Hải Dương: Kho bạc Nam Sách quản lý nguồn ngân sách hiệu quả, an toàn

An Nhi
Mặc dù bị ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19, nhưng Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nam Sách - Hải Dương đã vượt qua khó khăn để quản lý nguồn ngân sách hiệu quả, an toàn.
aa

KBNN Nam Sách

Giao dịch tại KBNN Nam Sách, Hải Dương. Ảnh: H.T

Ông Nguyễn Hữu Sang - Giám đốc KBNN Nam Sách cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, KBNN Nam Sách còn thực hiện tốt nhiệm vụ thu chi NSNN trên địa bàn.

Theo đó, ngoài việc quản lý, kiểm soát chặt chẽ công tác thu, chi ngân sách theo dự toán được giao, tiếp tục thực hiện và khai thác có hiệu quả Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS), vận hành hiệu quả Chương trình Dịch vụ công trực tuyến KBNN, KBNN Nam Sách đã bám sát các văn bản của Bộ Tài chính, KBNN, văn bản của UBND tỉnh Hải Dương về điều hành ngân sách. Tiếp tục phối hợp tốt với cơ quan thuế, các ngân hàng thương mại trong thực hiện thu ngân sách, đảm bảo các khoản thu được thu đúng, thu đủ, phân cấp chính xác các cấp ngân sách.

Báo cáo từ KBNN Nam Sách, trong 6 tháng đầu năm, số thu ngân sách qua đơn vị ước đạt trên 410 tỷ đồng, đạt 162% kế hoạch năm, trong đó thu từ tiền sử dụng đất hơn 361 tỷ đồng. Số chi ngân sách qua KBNN Nam Sách (bao gồm cả chi ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, ngân sách xã) là hơn 824 tỷ đồng.

Ngoài việc kiểm soát nguồn chi ngân sách của năm 2020, trong tháng 1/2020, KBNN Nam Sách đã thực hiện chi niên độ năm 2019 trong thời gian chỉnh lý với số tiền trên 86 tỷ đồng. Trong đó tập trung chủ yếu chi các nội dung như chi đầu tư xây dựng cơ bản, chi thường xuyên. Đã kiểm soát và hạch toán chi chuyển nguồn ngân sách huyện và xã năm 2019 sang năm 2020 với số tiền gần 139 tỷ đồng và quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019 theo đúng quy định.

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, KBNN Nam Sách đã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các xã, thị trấn chi trả kịp thời cho 10.668 người có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và người được hưởng chế độ bảo trợ xã hội với tổng số tiền hỗ trợ trên 14 tỷ đồng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Giám đốc KBNN Nam Sách cho biết, đơn vị sẽ tập trung các nguồn thu NSNN trên địa bàn nhanh, gọn về điều tiết chính xác các khoản thu đúng tỷ lệ quy định cho các cấp thụ hưởng. Đồng thời, KBNN Nam Sách sẽ tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan thuế, tài chính, ngân hàng trên địa bàn thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thu, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế. Phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách trên địa bàn.

Trong lĩnh vực kiểm soát chi, KBNN Nam Sách tiếp tục tăng cường công tác kiểm soát chi theo đúng các quy định của Luật NSNN. Tiếp tục thực hiện thanh toán kịp thời cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 khi có danh sách được cấp thẩm quyền phê duyệt. Tiếp tục vận hành các chương trình ứng dụng như Tabmis, phối hợp thu ngân sách (TCS), thanh toán song phương, dịch vụ công trực tuyến của kho bạc... có hiệu quả phục vụ tốt công tác thu chi NSNN trên địa bàn.

Thực hiện kiểm soát thanh toán chi ngân sách theo dự toán và kế hoạch giao, đôn đốc chủ đầu tư giải ngân các dự án có vốn được chuyển nguồn từ năm 2019 sang năm 2020. Kiểm soát chặt chẽ các điều kiện thanh toán đối với công trình khởi công mới và tập trung thanh toán nợ xây dựng cơ bản kéo dài trên địa bàn.

Công khai kịp thời các thủ tục hành chính có liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân sách và kho bạc; duy trì thực hiện tốt các thủ tục hành chính, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và hiệu quả quản lý của đơn vị, tạo thuận lợi cho mọi tổ chức và cá nhân có giao dịch với KBNN./.

