Hàng loạt bị cáo khai nhận làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn và Bùi Thị Kim Loan

Thạch Miên
Hầu hết các bị cáo từ Hoàng Văn Toàn, Trần Nam Sơn, Ngô Kim Huệ, Ngô Nguyễn Đoan Trang… đến kế toán, thủ quỹ, ngân quỹ đều thừa nhận làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn và Bùi Thị Kim Loan, thư ký của bà Hứa Thị Phấn.
aa

Bùi Thị Kim Loan phủ nhận là thư ký của Hứa Thị Phấn

“Bị cáo không phải là thư ký, trợ lý của bà Hứa Thị Phấn. Bị cáo là kế toán Công ty CP đầu tư Phú Mỹ”. Đây là lần đầu tiên sau 10 ngày TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử, bị cáo Bùi Thị Kim Loan chính thức khai tại toà.

Trước đó HĐXX đã lần lượt xét hỏi các bị cáo liên quan đến hành vi nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch và hành vi lập các chứng từ thu, chi khống đẩy nợ cho Công ty Phương Trang. Các bị cáo từ Hoàng Văn Toàn cựu Chủ tịch NH Đại Tín, Trần Sơn Nam cựu Tổng giám đốc NH Đại Tín đã thừa nhận làm theo chỉ đạo của Hứa Thị Phấn. Các bị cáo như Ngô Kim Huệ, Phó Tổng giám đốc (cháu bà Phấn), Ngô Nguyễn Đoan Trang (cháu bà Phấn) và hàng loạt các bị cáo khác là nhân viên của NH Đại Tín ở chi nhánh Lam Giang và chi nhánh Sài Gòn đều thừa nhận làm theo lệnh của bị cáo Bùi Thị Kim Loan. Vì Loan chính là thư ký của bà Phấn.

Thế nhưng, lần đầu tiên HĐXX xét hỏi, bị cáo Loan đã phủ nhận mình không là trợ lý hay thư ký của bà Phấn như cáo trạng nêu. Bị cáo chỉ là người làm công ăn lương, là kế toán của Công ty Phú Mỹ. Và Công ty Phú Mỹ này là của bà Hứa Thị Phấn.

HĐXX cho rằng, hành vi của các bị cáo được cáo trạng xác định là hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cụ thể là việc bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch. Căn nhà này thực chất là nhà của bị cáo Phấn, bị cáo Phấn bán cho Công ty địa ốc Lam Giang do Lâm Kim Dũng làm Giám đốc. Lâm Kim Dũng lại bán căn nhà này cho NH Đại Tín với số tiền 1.268 tỷ đồng. Nhưng sau đó hợp đồng mua bán này lại bị hủy bỏ. Công ty địa ốc Lam Giang lại bán cho bà Phấn căn nhà này với giá 450 tỷ đồng. Cuối cùng Hứa Thị Phấn bán lại căn nhà này cho NH Đại Tín với giá 1.260 tỷ đồng. Toàn bộ hồ sơ giấy tờ liên quan đến việc này Lâm Kim Dũng, Ngô Kim Huệ ký và đã khai trước tòa là do Bùi Thị Kim Loan đưa hồ sơ để ký. Vậy bị cáo thấy thế nào về vấn đề này?

Trước câu hỏi của HĐXX, bị cáo Bùi Thị Kim Loan tiếp tục phủ nhận không đưa hồ sơ giấy tờ cho Huệ và Lâm Kim Dũng ký: “Ai đưa cho Huệ và Lâm Kim Dũng bị cáo không biết”.

Không thừa nhận mình là thư ký của bà Phấn, cũng không thừa nhận hành vi liên quan đến việc mua bán căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch trong khi các bị cáo khác đều thừa nhận do Loan chỉ đạo.

Liên quan đến việc lập các chứng từ thu chi khống để cấn trừ và cân đối tiền mặt trong ngày, các bị cáo từ Vũ Thị Như Thảo – Phó giám đốc, rồi đến các kế toán, kiểm soát, kế toán giao dịch, ngân quĩ, Phó phòng kế toán là Lâm Kim Thu, Huỳnh Thị Băng Tâm… đều xác nhận việc này do bị cáo Loan yêu cầu và chỉ đạo. Loan lại tiếp tục phủ nhận “bị cáo không có chức vụ hay quyền hạn gì để chỉ đạo”.

