Kho bạc Nhà nước siết trách nhiệm thực thi công vụ, gắn tiến độ nhiệm vụ với đánh giá thi đua

An Nhi
(TBTCO) - Kho bạc Nhà nước vừa ban hành Thông báo số 3484/TB-KBNN về việc nâng cao tinh thần trách nhiệm trong triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng và hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ trong toàn hệ thống.
aa

Thông báo được ban hành trên cơ sở quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài chính tại Văn bản số 6395/BTC-TCCB ngày 19/5/2026 về việc xử lý đối với các trường hợp để xảy ra chậm muộn trong thực hiện công việc.

Tại thông báo, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) yêu cầu thủ trưởng các đơn vị rà soát kỹ việc phân công nhiệm vụ đến từng công chức, bảo đảm bố trí công việc khoa học, hợp lý, tránh tình trạng một cá nhân phải xử lý quá nhiều nhiệm vụ cùng thời điểm. Đồng thời, các đơn vị phải phân công đầu mối theo dõi tiến độ, thời hạn xử lý công việc để kịp thời tổng hợp, báo cáo và chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện.

Kho bạc Nhà nước siết trách nhiệm thực thi công vụ, gắn tiến độ nhiệm vụ với đánh giá thi đua
Kho bạc Nhà nước siết trách nhiệm thực thi công vụ, gắn tiến độ nhiệm vụ với đánh giá thi đua. Ảnh minh họa: H.T

KBNN cũng yêu cầu các đơn vị kịp thời báo cáo lãnh đạo khi phát sinh khó khăn, vướng mắc hoặc các tình huống vượt thẩm quyền để được xem xét, xử lý.

Đáng chú ý, thông báo nhấn mạnh việc cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị. Theo đó, thủ trưởng các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo KBNN về cả tiến độ và chất lượng thực hiện các nhiệm vụ được giao, đặc biệt là các nhiệm vụ theo dõi trên hệ thống của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; các nhiệm vụ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tăng trưởng kinh tế hai con số và các nhiệm vụ trọng tâm khác.

Tiến độ thực hiện nhiệm vụ sẽ là một trong những căn cứ để xem xét, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể và cá nhân theo định kỳ hàng quý, hàng năm.

Bên cạnh đó, Giám đốc KBNN yêu cầu tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong công tác phối hợp giữa các đơn vị. Các đơn vị khi được lấy ý kiến phải cử đầu mối theo dõi, tham gia ý kiến hoặc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời; văn bản phản hồi phải được gửi đúng thời hạn và tuân thủ nghiêm các quy định tại Quy chế làm việc của Bộ Tài chính và KBNN.

An Nhi

Đọc thêm

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào bảo quản hàng dự trữ quốc gia

Ứng dụng công nghệ 4.0 vào bảo quản hàng dự trữ quốc gia

(TBTCO) - Chi cục Dự trữ Nhà nước khu vực III đã chủ động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ 4.0 vào công tác bảo quản hàng dự trữ quốc gia, với hiệu quả mang lại rất thiết thực. Đơn vị đã thí điểm vận hành thiết bị xử lý độ ẩm tuần hoàn kín sử dụng vật liệu hấp phụ Silica gel tại các điểm kho; nghiên cứu, ứng dụng triển khai hệ thống thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm kết hợp phần mềm ghi sổ nhật ký bảo quản điện tử trong công tác quản lý kho dự trữ.
Hai đại dự án đường sắt giải ngân chậm, đề xuất điều chuyển 55.000 tỷ đồng vốn

Hai đại dự án đường sắt giải ngân chậm, đề xuất điều chuyển 55.000 tỷ đồng vốn

(TBTCO) - Hai dự án đường sắt quan trọng quốc gia gồm đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam và tuyến Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng được bố trí khoảng 101.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2026, nhưng đến cuối tháng 5 mới giải ngân chưa đến 2% kế hoạch. Trên cơ sở nhu cầu thực tế, Bộ Xây dựng đã đề xuất điều chuyển hơn 55.000 tỷ đồng vốn cho các địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng.
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: TikTok tiếp tục đồng hành sâu hơn với tiến trình phát triển của Việt Nam

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn: TikTok tiếp tục đồng hành sâu hơn với tiến trình phát triển của Việt Nam

(TBTCO) - Ngày 3/6/2026, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ quản lý cấp cao của Công ty TNHH Công nghệ TikTok Việt Nam do ông Nguyễn Lâm Thanh - Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn.
Cuộc đua tăng tốc vốn đầu tư công bước vào giai đoạn quyết định

Cuộc đua tăng tốc vốn đầu tư công bước vào giai đoạn quyết định

(TBTCO) - Số liệu mới nhất của Bộ Tài chính cho thấy, tiến độ giải ngân 5 tháng đầu năm vẫn chưa tạo được bước đột phá rõ nét. Trong khi đó, khối lượng vốn còn phải giải ngân từ nay đến cuối năm lên tới 794,1 nghìn tỷ đồng, tạo áp lực rất lớn đối với công tác điều hành và tổ chức thực hiện.
Bộ Tài chính triển khai kế hoạch trao đổi thông tin vì mục đích thuế

Bộ Tài chính triển khai kế hoạch trao đổi thông tin vì mục đích thuế

Bộ Tài chính vừa giao Cục Thuế là đầu mối giúp Lãnh đạo Bộ theo dõi, đôn đốc, tổng hợp tình hình triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện nghĩa vụ của Chính phủ Việt Nam về trao đổi thông tin theo yêu cầu vì mục đích thuế.
Tài sản công dôi dư: Cơ chế đặc thù sẽ "mở đường" để khai thác hiệu quả

Tài sản công dôi dư: Cơ chế đặc thù sẽ "mở đường" để khai thác hiệu quả

(TBTCO) - Hơn 11.400 cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính vẫn đang chờ được xử lý hoặc khai thác hiệu quả. Trong bối cảnh yêu cầu chống lãng phí ngày càng cấp thiết, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ ban hành nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn để đưa quỹ tài sản công dôi dư sớm trở thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW: Kinh tế số đóng góp tích cực cho tăng trưởng

Kết quả triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW: Kinh tế số đóng góp tích cực cho tăng trưởng

(TBTCO) - Một kết quả nổi bật của việc triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW thời gian qua là sự phát triển bứt phá của kinh tế số, khẳng định vai trò là một động lực quan trọng của kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, vướng mắc về giải ngân, liên thông dữ liệu… vẫn là những thách thức cần được giải quyết để đạt được các mục tiêu Nghị quyết đề ra.
UOB đẩy mạnh kết nối dòng vốn quốc tế, nghiên cứu tham gia Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

UOB đẩy mạnh kết nối dòng vốn quốc tế, nghiên cứu tham gia Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

(TBTCO) - Ngân hàng UOB tái khẳng định cam kết đồng hành cùng hành trình phát triển của Việt Nam, thông qua việc thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, hỗ trợ dòng vốn FDI và giúp doanh nghiệp trong nước phát triển bền vững. Ngân hàng cũng lên kế hoạch xây dựng trụ sở mới tại TP. Hồ Chí Minh và nghiên cứu khả năng tham gia Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam.
Xem thêm

Mới nhất Đọc nhiều