Kỳ vọng đón sóng FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam
Ảnh: Minh họa

Còn nhiều dư địa cho thu hút vốn FDI từ Hoa Kỳ

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bất chấp những khó khăn khó lường của năm 2023, tính đến ngày 20/10/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 25,76 tỷ USD, tăng 14,7% (so với cùng kỳ năm 2022). Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt khoảng 18 tỷ USD, tăng 2,4%. Nguồn vốn FDI chủ yếu đến từ khu vực Đông Á.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam nhưng vốn FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam chỉ chiếm dưới 3% tổng vốn FDI vào Việt Nam.

Chia sẻ tại Chương trình Cà phê doanh nhân, với chủ đề "Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ: Cơ hội nào cho doanh nghiệp?" mới đây, ông Trần Phước Anh - Giám đốc Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, cho biết việc nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ là dấu ấn lịch sử trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam; nâng vị thế của Việt Nam trên thị trường quốc tế; nâng cấp quan hệ về kinh tế, thương mại, đầu tư dựa trên khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo sẽ đem lại cơ hội lớn cho doanh nghiệp.

Theo ông Trần Phước Anh, trong bối cảnh này, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ đánh giá tiềm năng, lợi thế và cơ hội khi đầu tư, làm ăn ở Việt Nam, từ đó thu hút dòng vốn đầu tư mới từ thị trường này. Những năm gần đây, phía Hoa Kỳ cũng chủ trương dịch chuyển dòng vốn sản xuất, đầu tư mà Việt Nam có cơ hội rất lớn đón nhận dòng vốn dịch chuyển này. Kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Hoa Kỳ theo đó đã nhảy vọt thời gian qua.

Kỳ vọng đón sóng FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam

Đoàn đại biểu lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và TP. Oakland, Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm tại cuộc gặp thỏa thuận, hợp tác hồi 8/2023. Ảnh: CTV

Ông Andy Ho - Tổng giám đốc Hội đồng đầu tư của VinaCapital, đánh giá trong ngắn hạn có thể chưa thấy rõ nhưng việc hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ có tác động rất lớn về lâu dài đến kinh tế trong nước nhờ tạo thêm niềm tin đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ.

"Yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ nhất của nền kinh tế đang phát triển là mức độ phức tạp trong sản xuất hàng hóa của quốc gia đó. Việt Nam đã tăng hạng trong chuỗi giá trị. Giá trị gia tăng của các ngành sản xuất ở Việt Nam không ngừng được nâng lên, thúc đẩy những tập đoàn lớn như Intel, Apple… sẵn sàng đầu tư thêm nhà máy ở Việt Nam. Nhưng để lan tỏa được dòng vốn đầu tư này nhiều hơn cho nền kinh tế, chúng ta cần đầu tư mạnh mẽ cho nguồn nhân lực, học hỏi để chuyển giao công nghệ, đầu tư nghiên cứu và phát triển" - ông Andy Ho cho hay.

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam

Ông Michael Kokalari - Giám đốc Phân tích kinh tế vĩ mô và nghiên cứu thị trường của quỹ đầu tư VinaCapital, nhận định việc nâng tầm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược toàn diện sẽ thúc đẩy làn sóng đầu tư FDI vào Việt Nam, với những kỳ vọng gia tăng tích cực.

Dù sự kiện này chỉ diễn ra mới đây và đòi hỏi một thời gian nữa mới có thể thấy được những tác động rõ rệt, nhưng vừa qua, dịch vụ bất động sản Savills Việt Nam đã gặp rất nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đến thăm các dự án tại Việt Nam. Trong đó, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang quan tâm đến các ngành sản xuất, chế tạo và công nghệ điện tử công nghệ cao, chip bán dẫn, y tế, năng lượng sạch…

“Chúng tôi đang rất kỳ vọng làn sóng đầu tư sắp tới của Hoa Kỳ vào Việt Nam, trong đó tập trung vào các ngành công nghệ cao, bao gồm cả các thiết bị bán dẫn, dựa trên nhiều thỏa thuận được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Biden" - ông Michael Kokalari nói.

Các chuyên gia cũng cho rằng, chip bán dẫn là lĩnh vực rất triển vọng, đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư từ Hoa Kỳ.

Giai đoạn đầu cần ít nhất khoảng 50.000 kỹ sư trong ngành chip bán dẫn. Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ hội tham gia đào tạo nguồn nhân lực cho ngành chip bán dẫn, dần dần sẽ tham gia vào chuỗi sản xuất của FDI. Chip bán dẫn ở Việt Nam vốn đã có nền tảng và một số doanh nghiệp cũng có chỗ đứng, nay sẽ càng có cơ hội phát triển.

Các chuyên gia cũng cho rằng, thuận lợi nhiều nhưng thách thức cũng rất lớn, đòi hỏi các doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực nhiều hơn. Như chuyện dịch chuyển sản xuất của các nhà đầu tư Hoa Kỳ từ Trung Quốc sang Việt Nam thì cần chứng minh chúng ta là thị trường sản xuất, làm dịch vụ thật sự. Hay để thu hút dòng vốn đầu tư từ Hoa Kỳ thì cần chú trọng năng lượng sạch, sử dụng nguyên liệu tái chế, các tiêu chí không gây ô nhiễm môi trường.

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, nếu Việt Nam duy trì mức tăng trưởng kinh tế từ 6% - 6,5% trong một năm trong giai đoạn sắp tới thì tới năm 2045, theo tính toán GDP của Việt Nam sẽ vượt mức 1.500 tỷ USD. Như vậy, Việt Nam sẽ có vị thế mới trong nền kinh tế thế giới. Tương lai này cho thấy hợp tác kinh doanh, đầu tư giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ có rất nhiều dư địa và cơ hội tuyệt với để tăng trưởng và phát triển.

Theo đó, các mục tiêu ưu tiên của Việt Nam hiện nay là hướng tới loại bỏ các rào cản trong việc huy động nguồn lực phục vụ sản xuất và kinh doanh; đáp ứng nhu cầu phát triển năng lượng và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và năng lượng tái tạo; đảm bảo khả năng tiếp cận, khả năng chi trả và sự đổi mới trong ngành y tế; khai thông tiềm năng của nền kinh tế số; nâng cấp từ thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên thành thị trường mới nổi; thúc đẩy đầu tư bền vững và tích hợp chuỗi cung ứng, chuẩn bị cho cơ hội cho ngành bán dẫn tại Việt Nam./.

Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 10 tháng của năm 2023, các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam gần 513 triệu USD, với 96 dự án cấp mới, 22 dự án điều chỉnh tăng vốn. Mới đây, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ cùng nhiều doanh nghiệp đã đến Việt Nam tìm hiểu môi trường đầu tư cho định hướng lựa chọn địa điểm để dịch chuyển việc sản xuất chip.