Khởi công Dự án Thành phần 1A  thuộc đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
Các phương tiện tham gia lễ khởi công. Ảnh: Minh Tân

Dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (giai đoạn 1) dài 8,22 km (6,3 km qua địa bàn Đồng Nai và 1,92 km qua địa bàn TP. Hồ Chí Minh), rộng từ 20,5m - 26m. Dự án được xây dựng với quy mô đường cấp III đồng bằng, tốc độ thiết kế 80km/h, gồm 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe hỗn hợp.

Toàn dự án đã bàn giao được 2.840m/ 8.220m mặt bằng (đạt 34,5%). Trong đó, TP. Hồ Chí Minh bàn giao 1.740m/ 1.920m (đạt 91%) và tỉnh Đồng Nai được 1.100m/ 6.300m (đạt 17,5%).

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của TP. Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực Đông Nam Bộ nói chung đang đối mặt với tình trạng quá tải, thiếu kết nối đồng bộ trong khi nguồn lực đầu tư cho hạ tầng giao thông chỉ đạt được khoảng 25% - 27% so với nhu cầu theo các Quy hoạch đã được phê duyệt. Đây là một trong những nguyên nhân tác động trực tiếp kìm hãm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong Vùng.

Khởi công Dự án Thành phần 1A  thuộc đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Minh Tân

Dự án khi hoàn thành sẽ góp phần rút ngắn thời gian cũng như tạo điều kiện đi lại thuận lợi từ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, tăng cường tính kết nối các đô thị vệ tinh, mở rộng không gian phát triển quỹ đất, dịch vụ, thương mại, công nghiệp, logistics... cho các tỉnh, thành phố trong khu vực, đặc biệt góp phần phân luồng từ xa và giảm ách tắc cho các tuyến đường nội đô TP. Hồ Chí Minh; từng bước góp phần hoàn chỉnh tuyến đường Vành đai 3 - TP. Hồ Chí Minh./.

Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế (EDCF) và nguồn vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với tổng vốn gần 7.000 tỷ đồng. Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng hơn 2.250 tỷ đồng (Đồng Nai 651,3 tỷ đồng và TP. Hồ Chí Minh 1.600 tỷ đồng).