Cục Quản lý lao động ngoài nước (QLLĐNN), Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết phía Hàn Quốc vừa có thông báo về việc sẽ không xử phạt lao động cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước.

Theo đó, những người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này nếu tự nguyện đăng ký về nước trong thời gian từ 1/4/2016 đến 30/9/2016 (06 tháng) sẽ không bị hạn chế tái nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Đồng thời, lao động cũng được miễn xử phạt, được trở về nước mà không bị giam giữ và sẽ được trở lại Hàn Quốc sau khi được Cơ quan đại diện ngoại giao của Hàn Quốc ở nước ngoài cấp thị thực. Chính sách này của Hàn Quốc, nhằm khuyến khích lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại nước này tự nguyện về nước, góp phần giảm tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Trước đó, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 9/5/2016 thống nhất về việc người lao động Việt Nam ở Hàn Quốc có hành vi bỏ trốn khỏi nơi đang làm việc theo hợp đồng hoặc ở lại Hàn Quốc trái phép sau khi hết hạn hợp đồng lao động mà tự nguyện về nước trong thời hạn từ ngày 01/5/2016 đến hết ngày 30/9/2016 thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 35 của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ.

Người lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước cần mang theo hộ chiếu hoặc giấy thông hành còn hiệu lực và vé máy bay tới Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay quốc tế Hàn Quốc vào ngày muốn xuất cảnh để đăng ký làm thủ tục tự nguyện về nước.

Sau khi về nước, đối với những lao động đã có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì phải khai báo tự nguyện về nước tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nộp kèm theo 01 bản phô tô Hộ chiếu hoặc Giấy thông hành (trang có ảnh, trang có đóng dấu ngày về nước của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay Hàn Quốc và Việt Nam)./.

Mai Đan