Bình Dương

Cán bộ Cục Hải quan Bình Dương hỗ trợ DN hoàn thiện thủ tục nhập khẩu. Ảnh: Phi Vũ

Tỉnh Bình Dương là một trong những địa phương trọng điểm tại khu vực phía Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 với số ca nhiễm tăng cao; đang thực hiện quyết liệt các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trước tình hình trên, Cục Hải quan Bình Dương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch, nhưng vẫn đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) thông quan nhanh chóng hàng hóa, để có nguyên liệu phục vụ sản xuất, xuất khẩu.

Hiện nay, tất cả các hồ sơ DN gửi đến đều được xử lý thông qua hệ thống thông quan hàng hóa tự động, hệ thống dịch vụ công trực tuyến hải quan.

Đối với các chứng từ giấy phải nộp theo quy định, cơ quan hải quan bố trí tiếp nhận hồ sơ đảm bảo tuân thủ quy định “5K”, tuy nhiên số lượng hồ sơ giấy phải nộp rất ít. Do đó, hầu như tại các chi cục tuy không có nhiều DN đến trực tiếp làm thủ tục nhưng hàng hóa vẫn thông quan nhanh chóng và hiệu quả.

Đồng thời, Cục Hải quan Bình Dương tăng cường nắm bắt thông tin, giữ liên lạc với DN gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục hải quan để kịp thời có các giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn vừa tạo thuận lợi cho DN xuất nhập khẩu hàng hóa vừa đảm bảo công tác quản lý hải quan.

Kết quả, thống kê đến đầu tháng 8/2021, đơn vị đã làm thủ tục xuất nhập khẩu cho gần 6.300 DN, với kim ngạch đạt gần 39 tỷ USD, tăng hơn 37% so với cùng kỳ; nộp ngân sách đạt 12.612 tỷ đồng, đạt hơn 78% chỉ tiêu được giao, tăng hơn 49% so với cùng kỳ./.

Ngọc Linh