Chồng Bùi Thị Kim Loan thừa nhận sai trái, xin được giảm nhẹ tội cho cả hai

Một mực cho rằng mình chỉ là kế toán bình thường, là người làm công ăn lương, ngay cả khi HĐXX đưa ra các kết luật giám định chữ ký xác định rõ đây là chữ ký của bị cáo Bùi Thị Kim Loan nhưng bị cáo Loan vẫn tiếp tục phủ nhận.

Cụ thể Kết luận 4358 ghi: 9 cá nhân gồm Lâm Kim Dũng, Hồ Văn Tân, Nguyễn Văn Lâm, Khổng Đức Cường, Hứa Hữu Đạt, Hồ Tuấn Kiệt, Hà Quốc Cường, Nguyễn Thị Kim Loan và Nguyễn Thị Đoan Trang không ký và không viết tên trên các phiếu thu, giấy nộp tiền khống gửi giám định. Trong đó có chữ viết tên tại mục khách hàng của Hà Quốc Cường và Khổng Đức Cường do Bùi Thị Kim Loan viết. Còn lại chữ ký của những cá nhân khác hiện không đủ cơ sở để kết luận. Tuy nhiên chữ ký và chữ viết những mục khác là của Bùi Thị Kim Loan.

Thế nhưng, Loan tiếp tục phủ nhận: “Dạ không phải bị cáo viết, có thể là dưới có tên người ký rồi thì bị cáo chỉ viết tên chỗ khách hàng ở phía dưới thôi”.

HĐXX cho biết, HĐXX đã giải thích rất rõ tại phiên tòa, HĐXX không buộc các bị cáo phải đưa ra lời khai chống lại mình và không buộc phải nhận là mình có tội nhưng để kết tội một người nào đó thì không phải chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội hay lời chối tội của họ mà HĐXX đánh giá toàn diện vụ việc căn cứ trên chứng cứ, xem xét, xét hỏi công khai và tranh luận công khai tại phiên tòa.

Điều đáng nói, mặc dù Loan phủ nhận tất cả nhưng bị cáo Nguyễn Kim Thanh, (chồng của Loan) lại thừa nhận hành vi sai phạm của mình là do bà Phấn chỉ đạo. Thanh cũng đã ký nhiều chứng từ khống do nhân viên NH soạn sẵn. Tuy nhiên các nhân viên NH đã khai do Loan chỉ đạo, giám sát tất cả những việc này, nên bị cáo Thanh cũng mong toà xem xét những hành động sai phạm của hai vợ chồng để được giảm nhẹ tội./.

Thạch Miên

Thạch Miên

Đọc thêm

Vợ sinh con, lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng trợ cấp thai sản

Vợ sinh con, lao động nam tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng trợ cấp thai sản

(TBTCO) - Một lao động tự do tại Bắc Ninh đã trở thành lao động nam đầu tiên tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được nhận trợ cấp thai sản khi vợ sinh con, theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 đang thu hút sự quan tâm của nhiều lao động tự do.
Prudential Việt Nam lãi kỷ lục gần 5.000 tỷ đồng, phát sinh khoản xử phạt thuế hơn 135 tỷ đồng

Prudential Việt Nam lãi kỷ lục gần 5.000 tỷ đồng, phát sinh khoản xử phạt thuế hơn 135 tỷ đồng

(TBTCO) - Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025 của Prudential Việt Nam cho thấy, Công ty ghi nhận lợi nhuận trước thuế cao nhất nhiều năm 4.937 tỷ đồng, song đồng thời phát sinh khoản xử phạt vi phạm hành chính về thuế hơn 135 tỷ đồng liên quan các năm trước. Thu nhập tính thuế của doanh nghiệp cũng cao hơn đáng kể lợi nhuận kế toán do phải điều chỉnh nhiều khoản.
MB - Ngân hàng  top đầu Cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm

MB - Ngân hàng top đầu Cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME thuộc ngành kinh tế trọng điểm

(TBTCO) - Trong bối cảnh kinh tế có nhiều biến động phức tạp, doanh nghiệp ngày càng cần nguồn vốn thông minh để duy trì vận hành hiệu quả và nắm bắt cơ hội tăng trưởng, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) ghi nhận vị thế top đầu cấp vốn lưu động cho doanh nghiệp SME tại các ngành kinh tế trọng điểm, theo dữ liệu cập nhật từ Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia (CIC).
Hơn 12,9 triệu tỷ đồng đổ vào ngân hàng, nhóm nhận chuyển giao "0 đồng" thành "nam châm" hút vốn

