Công chức Kho bạc Nhà nước hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng trong giao dịch.

Công chức Kho bạc Nhà nước hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của khách hàng trong giao dịch. Ảnh: Hạnh Thảo

Chú trọng đến mọi khâu cải cách

Ông Cao Cự Nhâm - Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Bến Tre cho biết, do đặc thù điều kiện tự nhiên và xã hội, Bến Tre là địa phương có địa hình bị chia cắt bởi hệ thống sông ngòi dày đặc, tốc độ đô thị hóa chậm. Do đó, KBNN Bến Tre luôn chú trọng tới công tác cải cách hành chính để mang lại nhiều thuận lợi nhất cho các đơn vị giao dịch vốn đi lại khó khăn.

Đơn cử như việc triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Theo kế hoạch của KBNN, chậm nhất đến ngày 31/10/2020, các địa phương phải hoàn thành triển khai DVCTT đối với 100% đơn vị sử dụng ngân sách (SDNS) thuộc diện bắt buộc trên địa bàn. Tuy nhiên, trong năm 2020, dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Bến Tre thực hiện cách ly 1 xã và thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh, do đó việc triển khai này đã bị chậm lại.

Khắc phục khó khăn này, KBNN Bến Tre đã có cách làm riêng. Theo đó, thay vì chỉ tiến hành triển khai, hướng dẫn trực tiếp tại từng đơn vị SDNS, KBNN Bến Tre đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện cài đặt, hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng DVCTT qua điện thoại; video chat và các mạng xã hội… để kịp thời ghi nhận, hướng dẫn giải quyết các khó khăn vướng mắc của các đơn vị KBNN huyện.

“Với cách làm sáng tạo, tận dụng triệt để các kênh thông tin liên lạc và mạng xã hội để khắc phục những trở ngại do dịch bệnh, đến hết thàng 10/2020, KBNN Bến Tre đã triển khai DVCTT tới tất cả các đơn vị SDNS thuộc đối tượng bắt buộc phải triển khai. Tỷ lệ giao dịch qua DVCTT đạt 100% và trở thành 1 trong 4 KBNN tỉnh, thành phố hoàn thành kế hoạch triển khai DVCTT trước 2 tháng so với kế hoạch” - ông Nhâm chia sẻ.

Ngoài ra, để tạo thuận lợi trong công tác thu nộp ngân sách nhà nước (NSNN), KBNN Bến Tre đa dạng hóa các phương thức thu, nộp. Trong năm 2020, đơn vị chủ động tăng cường kết nối, trao đổi dữ liệu thu NSNN điện tử giữa các cơ quan KBNN – ngân hàng thương mại (NHTM) - cơ quan thu, áp dụng nhiều hình thức thu nộp NSNN hiện đại giúp giảm thời gian đi lại, chi phí cho người nộp thuế, nộp phạt, đồng thời tập trung nhanh được nguồn thu cho NSNN. Đặc biệt, việc phối hợp thu còn giúp cho KBNN Bến Tre đẩy mạnh được việc thanh toán không dùng tiền mặt, giúp cho lượng tiền mặt giao dịch tại đơn vị chỉ còn chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Tiếp tục cải cách giúp giảm áp lực trong công việc

Kết quả cải cách hành chính, nâng cao chất lượng quản lý thu - chi NSNN mà điểm nhấn là triển khai, duy trì hoạt động giao dịch qua hệ thống DVCTT tại KBNN Bến Tre có tác động lan tỏa tích cực đến các cấp, các ngành giúp nâng cao uy tín, vị thế của đơn vị tại địa phương.

Qua khảo sát, đánh giá, mức độ hài lòng của khách hàng đối với hoạt động giao dịch tại đơn vị đã tăng lên rõ rệt, tỷ lệ hài lòng cao, đạt trên 80% và chưa có phản ánh về sự không hài lòng của khách hàng đối với việc thực thi công vụ của công chức KBNN Bến Tre. Theo Giám đốc KBNN Bến Tre, đây là tín hiệu đáng mừng góp phần cải thiện chỉ số cải cách hành chính (PAR index) của địa phương, tạo sức hút đầu tư vào tỉnh Bến Tre, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Để tiếp tục tạo mọi thuận lợi cho đơn vị SDNS và giảm áp lực công việc trong toàn đơn vị, ngoài thực hiện những cải cách của KBNN, KBNN Bến Tre đang tích cực thực hiện các nhiệm vụ cải cách do UBND tỉnh đưa ra. Theo đó, trong năm 2021, KBNN Bến Tre mở rộng phạm vi phối hợp thu qua các NHTM, mở bổ sung tài khoản chuyên thu để kịp thời tập trung các khoản thu vào NSNN giúp giảm thu tiền mặt qua KBNN; tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt, thực hiện giảm giao dịch chi tiền mặt tại KBNN tỉnh, huyện xuống mức không quá 20 triệu đồng/giao dịch; triển khai thí điểm hình thức thanh toán chi ngân sách qua thẻ chi tiêu công đối với các đơn vị SDNS trên địa bàn đang giao dịch với KBNN tỉnh; triển khai quy trình thanh toán tự động tiền điện thoại, Internet, tiền điện theo văn bản ủy quyền của đơn vị SDNS...

KBNN Bến Tre đang nỗ lực thực hiện tốt các bước cải cách đã đề ra. Theo ông Cao Cự Nhâm, với các cải cách này, KBNN Bến Tre đang cùng với cả hệ thống các cơ quan tài chính trên địa bàn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo sức hút đầu tư vào tỉnh. Cũng với những bước cải cách cụ thể, tỉnh Bến Tre đang kỳ vọng đến năm 2025, chỉ số cải cách hành chính (PAR index) của tỉnh sẽ xếp thứ 20/63 so với các tỉnh, thành phố trên cả nước như mục tiêu Đảng bộ, chính quyền địa phương đã đề ra.

Giảm dần lượng tiền mặt giao dịch tại kho bạc

Kho bạc Nhà nước Bến Tre đã chủ động xây dựng phương án giảm dần thanh toán tiền mặt tại trụ sở Kho bạc Nhà nước trình UBND tỉnh phê duyệt, triển khai thực hiện đối với các khoản chi ngân sách nhà nước dưới 100 triệu đồng từ ngày 1/1/2021. Đồng thời, Kho bạc Nhà nước Bến Tre đang nghiên cứu và tiếp tục triển khai chi tiêu ngân sách nhà nước qua thẻ tín dụng đối với các khoản mua sắm nhỏ lẻ trong khu vực công...

Năm 2020 tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh là 5.340 tỷ đồng đạt 110,44% so với dự toán Bộ Tài chính giao. Trong đó 98,69% số thu đã thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng thương mại, tăng 14,95% so với năm 2019. Tổng chi ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh là 14.982 tỷ đồng, trong đó 94,98% đã được thực hiện qua hệ thống các ngân hàng thương mại.

Vân Hà