chống virus corona

Cục Hải quan Quảng Ninh họp Tổ công tác hỗ trợ hoạt động XNK hàng hóa. Ảnh: Tùng Anh

Chánh Văn phòng Cục Hải quan Quảng Ninh Lê Mạnh Tùng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, đơn vị đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ hoạt động XNK hàng hóa, phòng ngừa dịch virus corona từ ngày 31/1/2020.

Đơn vị đã và đang tiến hành làm việc với các doanh nghiệp (DN) để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc để có thể thông quan hàng hóa. Đặc biệt, đơn vị luôn có sự phối hợp làm việc chặt chẽ với Hải quan Đông Hưng, Trung Quốc, trao đổi nắm tình hình, kịp thời đề xuất các biện pháp ứng phó với dịch virus corona và triển khai công tác thông quan hàng hóa.

Ông Tùng cho biết thêm, đơn vị đã nhận được văn bản hỏa tốc của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc tạo thuận lợi thông quan hàng hóa tại cửa khẩu và đang triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung đề ra.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 808/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ về việc hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), vận chuyển hàng hóa qua biên giới, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản 624/UBND-TM1 (ngày 6/2) chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền các địa phương, lực lượng chức năng, trong đó có cơ quan hải quan và cộng đồng DN tổ chức hoạt động XNC, XNK.

Cụ thể, việc XNK, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; đảm bảo công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Người điều khiển phương tiện vận chuyển chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới, tổ bay, thủy thủ đoàn từ vùng có dịch được xuất nhập cảnh qua biên giới gồm: cửa khẩu quốc tế Móng Cái (cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2), cửa khẩu Hoành Mô, cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn và các cảng biển thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh.

Các hoạt động XNC, XNK phải được áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, không được phép đi sâu vào trong nội địa; bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các địa phương biên giới Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan hội đàm, trao đổi, thống nhất với phía Trung Quốc phương án XNC và giao nhận hàng hoá, để cùng tạo thuận lợi thông quan hàng hóa tại cửa khẩu./.

Ngọc Linh