hải quan khánh hòa

Hải quan Cam Ranh làm thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: T.L

Hội nghị thu hút sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, đóng góp số thu nộp ngân sách lớn trên địa bàn.

Tại hội nghị, đại diện DN đã sôi nổi tham gia ý kiến và bày tỏ các quan điểm, nói lên các vướng mắc hiện nay về hoàn thuế giá gia tăng, thủ tục đối với hàng hóa XNK tại chỗ, các quy định về kiểm dịch hàng hóa thủy sản nhập khẩu đưa về bảo quản, về nhập khẩu dầu, mỡ bôi trơn phục vụ sản xuất của DN FDI…

Ngoài ra, còn có một số ý kiến vướng mắc về các thao tác nghiệp vụ khai báo trên hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS như sửa, hủy tờ khai….

Các vướng mắc đều được lãnh đạo Hải quan Khánh Hòa giải đáp; với các vướng mắc vượt thẩm quyền, Hải quan Khánh Hòa có văn bản đề nghị cơ quan cấp trên và cơ quan liên quan trả lời và hồi đáp sớm đến DN.

Tại hội nghị, Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Ngô Sơn cho biết, đơn vị rất coi trọng công tác xây dựng mối quan hệ đối tác với DN, thông qua việc không ngừng thực hiện hiệu quả chủ trương cải cách hiện đại hóa hoạt động XNK của ngành Hải quan.

Công tác hỗ trợ, hướng dẫn pháp luật cho DN được đơn vị tăng cường thông qua nhiều hình thức như tổ chức hội nghị đối thoại, hội thảo chuyên đề để trao đổi, hướng dẫn pháp luật cho nhóm các DN; tổ chức sắp xếp bố trí cán bộ, công chức có đủ năng lực, trình độ tại các khâu nghiệp vụ trực tiếp thực hiện thủ tục hành chính; duy trì các tổ tư vấn, hỗ trợ pháp luật từ cấp cục đến các chi cục.

Ông Ngô Sơn cho biết, đơn vị mong muốn DN thường xuyên và mạnh dạn chia sẻ ý kiến, khúc mắc trong hoạt động XNK với cơ quan hải quan. Trong thời gian tới đơn vị sẽ thành lập các đoàn công tác đến làm việc trực tiếp tại trụ sở DN để hỗ trợ DN XNK thiết thực, hiệu quả hơn.

Cùng ngày, Cục Hải quan Khánh Hòa đã tổ chức tập huấn Thông tư 22/2014/TT-BTC quy định HQĐT thực hiện VNACCS/VSIC.

Theo kế hoạch, Hải quan Khánh Hòa sẽ triển khai VNACCS/VCIS từ 4/6/2014. Trong thời gian qua có khoảng 100 DN đã tham gia chạy thử hệ thống./.

Mai Sương - HA