Hợp tác Hà Nội - Ngân hàng Thế giới thúc đẩy sự phát triển bền vững của Thủ đô
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: Viết Thành

Chiều ngày 2/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam - bà Carolyn Turk, tới chào xã giao.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những hỗ trợ của Giám đốc Quốc gia WB đối với Hà Nội thời gian qua, khẳng định đây là những đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển của thành phố.

Những năm qua, Hà Nội luôn coi WB là đối tác chân thành và quan trọng, không chỉ là nguồn vốn cho các dự án, mà còn nâng cao năng lực cho các chủ đầu tư, giúp thành phố tiếp cận các nguồn tri thức tiên tiến trên thế giới. Bí thư Thành ủy đánh giá, 11 chương trình dự án được WB tài trợ, với tổng trị giá khoảng 269 triệu USD, tới nay đều đã hoàn thành, mang lại hiệu quả tốt.

Chia sẻ về tình hình phát triển của Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, kinh tế Hà Nội trong giai đoạn 2016 - 2020 đã tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 7,39%, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của cả nước. GRDP bình quân đầu người của thành phố là 5.420 USD, gấp 1,8 lần mức bình quân chung của cả nước. Hà Nội đóng góp khoảng 16% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho cả nước, 18,5% tổng thu ngân sách nhà nước, 8,6% tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu của cả nước.

Trong 9 tháng năm 2021, dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, GRDP trong 9 tháng tăng 1,28% so với cùng kỳ năm 2020, thu ngân sách nhà nước 10 tháng đạt 91,5% kế hoạch Chính phủ giao. Trước tình hình đại dịch diễn biến phức tạp, Hà Nội đang tập trung tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho người dân, hiện đã tiêm mũi thứ nhất cho hơn 92% người dân trên 18 tuổi, mũi hai cho hơn 54% người dân trên 18 tuổi; tới đây sẽ tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi.

Bí thư Thành ủy khẳng định, Hà Nội đã sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển vượt bậc, với định hướng phát triển thành Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại, xây dựng thành phố thông minh, giữ vững danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”, duy trì tốc độ phát triển nhanh và bền vững. Để đạt mục tiêu này, Hà Nội sẽ cần nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vốn viện trợ không hoàn lại (ODA), vốn vay ưu đãi, trong đó, WB sẽ là một trong những nhà tài trợ lớn...

Phát biểu tại buổi tiếp, bà Carolyn Turk đánh giá cao những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh WB luôn chú trọng xây dựng quan hệ tốt đẹp với Thủ đô Hà Nội.

Bà Carolyn Turk cũng cho rằng, lúc này chính là thời điểm phù hợp để thành phố mạnh dạn giải quyết những rào cản và khó khăn, trước khi những vấn đề này trở nên khó khăn và phức tạp hơn với sức tăng trưởng như hiện nay. Tán thành đề xuất thành lập tổ công tác hai bên của Bí thư Thành ủy, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đề nghị tiến hành những cuộc họp định kỳ để rà soát lại thành quả của các nhóm này, đồng thời khẳng định WB sẵn lòng hỗ trợ Hà Nội trong các bước tiến tương lai.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng đã trao đổi về nhiều vấn đề cùng quan tâm. Xuyên suốt các vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của nỗ lực phối hợp xây dựng chương trình hành động hai bên, trong đó trọng tâm là xây dựng được quy hoạch thống nhất cho vùng Thủ đô, coi đây là tiền đề, nền tảng cho các nỗ lực phát triển của Hà Nội trong tương lai. Bí thư Thành ủy mong muốn sự hợp tác giữa Hà Nội và WB sẽ ngày càng chặt chẽ và cụ thể hơn, có được những hợp tác dự án cụ thể, qua đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của Thủ đô.