Hi vọng vớt vát?

Hiện tượng từ giảm sàn đảo ngược thành tăng kịch trần không có gì là mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các nhà đầu cơ lão luyện rất biết kích thích lòng tham. Tình trạng bán tháo mất thanh khoản khiến giá giảm 20% thậm chí 50% và tạo cảm giác “rẻ” đối với cổ phiếu. Vì thế khi có lực mua quét giá sàn, các nhà đầu cơ khác sẽ nghĩ rằng, giá đã chạm đáy và nhao vào mua theo.

Một tâm lý rất phổ thông là nhà đầu tư thua lỗ ở cổ phiếu nào lại rất muốn phục thù ở cổ phiếu đó. Đó là do ấn tượng về giá mua, giá bán trong quá khứ. Ví dụ nhà đầu tư cắt lỗ một cổ phiếu giá 15.000đ, đến giá 12.000đ – 13.000đ đã cảm thấy hấp dẫn. Hay như bán hớ một cổ phiếu, sau đó cầu vào mạnh kéo giá tăng ngược, không ít người lại quay lại mua với hi vọng vớt vát là sẽ phục thù “kèo thua” trước đó.

Hăm hở đu giá trần, lòng tham quay lại?
Diễn biến phiên giao dịch VN-Index

Do vậy nếu cổ phiếu mắc kẹt quá nhiều và không thể chạy thoát, thường các nhà đầu cơ lớn lại kéo giá lên để tạo cảm giác nhịp điều chỉnh kết thúc, nhằm lôi kéo nhà đầu tư bắt đáy rót tiền vào. Không thể có tín hiệu tuyệt đối nào về khả năng tạo đáy của một cổ phiếu đang trên đường giảm, nên trên suốt đường giảm, luôn có các nhịp dừng lại và nảy lên của giá do cầu bắt đáy. Các nhà đầu tư lớn thường thoát ra ở các điểm nảy như vậy, vì so với giá đã mua ở “sườn trái” thì vẫn tốt hơn nhiều.

Trên hai sàn HoSE và HNX hôm nay thống kê có 66 cổ phiếu tăng kịch trần. Ngay cả họ cổ phiếu FLC cũng quay đầu tăng trần. Hàng loạt cổ phiếu mới vài phiên trước còn trong tình trạng “thê thảm”, hôm nay cũng trần sang ngày thứ 2 liên tiếp như CKG, DRH, DIG, LDG, DLG, QBS, BCG, QCG...

Tâm lý đảo ngược cũng có thể thấy trên các diễn đàn, khi những lời than thở còn tràn ngập hôm qua, hôm nay lại tưng bừng phím hàng. Những “mật lệnh giải cứu” mọc lên nhan nhản. Những nhà đầu tư F0 lại quay như chong chóng trong các loại phân tích, nhận định miễn phí này.

Việc các mã đầu cơ đang rơi tự do bùng tăng trở lại 2 ngày hôm nay có thực sự chạm đáy hay chưa vẫn cần có thời gian. Rất nhiều cổ phiếu có thể nảy lại vài phiên rồi rơi tiếp, thậm chí có mã bị phân phối lần nữa ở vùng giá thấp và “liệt” hẳn. Cũng sẽ có các cổ phiếu tốt bị bán tháo vì lý do thị trường sẽ thật sự phục hồi. Sau nhịp tăng đồng loạt như hai ngày nay, dòng tiền vào sẽ yếu dần và chỉ những cổ phiếu được mua tốt mới có cơ hội xác định đáy, phần lớn còn lại sẽ chìm vào trạng thái giao dịch èo uột và giá lịm dần.

Cổ phiếu ngân hàng rực rỡ, tín hiệu từ thông tin lợi nhuận

Các mã đầu cơ dù quay đầu tăng trần cả loạt hôm nay cũng chỉ là một góc sôi động của thị trường. VN-Index tăng khá tốt 7,59 điểm hoàn toàn nhờ vào nhóm blue-chips, dẫn dắt là cổ phiếu ngân hàng.

VCB bật tăng 2,41% hôm nay là trụ ấn tượng nhất. Cổ phiếu này đã tăng 13,2% kể từ đầu tháng 1 tới nay, thậm chí giá đang quay lại đỉnh cao lịch sử. MBB tăng 5,3% cũng quay trở lại sát đỉnh cao lịch sử. TCB tăng 1,94%, BID tăng 1,39%, CTG tăng 1,28%, VIB tăng 2,5%, VPB tăng 1,3%, STB tăng 2,37%, ACB tăng 1,52%...

Cổ phiếu ngân hàng đang phản ứng rất tốt với kết quả kinh doanh. Đây là tín hiệu sớm vì mạch thông tin này đang xuất hiện ngày càng nhiều. Trong giai đoạn hiện tại, lợi nhuận quý 4 là yếu tố hỗ trợ chủ đạo. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư định giá lại cổ phiếu cũng như thị trường cho năm tới. Thực tế kỳ vọng là yếu dẫn dắt, nên một đà tăng trưởng lợi nhuận tốt sẽ hỗ trợ xu hướng tăng.

Hăm hở đu giá trần, lòng tham quay lại?

HSX

HNX

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

Giá trị Khớp lệnh

Khối lượng Khớp lệnh

21.695 tỷ đồng (+2%)

784,6 triệu (+3%)

2.157 tỷ đồng (0%)

81 triệu (+3%)