An Nhi

An Nhi

Đọc thêm

Cục Dự trữ Nhà nước phát động phong trào văn nghệ, thể thao trong toàn ngành

Cục Dự trữ Nhà nước phát động phong trào văn nghệ, thể thao trong toàn ngành

(TBTCO) - Ngày 3/4/2026, tại Hà Nội, Cục Dự trữ Nhà nước tổ chức lễ phát động phong trào văn nghệ, thể thao trong toàn ngành, hướng tới kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển ngành Dự trữ Nhà nước (7/8/1956 – 7/8/2026).
GRDP của Hà Nội tăng 7,87% trong quý I/2026

GRDP của Hà Nội tăng 7,87% trong quý I/2026

(TBTCO) - Theo số liệu về tình hình kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2026 từ Thống kê TP. Hà Nội công bố ngày 4/3 cho thấy, quý I/2026, Hà Nội duy trì đà tăng trưởng ổn định ở cả ba khu vực kinh tế, trong đó dịch vụ tiếp tục là khu vực đạt nhiều kết quả tích cực.
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động xây dựng

Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung nhiều quy định về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động xây dựng

(TBTCO) - Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2023/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động xây dựng, nhằm đồng bộ với Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Xây dựng có hiệu lực; đồng thời, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cấp thiết nhằm tạo điều kiện thuận lợi và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường.
Giải ngân đầu tư công 2025 chạm mốc kỷ lục: Động lực tăng trưởng được “kích hoạt” từ cải cách thể chế

Giải ngân đầu tư công 2025 chạm mốc kỷ lục: Động lực tăng trưởng được “kích hoạt” từ cải cách thể chế

(TBTCO) - Năm 2025 ghi nhận bước tiến nổi bật của đầu tư công khi tổng vốn giải ngân đạt gần 98% kế hoạch, tương đương 887.581 tỷ đồng, tăng mạnh cả về tỷ lệ lẫn quy mô so với năm trước. Kết quả này không chỉ phản ánh sự quyết liệt trong điều hành của Chính phủ mà còn cho thấy hiệu quả rõ nét từ cải cách thể chế, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền và rút ngắn thủ tục hành chính - những yếu tố then chốt giúp khơi thông các “điểm nghẽn” kéo dài trong nhiều năm qua.
Kho bạc Nhà nước công bố tỷ giá hạch toán ngoại tệ trong thu chi ngân sách tháng 4/2026

Kho bạc Nhà nước công bố tỷ giá hạch toán ngoại tệ trong thu chi ngân sách tháng 4/2026

(TBTCO) - 1 USD = 25.073 đồng là tỷ giá hạch toán giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) vừa được Kho bạc Nhà nước thông báo để hạch toán thu, chi ngân sách bằng ngoại tệ trong tháng 4/2026.
Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực VI: Bảo đảm chất lượng hàng dự trữ quốc gia

Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực VI: Bảo đảm chất lượng hàng dự trữ quốc gia

(TBTCO) - Chất lượng hàng hóa dự trữ quốc gia đảm bảo an toàn; hồ sơ sổ sách đầy đủ theo đúng quy định; phong trào xây dựng vùng kho "An toàn - Xanh - Sạch - Đẹp” được duy trì và đạt hiệu quả cao. Đây là kết quả từ đợt kiểm tra mùa Xuân năm 2026 tại Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực VI.
Đề xuất cơ chế quản lý 8.000 tỷ đồng bình ổn giá xăng dầu

Đề xuất cơ chế quản lý 8.000 tỷ đồng bình ổn giá xăng dầu

(TBTCO) - Bộ Công thương đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư liên quan đến cơ chế tạm ứng, trích lập và hoàn trả Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2025.
Không đánh đổi chất lượng lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần

Không đánh đổi chất lượng lấy tốc độ tăng trưởng đơn thuần

(TBTCO) - Nền kinh tế đang bước vào giai đoạn mới với nhiều kỳ vọng lớn hơn, nhưng đồng thời cũng phải đối diện với áp lực lớn hơn, đòi hỏi yêu cầu cao hơn về chất lượng tăng trưởng và sức chống chịu.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều