ahk

GIC/AHK cũng đưa ra kịch bản tác động của dịch Corona tới kinh tế Việt Nam, Ảnh: GIC/AHK

Cụ thể, kết quả cuộc khảo sát cho thấy, 76% các DN Đức hiện đang chịu nhiều ảnh hưởng từ khi dịch cúm do virus Corona bùng phát. Các kịch bản của những diễn biến tiếp theo trong đại dịch này đều cho thấy những tác động không nhỏ tới sự tăng trưởng của kinh tế nói chung và tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của DN Đức tại Việt Nam nói riêng.

55% DN Đức đều có các biện pháp phòng chống để ứng biến với dịch Corona tại Việt Nam. Một trong những biện pháp cấp bách mà các DN hiện tại đang thực hiện là dừng toàn bộ các chuyến công tác sang Trung Quốc (47%), 38% trong số họ chỉ dừng 1 phần các chuyến công tác của công ty.

38% DN Đức tạm thời không tiếp các khách hàng và đối tác tới từ Trung Quốc để đảm bảo phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh. 41% trong số họ hạn chế tiếp các khách hàng vừa đi Trung Quốc về hoặc quá cảnh tại Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Các khách nước ngoài khác không đi qua Trung Quốc hoặc không tới thăm Trung Quốc vẫn được chào đón tại DN của họ (52%). Đối với các quốc gia có trường hợp nhiễm bệnh, 38% DN hạn chế các chuyến công tác tới những nước đó.

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp hạn chế, phòng ngừa của Chính phủ Việt Nam, 44% các nhà đầu tư Đức cho rằng phản ứng của Chính phủ Việt Nam kịp thời và có hiệu quả, hỗ trợ DN của họ trong việc hạn chế tối đa những tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh và tới sức khỏe của các nhân viên. 36% DN nhận thấy những chính sách đó phần nào hỗ trợ họ trong việc ứng biến với dịch bệnh do virus Corona.

Ngoài ra các nhà đầu tư Đức cũng đưa ra kiến nghị, nguyện vọng và yêu cầu nhằm giúp họ nắm rõ hơn và cập nhật hơn tình hình hiện tại cũng như điều chỉnh kế hoạch hoạt động của DN Đức trong thời gian tới tại Việt Nam. Phần lớn DN tỏ ra lạc quan rằng họ sẽ vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Cũng tại khảo sát này, GIC/AHK cũng đưa ra 2 kịch bản tác động của dịch do virus Corona tới kinh tế Việt Nam. Theo đó, kịch bản 1 cho rằng, dịch có thể tác động khiến GDP của Việt Nam có thể chỉ đạt 6,3% năm 2020, lạm phát khoảng 4%. Còn ở kịch bản 2, GDP của Việt Nam có thể chỉ đạt 6,1% và lạm phát ở mức 4,9%./.

Thảo Miên