thế nào.

Hiện nền kinh tế Nhật Bản đang trước nguy cơ suy thoái do tác động tiêu cực của việc tăng thuế tiêu dùng vào đầu tháng 10 năm ngoái và căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc.

Trong quý IV/2019, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế của Nhật Bản đã giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ quý II/2014.

Nếu so với quý III/2019, GDP thực tế (hay GDP đã được điều chỉnh theo lạm phát) giảm 1,6%. Nếu xu hướng này tiếp tục trong quý I/2020, Nhật Bản có thể rơi vào tình trạng suy thoái về mặt kỹ thuật.

Trước đó, hôm 30/1, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2019 (kết thúc vào cuối tháng 3/2020) với tổng giá trị lên tới 4.470 tỷ Yên (gần 41 tỷ USD).

Theo đó, Chính phủ Nhật Bản sẽ chi khoảng 2.310 tỷ Yên trong ngân sách bổ sung để tái thiết các khu vực bị tàn phá bởi các thảm họa thiên nhiên gần đây, đồng thời nâng cấp cơ sở hạ tầng để đối phó với thiên tai trong tương lai.

Bên cạnh đó, Tokyo sẽ chi 384,7 tỷ Yên để tài trợ cho các dự án hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng năng suất, và 231,8 tỷ Yên để mua máy tính trang bị cho các trường tiểu học và trung học cơ sở trong thời gian từ nay tới tài khóa 2023 nhằm cải thiện công tác đào tạo công nghệ thông tin cho học sinh.

Ngoài ra, Nhật Bản sẽ trích 113,9 tỷ Yên từ ngân sách bổ sung để chi trả cho chương trình hỗ trợ cho người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) mua ôtô có lắp đặt hệ thống an toàn tiên tiến nhằm giảm thiểu số vụ tai nạn liên quan tới các đối tượng này./.

Theo TTXVN