Hơn 12,9 triệu tỷ đồng đổ vào ngân hàng, nhóm nhận chuyển giao "0 đồng" thành "nam châm" hút vốn

(TBTCO) - Khảo sát tại 27 ngân hàng niêm yết cho thấy, tổng tiền gửi khách hàng đến cuối quý I/2026 đạt gần 12,9 triệu tỷ đồng, nhích 0,6% so với cuối năm 2025 và tăng khoảng 5% so với cuối quý III/2025 - thời điểm "sóng" lãi suất huy động dâng mạnh toàn hệ thống. Nhóm ngân hàng nhận chuyển giao 0 đồng nổi lên với tốc độ tăng huy động vượt trội, trong khi nhiều nhà băng khó hút tiền gửi.
Giá vàng hôm nay ngày 7/5: Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

Giá vàng hôm nay ngày 7/5: Giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng

(TBTCO) - Giá vàng thế giới tăng mạnh lên 4.696 USD/ounce - mức cao nhất trong hơn một tuần. Bên cạnh đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng tại nhiều doanh nghiệp lớn.
Hàng loạt ngân hàng lớn tăng tốc lập “cứ điểm” tại Trung tâm Tài chính quốc tế

Hàng loạt ngân hàng lớn tăng tốc lập “cứ điểm” tại Trung tâm Tài chính quốc tế

(TBTCO) - Làn sóng tham gia Trung tâm Tài chính quốc tế nóng lên tại mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm nay, khi nhiều nhà băng lớn lên kế hoạch thành lập ngân hàng con để mở rộng sang các mảng mới, về thanh toán xuyên biên giới, tài sản số, thị trường vốn quốc tế... Tuy nhiên, để tham gia “sân chơi” này, các ngân hàng phải đáp ứng loạt điều kiện chặt chẽ.
Giải mã nhận diện mới của SHB: Khi thiết kế kể câu chuyện ngân hàng đồng hành cùng đất nước, hòa nhịp cùng thời đại trong vận hội mới

Giải mã nhận diện mới của SHB: Khi thiết kế kể câu chuyện ngân hàng đồng hành cùng đất nước, hòa nhịp cùng thời đại trong vận hội mới

(TBTCO) - Ngay khi Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) công bố bộ nhận diện thương hiệu mới tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, cộng đồng khách hàng và giới quan sát thị trường đã nhanh chóng bày tỏ nhiều phản hồi tích cực.
Giá vàng hôm nay ngày 6/5: Giá vàng thế giới tăng lên ngưỡng 4.586 USD/ounce

Giá vàng hôm nay ngày 6/5: Giá vàng thế giới tăng lên ngưỡng 4.586 USD/ounce

(TBTCO) - Giá vàng thế giới sáng 6/5 giao dịch quanh mức 4.586 USD/ounce, tăng 31 USD/ounce so với hôm qua và thấp hơn giá vàng miếng trong nước gần 20 triệu đồng/lượng.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều

Ngân hàng KKH 1 tuần 2 tuần 3 tuần 1 tháng 2 tháng 3 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng 24 tháng
Vietcombank 0,10 0,20 0,20 - 1,60 1,60 1,90 2,90 2,90 4,60 4,70
BIDV 0,10 - - - 1,70 1,70 2,00 3,00 3,00 4,70 4,70
VietinBank 0,10 0,20 0,20 0,20 1,70 1,70 2,00 3,00 3,00 4,70 4,80
ACB 0,01 0,50 0,50 0,50 2,30 2,50 2,70 3,50 3,70 4,40 4,50
Sacombank - 0,50 0,50 0,50 2,80 2,90 3,20 4,20 4,30 4,90 5,00
Techcombank 0,05 - - - 3,10 3,10 3,30 4,40 4,40 4,80 4,80
LPBank 0.20 0,20 0,20 0,20 3,00 3,00 3,20 4,20 4,20 5,30 5,60
DongA Bank 0,50 0,50 0,50 0,50 3,90 3,90 4,10 5,55 5,70 5,80 6,10
Agribank 0,20 - - - 1,70 1,70 2,00 3,00 3,00 4,70 4,80
Eximbank 0,10 0,50 0,50 0,50 3,10 3,30 3,40 4,70 4,30 5,00 5,80